Nguyên nhân vì sao bé thích ném thức ăn?

tre-nem-thuc-an

Bạn có biết vì sao khi để thức ăn trước mặt bé thì bé thường thích ném thức ăn xuống đất hay không? Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc làm cha mẹ hoặc chưa có câu trả lời cho câu hỏi trên thì hãy tham khảo bài viết sau đây của Debametulam.com nhé. Dưới đây là những nguyên nhân khiến bé thích ném thức ăn:

Em bé cố gắng thử nghiệm và học những điều mới

Tính tò mò của trẻ về cơ bản đã xuất hiện từ khi còn là một đứa bé. Thông thường, sự tò mò của trẻ đi kèm với hành vi thử và sai. Tương tự như vậy khi Mama đẩy thức ăn trước mặt trẻ

Sự tò mò của đứa trẻ khiến nó ném thức ăn và nhìn nó rơi xuống sàn. Ở giai đoạn này, bé sẽ học về nhân quả và lực hấp dẫn. Vì vậy, bé sẽ biết rằng mọi thứ sẽ rơi xuống sàn ngay sau khi anh ta ném nó.

Bé ném thức ăn của mình để chơi

Một lý do khác khiến trẻ thích ném thức ăn của mình là vì chúng coi thức ăn như một món đồ chơi. Ví dụ, con bạn nghĩ rằng thức ăn mẹ cho giống như một quả bóng có thể ném xung quanh.

Ngoài ra, thông thường trẻ sơ sinh cũng tự tay bóp và giã thức ăn mà mẹ cho. Trẻ đã làm điều này vì tò mò về các loại kết cấu và loại thực phẩm khác nhau.

Nói chung, trẻ sơ sinh làm được điều này nếu mẹ cho trẻ ăn thức ăn có kết cấu và màu sắc khác nhau thu hút sự chú ý của trẻ để trẻ chơi cùng.

tre-nem-thuc-an

Bé chán thực đơn thức ăn hoặc đã cảm thấy no

Ném thức ăn có thể là một cách để trẻ sơ sinh giao tiếp. Có thể, phương pháp này là một hình thức thể hiện cho con bạn rằng bé đã no hoặc không thích thức ăn mẹ cho bé ăn.

Khi bé lớn lên và phát triển, bé sẽ nhận ra rằng thức ăn mình ném ra sẽ bị ném vào thùng rác. Vì vậy, con bạn có thể nghĩ rằng cách để từ chối thức ăn là ném nó xuống sàn.

Trẻ sơ sinh cố gắng thu hút sự chú ý

Khi con bạn ném thức ăn của mình, mẹ thường đáp lại hành động của nó bằng cách đến gần và dọn dẹp thức ăn rơi vãi, đúng không?

Có thể con bạn lặp lại hành vi này để thu hút sự chú ý của mẹ. Đặc biệt là khi mẹ không chú ý.

Vì vậy, tốt hơn hết mẹ nên quyết đoán hơn và cố gắng kiềm chế để luôn phản ứng trực tiếp với hành động của trẻ.

Trẻ sơ sinh chưa kiểm soát được cảm xúc và hành vi

Trẻ sơ sinh chưa có khả năng kiểm soát xung động để kiểm soát tốt cảm xúc và hành vi của mình. Khi buồn chán, vui vẻ hay thất vọng, trẻ có thể bày tỏ điều đó bằng cách ném đồ vật hoặc thức ăn ra trước mặt.

Tuy nhiên, mẹ không nên lo lắng. Báo cáo từ Healthline , trẻ em kiểm soát xung động sẽ phát triển trong độ tuổi từ ba đến chín tuổi.

nguyen-nhan-tre-nem-thuc-an

Làm thế nào để hạn chế tifnh trạng ném thức ăn của trẻ

Nếu con bạn tiếp tục được phép ném thức ăn của mình, điều này có thể trở thành một thói quen xấu tiếp tục đeo bám trẻ.

Do đó, bạn nên thực hiện các bước để khắc phục thói quen này. Các bước này bao gồm:

  • Cố gắng cho thức ăn từng chút một, sau đó cho thêm khi thức ăn trong đĩa đã dùng hết.
  • Đưa thìa và nĩa để rèn luyện khả năng kiểm soát của trẻ khi ăn.
  • Mời con của bạn chơi các trò chơi ngăn con ném thức ăn, chẳng hạn bằng cách tạo hình chiếc thìa thành mặt phẳng đưa vào miệng.
  • Hãy kèm theo em bé trong giờ ăn để tránh việc bé ném thức ăn chỉ để đánh thu hút sự chú ý của mẹ.
  • Dạy bé giao tiếp hoặc ra hiệu khi bé đã no, ngoài việc ném thức ăn của mình.
  • Chuẩn bị một tấm chiếu dưới ghế ăn của con bạn để dễ dàng dọn dẹp sau khi trẻ ăn xong.
  • Rút ngắn thời gian bú của bé để bé không dễ chán.

Như vậy đã thông tin về  nguyên nhân khiến bé thích ném thức ăn và cách xử lý . Hãy chắc chắn rằng bạn có thể xử lý đúng cách để hành vi này không phát triển và khiến trẻ quen với việc ném thức ăn.