Nhịn ăn gián đoạn có giúp tăng chiều cao không?

nhin-an-gian-doan-la-gi

Nhịn lăn gián đoạn là gì? Việc nhịn ăn gián đoạn có giúp tăng chiều cao không? Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu chi tiết về lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn đối với chiều cao thông qua bài viết sau đây nhé!

Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Nhịn ăn gián đoạn là một loại chế độ ăn kiêng mà bạn thực hiện chế độ ăn kiêng bình thường vào một thời điểm cụ thể trong tuần hoặc trong ngày, và trong thời gian còn lại, bạn bắt buộc phải nhịn ăn hoàn toàn hoặc hoàn toàn. Trong lượng calo rất ít.

Ngược lại với các cách giảm cân khác, nhịn ăn không liên tục không hạn chế các loại thực phẩm hoặc calo cụ thể, mà chỉ đơn giản là hạn chế số lượng bạn ăn.

Vì vậy, nhịn ăn ngắt quãng không nhất thiết phải là một chế độ ăn kiêng, mà là một “thói quen ăn uống”.

Một vài ví dụ về kiểu nhịn ăn gián đoạn phổ biến nhất là nhịn ăn ngắt quãng 16 giờ (nhịn ăn 16 giờ, ăn 8 giờ) và nhịn ăn 24 giờ liên tục ít nhất 1-2 lần mỗi tuần.

Cách đây hàng ngàn năm, trong thời kỳ hái lượm và săn bắn hoang dã, người nguyên thủy không phải lúc nào cũng có đủ thức ăn và phải chịu đói.

Trong quá trình này, cơ thể con người hiện có thể sống mà không cần thức ăn trong một thời gian dài.

Trong thời gian trước đó, thỉnh thoảng có vẻ bình thường và được mong đợi là nhịn ăn không liên tục, nhưng chỉ sau khi mọi người bắt đầu ăn ba đến bốn bữa mỗi ngày, giống như cách chúng ta vẫn làm ngày nay.

Ăn chay cũng thường được sử dụng vì lý do tâm linh hoặc tôn giáo, như trường hợp của Hồi giáo, Cơ đốc giáo, Do Thái giáo và Phật giáo.

nhin-an-gian-doan

Các kiểu nhịn ăn gián đoạn phổ biến hiện nay

Có nhiều phương pháp khác nhau để thực hiện nhịn ăn gián đoạn, nhưng tất cả đều có chung một điểm: sự xen kẽ giữa thời gian nhịn ăn và thời gian ăn uống bình thường.

Trong thời gian nhịn ăn khi nhịn ăn, bạn tiêu thụ một lượng nhỏ nhất hoặc không tiêu thụ bất cứ thứ gì.

Đây là một số kiểu thường được sử dụng hơn để nhịn ăn gián đoạn

  • Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8 còn được gọi là Phương pháp Leangains. Bạn nên hạn chế thói quen ăn uống của mình trong 8 giờ, chẳng hạn như ăn từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối và sau đó nhịn ăn trong 16 giờ còn lại.
  • Phương pháp Ăn – ngừng – ăn: Có thể thực hiện một hoặc hai lần mỗi tuần, chẳng hạn như không ăn sau bữa tối ngày hôm trước cho đến bữa tối ngày hôm sau.
  • Chế độ ăn 5:2 Chỉ tiêu thụ 500 đến 600 calo trong hai ngày liên tiếp trong tuần. thực hiện một chế độ ăn uống bình thường trong năm ngày còn lại.
    Thông qua việc giảm lượng calo bạn tiêu thụ Các phương pháp này có thể hỗ trợ giảm cân, miễn là bạn không ăn quá nhiều trong thời gian ăn.

Theo nhiều người đã cố gắng nhịn ăn gián đoạn 16/8 là phương pháp đơn giản nhất, khả thi và dễ sử dụng nhất trong thời gian dài nhất. Đây là lý do tại sao nó là phương pháp được tìm kiếm nhiều nhất.

Nhịn ăn gián đoạn có hỗ trợ tăng chiều cao không?

Câu trả lời là có trong trường hợp bạn đang ở một điểm cho phép bạn phát triển chiều cao hơn. Nếu bạn đã đến tuổi dậy thì, chiều cao của bạn sẽ không bao giờ được điều chỉnh cho dù bạn đang áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn hay một số phương pháp thay thế khác. Để xác định xem bạn có đang vượt ngưỡng phát triển chiều cao hay không, bạn có thể tiến hành chụp X-quang xương. Bởi vì một số người nhất định ngừng phát triển sau khi họ 15 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có những người tiếp tục phát triển chiều cao khi bước sang tuổi 22.

Theo nghiên cứu, nhịn ăn gián đoạn gây ra sự gia tăng ấn tượng trong mức HGH. Điều này có thể là do hormone HGH đóng một phần để phân hủy chất béo như đã đề cập trước đó, và chất béo là một chất mà cơ thể sử dụng để cung cấp năng lượng khi nó không được sử dụng khi nhịn ăn liên tục.

Một nghiên cứu được công bố trên internet cho thấy sau ba ngày nhịn ăn liên tục, lượng HGH trong cơ thể con người tăng hơn 300 phần trăm. Sau một tuần nhịn ăn, mức độ hormone tăng lên 1.250% ..

Nồng độ hormone có tác dụng tăng chiều cao càng cao thì bạn càng có nhiều cơ hội cao hơn.

Ngoài ra, có một giải pháp cho câu hỏi liệu nhịn ăn gián đoạn có thể tăng chiều cao không còn là không, vì thực hành đúng cách nhịn ăn gián đoạn sẽ giúp bạn giảm cân và giảm mỡ. Trong một bài báo vào năm 2020, các nhà nghiên cứu đã báo cáo kết quả cho thấy rằng quá nhiều chất béo trong cơ thể, dưới da và nội tạng, có liên quan đến mức HGH thấp hơn trong cơ thể. Do đó, việc giảm lượng mỡ trong cơ thể sẽ hỗ trợ tuyến yên tăng lượng HGH tiết ra một cách tự nhiên. Điều này dẫn đến tốc độ tăng trưởng cao hơn.

nhin-an-gian-doan-la-gi

Lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn đối với sức khỏe

Dưới đây là những ưu điểm chính của việc nhịn ăn gián đoạn:

Giảm cân: Như đã đề cập ở phần trước, nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân và giảm mỡ bụng mà không cần phải tính toán lượng calo hoặc lựa chọn nghiêm ngặt về thực phẩm tương tự như các chế độ ăn kiêng khác.

Tăng đề kháng với insulin: Nhịn ăn không liên tục có thể làm giảm đề kháng insulin, giảm lượng đường trong máu từ 3 đến 6% và tăng nồng độ insulin khi đói lên 20-31%, giúp cải thiện hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Giảm phản ứng viêm: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịn ăn gián đoạn làm giảm các dấu hiệu viêm, đây là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh mãn tính.

Sức khỏe tim mạch được bảo vệ: Nhịn ăn không liên tục là một cách tuyệt vời để giảm lượng cholesterol LDL, còn được gọi là cholesterol xấu. Nó cũng có thể làm giảm các chỉ số chất béo trung tính của chứng viêm, lượng đường trong máu và kháng insulin. Tất cả những điều này đều làm tăng khả năng mắc bệnh tim.

Giảm nguy cơ phát triển ung thư: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịn ăn không liên tục là một cách tốt để giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Cải thiện sức khỏe bộ não của bạn: Tác động của việc nhịn ăn gián đoạn được thúc đẩy bởi việc sản xuất BDNF (một loại hormone được tiết ra để giảm bớt căng thẳng trong não của chúng ta) và giúp phát triển các tế bào thần kinh và cũng có tác động tích cực. Giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Làm giảm quá trình lão hóa: Nhịn ăn không liên tục có thể kéo dài tuổi thọ.