Nguyên nhân nào gây ra chứng hôi miệng ở trẻ sơ sinh?

chung-hoi-mieng-o-tre-so-sinh

Hôi miệng ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Ví dụ, các tình trạng sinh lý như vệ sinh kém có thể gây hôi miệng ở trẻ sơ sinh, trong khi nhiễm trùng cổ họng hoặc một bệnh lý tiềm ẩn có thể gây ra chứng hôi miệng. Vì vậy, khi gặp trường hợp này, các bậc cha mẹ hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân mà không cần lo lắng và đi khám xem có phải do yếu tố tâm sinh lý mà chúng tôi đề cập dưới đây không nhé. Nếu bạn chắc chắn rằng việc vệ sinh răng miệng cho bé được thực hiện cẩn thận hoặc bé không đói, bạn nhất định phải liên hệ với bác sĩ đang theo dõi bé để biết nguyên nhân gây hôi miệng. Đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, nên khám bệnh hôi miệng lâu ngày không khỏi, đề phòng.

Vậy làm sao để hết hôi miệng ở trẻ sơ sinh? Có thể làm gì để ngăn ngừa hôi miệng? Trong bài viết này, Debametulam đã tổng hợp những câu hỏi về bệnh hôi miệng ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân nào gây ra chứng hôi miệng ở trẻ sơ sinh?

Hôi miệng ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, giống như ở người lớn. Tình trạng này, được coi là bình thường và thường bị cha mẹ bỏ qua, thường là do các lý do sinh lý như thức ăn cuối cùng được tiêu thụ, tình trạng đói hoặc vệ sinh kém. Tuy nhiên, dù hiếm gặp nhưng các bệnh lý cũng có thể gây ra tình trạng hôi miệng ở trẻ sơ sinh. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét các yếu tố có thể gây ra hôi miệng ở trẻ sơ sinh một cách chi tiết hơn;

Các yếu tố sinh lý chính có thể gây hôi miệng ở trẻ là đói, không uống nước, thiếu B12 và sắt, các vấn đề về vòm miệng, nôn trớ, nhiễm trùng miệng, sâu răng và tưa miệng. Trong số các nguyên nhân bệnh lý là viêm xoang, nhiễm trùng phổi, viêm amidan, nhiễm trùng họng, chảy dịch mũi sau,nghẹt mũi. Mắc các bệnh như tiểu đường, suy thận, trào ngược ở trẻ sơ sinh, các vấn đề về hấp thu ở ruột và hẹp môn vị. Nhưng hôi miệng ở hầu hết trẻ sơ sinh là do những nguyên nhân đơn giản và dễ điều trị. Nếu mùi hôi lâu ngày không hết, thì ban nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa, bác sĩ tai mũi họng.

chung-hoi-mieng-o-tre-so-sinh

Chú ý đến vệ sinh răng miệng ở trẻ sơ sinh!

Nhiều bậc cha mẹ lơ là trong việc chăm sóc răng miệng cho bé vì lý do răng mọc trong thời kỳ sơ sinh sẽ bị rụng. Tuy nhiên, trái ngược với những gì được biết trong xã hội, việc vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh cần được thực hiện hàng ngày ngay từ giai đoạn sơ sinh. Do không vệ sinh bên trong miệng tốt có thể khiến vi khuẩn sinh sôi và gây lở miệng như apxe miệng. Vì lý do này, ngay từ khi trẻ được sinh ra, đặc biệt là trước khi đi ngủ vào ban đêm, bên trong miệng và trên lưỡi nên được làm sạch bằng gạc hoặc vải thưa ướt.

Tuy nhiên, nếu trẻ bú bình thì không nên cho thức ăn có đường như mật ong vào đầu bình sữa. Vậy ngậm núm vú giả có gây hôi miệng không? Nếu núm vú giả không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn trên đó có thể lây nhiễm sang miệng trẻ. Trong trường hợp này, nhiễm trùng có thể phát triển trong miệng của em bé và hơi thở có mùi hôi. Nói cách khác, mặc dù gián tiếp, nhưng núm vú giả có thể gây hôi miệng cho trẻ sơ sinh trừ khi chúng được vệ sinh sạch sẽ.

Làm thế nào để loại bỏ tình trạng hôi miệng ở trẻ sơ sinh

Để loại bỏ tình trạng hôi miệng ở trẻ sơ sinh, trước hết cần phải tìm ra căn nguyên của vấn đề. Vì lý do này, việc bác sĩ kiểm tra em bé là bước đầu tiên và quan trọng nhất của quá trình điều trị. Tuy nhiên, những gợi ý sau đây cũng sẽ giúp giải quyết vấn đề miệng sinh lý ở trẻ sơ sinh.

  • Để có thói quen đánh răng ngay từ khi còn nhỏ,
  • Làm sạch răng của trẻ bằng bàn chải đánh răng ngón tay ngay cả khi chúng mới,
  • Không làm gián đoạn việc vệ sinh lưỡi và miệng từ thời kỳ sơ sinh, (bạn có thể lau bằng vải thưa ẩm.)
  • Cho trẻ sơ sinh bắt đầu ăn đặc uống nước thường xuyên trong ngày,
  • ngăn ngừa nghẹt mũi,
  • Nếu có các bệnh về đường hô hấp, để bắt đầu điều trị mà không mất thời gian,
  • Một trong những câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi làm thế nào để hết hôi miệng ở trẻ sơ sinh là đảm bảo rằng trẻ không bị đói trong thời gian dài.

Nếu tình trạng hôi miệng ở trẻ sơ sinh không biến mất trong một thời gian dài mặc dù đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ