Nhảy dây có tăng chiều cao hay không?

nhay-day-giup-cai-thien-voc-dang-hieu-qua

Câu trả lời là CÓ. Nhảy dây là một phương pháp giúp đáp ứng nhu cầu vận động của cơ thể và có thể tạo ra những thay đổi nhỏ cho chiều cao. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người trẻ lựa chọn nhảy dây làm phương thức vận động hàng ngày. Trong bài viết này, Debametulam.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác động của việc nhảy dây đối với chiều cao, cùng với việc hướng dẫn một số phương pháp nhảy dây tăng chiều cao hiệu quả. Đừng bỏ qua nhé.

Nhảy dây có tác động thế nào đến chiều cao?

Tập thể dục là một điều cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh của hầu hết mọi người. Tập thể dục không chỉ giúp bạn duy trì vóc dáng cân đối mà còn là một cách để cải thiện tầm vóc.

Nhảy dây là một trong những bài tập kỵ khí ngắn, mang lại nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe và đặc biệt là sự phát triển chiều cao. Vậy nhảy dây đã giúp bạn tăng chiều cao như thế nào?

Nhảy dây làm tăng khả năng bơm máu của tim. Khi bạn nhảy dây, cơ thể sẽ bắt đầu hoạt động với gia tốc cao. Trong quá trình này, tất cả các cơ và dây căng sẽ bắt đầu co lại và căng ra, làm tăng tính đàn hồi, giúp kéo dài.

nhay-day-giup-cai-thien-voc-dang-hieu-qua
Nhảy dây là một cách đáp ứng nhu cầu vận động của cơ thể, từ đó hỗ trợ cải thiện chiều cao

Bên cạnh đó, việc nhảy liên tục sẽ giúp cơ lưng và cột sống của bạn được kéo dài ra một chút thông qua việc mở rộng các đĩa đệm của cột sống và cải thiện tư thế. Đầu gối uốn cong liên tục đã tác động đến các cơ bắp chân giúp mở rộng theo hướng thẳng đứng.

Đặc biệt, nhảy dây còn làm tăng mức độ nội tiết tố tăng trưởng của cơ thể, một trong những thành phần quan trọng giúp bạn cải thiện ngoại hình. Với những tác động này, nhảy dây thật sự là bài tập giúp bạn tăng chiều cao rất hiệu quả.

Nhảy dây bao nhiêu phút để tăng chiều cao?

Để tối ưu hiệu quả tăng chiều cao từ việc nhảy dây, trước hết bạn cần biết phối hợp các bộ phận cơ thể khi thực hiện bài tập này.  Sau khi đã dần quen, hãy từ từ tăng số lần nhảy lên cao, bắt đầu từ 50, đến 70, sau đó là 100, 500.

Bất kỳ bài tập, môn thể thao nào cũng sẽ mang đến hiệu quả nếu bạn thực hiện thường xuyên và liên tục. Đối với việc nhảy dây cũng vậy, bạn hãy cố gắng nhảy liên tục từ 3 – 7 tháng.

Lợi ích nhảy dây tăng chiều cao

Không chỉ hỗ trợ tăng chiều cao, nhảy dây còn mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe tổng thể như giảm chấn thương, đốt cháy mỡ thừa, cải thiện mật độ xương, tăng cường sức khỏe tim mạch,…

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ, nhảy dây rất được khuyến khích để điều hòa nhịp điệu. Mỗi tuần, hãy đảm bảo thực hiện từ 3 – 5 lần nhảy dây kéo dài khoảng 12 – 20 phút, điều này sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe tim và phổi.

nhay-day-giup-cai-thien-he-tim-mach
Nhảy dây góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch và phổi

Cải thiện mật độ xương

Tiến sĩ Daniel W. Barry, trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Colorado tại Denver đã nói rằng bài tập tốt nhất để cải thiện mật độ xương chỉ đơn giản là nhảy lên và xuống”. Một nghiên cứu khác của Nhật Bản trên chuột đã cho thấy, khi chuột thực hiện nhảy lên – xuống 40 lần trong một tuần đã làm tăng mật độ xương của chúng sau 24 tuần.

Giảm chấn thương ở chân và mắt cá chân

Nhảy dây rất có lợi cho những người hoạt động trong các môn thể thao khác. Nhảy dây không chỉ cải thiện khả năng phối hợp chân mà còn tăng cường sức mạnh và giảm nguy cơ bị chấn thương ở các cơ xung quanh khớp, mắt cá chân và bàn chân.

Đốt cháy mỡ thừa

So với chạy bộ trong 30 phút, nhảy dây thực sự đốt cháy nhiều calo hơn. Theo Sciencedaily, nhảy dây có thể tăng tốc độ đốt cháy mỡ thừa lên 1.300 calo với 0.1 calo trong mỗi lần nhảy. 10 phút nhảy dây có thể tương đương với 8 phút chạy bộ.

Cải thiện hiệu quả thở

Ngoài việc cải thiện sức khỏe tim mạch và sức chịu đựng, nhảy dây cũng cải thiện cách bạn hít thở. Điều này trở nên rất có lợi khi thực hiện các hoạt động khác vì bạn sẽ không bị hụt hơi sau khi chạy bộ hoặc bơi lội.

Giúp bạn thông minh hơn

Tin hay không tùy bạn, nhảy dây có thể giúp bạn thông minh hơn. Theo Viện Jump Rope, nhảy hỗ trợ sự phát triển của bán cầu não trái và phải, giúp nâng cao nhận thức về không gian, cải thiện các chức năng não bộ như đọc, ghi nhớ, tập trung.

Nhảy dây đòi hỏi cơ thể và não bộ phải thực hiện các điều chỉnh cơ thần kinh để giữ cân bằng tạo ra từ việc nhảy liên tục. Kết quả là cải thiện sự cân bằng động, phối hợp, phản xạ, mật độ xương và sức bền cơ bắp.

nhay-day-giup-cai-thien-voc-dang-hieu-qua
Nhảy dây giúp đốt cháy lượng mỡ thừa, cải thiện chiều cao mang đến vóc dáng săn chắc

Một số cách nhảy dây giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất

Nhảy dây không chỉ đơn giản là thao tác bật người lên – xuống mà còn có nhiều biến thể khác nhau để bạn thực hiện mỗi ngày.

Nhảy dây tách chân

Bắt đầu bằng tư thế chân trái phía trước, chân phải ở phía sau. Trong lúc nhảy, di chuyển chân trái về phía trước, chân phải về phía sau trước khi tiếp đất. Thực hiện trong một phút, sau đó nghỉ 30 giây.

Nhảy dây một chân

Với kiểu nhảy này, bạn nên co một chân lên trên, trong khi chân còn lại sẽ thực hiện động tác nhảy (hệt như nhảy lò cò). Thực hiện cách nhảy này trong 30 giây cho mỗi chân, nghỉ từ 15 – 30 giây và tiếp tục thực hiện với bên còn lại. Hoàn thành tổng cộng năm phút nhảy.

Chạy tại chỗ

Cách nhảy này tương tự như bạn đang chạy bộ, nhảy qua dây bằng cách luân phiên giữa chân trái và chân phải. Để tăng cường độ, thực hiện khoảng 10 giây, xen kẽ giữa tốc độ nhanh và chậm (chạy nước rút trong 10 giây, chậm và ổn định trong 10 giây).

Nhảy sang 2 bên

Cách nhảy này đòi hỏi khả năng phối hợp cơ thể và thể lực cao, bởi nhảy, bạn không chỉ di chuyển bàn chân mà còn di chuyển cả cơ thể. Cụ thể trong lúc nhảy, cả cơ thể của bạn sẽ bật sang Phía bên kia để tiếp đất và ngược lại.

Khi tập nhảy dây, ngoài việc quan tâm đến cách nhảy, bạn cũng cần chú ý đến thể lực cơ thể và một số thao tác khi luyện tập, giãn cơ để tối ưu hóa khả năng tăng chiều cao từ việc nhảy dây.

Nhảy dây để tăng chiều cao hiệu quả cần lưu ý những gì

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi nhảy dây chính là kỹ thuật. Hãy chú ý cầm dây đúng cách, bàn tay cao ngang hông và di chuyển cổ tay nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp bạn không bị mất nhiều sức hay chấn thương khi nhảy mà đổi lại việc nhảy sẽ trở nên dễ dàng hơn.

uong-du-nuoc-ho-tro-tang-chieu-cao-nhanh
Trong lúc tập bạn chỉ nên uống nước mát với từng ngụm nhỏ

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến tốc độ tập luyện. Không nên bắt đầu với số lần nhảy quá cao, điều này có thể làm bạn nhanh chóng đuối sức. Thay vào đó, hãy nâng dần số lần nhảy từ 50 đến 70, 100, 200,… Ngoài ra, vẫn còn có một số điều mà bạn cần chú ý khi nhảy dây để tăng chiều cao hiệu quả phía dưới đây:

Những điều nên làm

  • Luôn lưu ý đến nhịp tim trong lúc nhảy, luôn duy trì ở mức ổn định
  • Chỉ nên uống nước lọc mát, uống vừa phải, tốt nhất là những ngụm nhỏ
  • Khởi động cổ tay và chân, đặc biệt là mắt cá chân trước khi nhảy
  • Thực hiện giãn cơ sau khi nhảy dây

Những điều không nên làm

  • Không uống nước lạnh sau hoặc giữa quá trình
  • Ngừng nhảy ngay lập tức nếu bạn cảm thấy khó thở

Nhảy dây là một môn thể thao mang đến tác động tăng chiều cao cũng như hỗ trợ cải thiện tư thế cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần phải kiên trì thực hiện mỗi ngày để sớm thấy được hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn đừng quên kết hợp với thời gian nghỉ ngơi hợp lý và chế độ ăn uống dinh dưỡng lành mạnh để cải thiện chiều cao hiệu quả.