Những đặc điểm cho thấy trẻ thông minh

dau-hieu-tre-thong-minh

Bằng cách quan sát trẻ chơi, thông thường cha mẹ có thể chú ý đến cách trẻ phản ứng với môi trường xung quanh, từ đó cha mẹ có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh ngay từ khi còn nhỏ. Nói chung, trí thông minh thường được liên kết với Intelligence Quotinent hoặc IQ mà chỉ có thể được biết nếu đứa trẻ đã làm bài kiểm tra IQ.

Chỉ số IQ ở trẻ càng lớn thì trẻ sẽ được đánh giá là thông minh hơn. Trí thông minh của trẻ em và người lớn chắc chắn là khác nhau. Nếu người lớn thông minh nhìn chung thường có xu hướng thức khuya, thì trẻ em lại khác.

Sau đây, Debametulam.com đã tổng hợp những hành vi của trẻ em có thể giúp mẹ nhận thấy trẻ thông minh từ sớm mà không cần làm bài kiểm tra.

Phát triển ngôn ngữ nhanh hơn

Báo cáo từ Reader’s Digest, trẻ mới biết đi thông minh thường phát triển nhanh hơn so với trẻ cùng tuổi, đặc biệt là về kỹ năng nói.

Những đứa trẻ thông minh có thể giao tiếp với người khác nhanh hơn cũng như dễ dàng tiếp thu những từ mới ngay từ khi còn nhỏ.

Nhờ những kỹ năng giao tiếp này, trẻ có thể dễ dàng tham gia vào các cuộc trò chuyện của người lớn tuổi hơn.

dau-hieu-tre-thong-minh

Thích đọc

Thông thường, trẻ sẽ phát triển khả năng nhanh hơn nếu chúng đã quen với việc được đọc sách. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu những đứa trẻ thông minh nói chung cũng thích đọc sách.

Khi biết bảng chữ cái và đọc từ, những đứa trẻ thông minh sẽ có xu hướng thích đọc bất cứ thứ gì chúng có thể đọc được, từ sách, trò chơi trên các thiết bị tiện ích cho đến các biển quảng cáo mà chúng đi qua.

Nhờ niềm yêu thích đọc sách này, những đứa trẻ thông minh thường có trí tưởng tượng cao và có thể kể cho cha mẹ nghe về điều đó.

Có trí tò mò cao

Nếu con của bạn thường nói chuyện phiếm và đặt nhiều câu hỏi, đó có thể là một dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh. Thông thường, những đứa trẻ thông minh sẽ có trí tò mò rất lớn về thế giới xung quanh.

Nhờ sự tò mò này, đứa trẻ sẽ đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau nảy sinh trong đầu, từ những điều nhỏ nhặt nhất cho đến những điều lớn lao khó giải thích.

Bởi vì chúng có tính tò mò cao, những đứa trẻ thông minh nói chung cũng sẽ thích tìm hiểu những điều mới.

Có thể nhớ nhiều chi tiết khác nhau mà trẻ thích

Mặc dù có hứng thú với nhiều thứ, nhưng những đứa trẻ thông minh thường có hứng thú với những thứ nhất định, chẳng hạn như khủng long hoặc phim hoạt hình mà chúng thực sự thích.

Không chỉ thích, những đứa trẻ thông minh sẽ có thể ghi nhớ và nắm bắt các chi tiết khác nhau về những điều chúng quan tâm mà những đứa trẻ khác có thể bỏ lỡ.

Nếu trẻ có thể quan sát mọi thứ một cách chi tiết, thì tiêu chuẩn của trẻ cũng sẽ có xu hướng cao hơn.

nhung-dau-hieu-cho-thay-tre-thong-minh

Có tinh thần lãnh đạo

Mặc dù không phải tất cả những đứa trẻ thông minh luôn có tài năng lãnh đạo, nhưng khả năng lãnh đạo thường gắn liền với sự thông minh của một đứa trẻ.

Những đứa trẻ thông minh thường sẽ được lắng nghe bởi những đứa trẻ ở độ tuổi của nó. Điều này xảy ra bởi vì họ biết nhiều thứ hơn kiến ​​thức mà bạn bè của họ sở hữu.

Để có được sự tin tưởng của bạn bè, những đứa trẻ thông minh cũng sẽ có xu hướng nhạy cảm với môi trường xung quanh.

Đó là những đặc điểm của trẻ thông minh có thể nhận thấy ở nhà. Để chắc chắn một lần nữa, con của mẹ cũng có thể làm bài kiểm tra IQ

Giỏi bày tỏ cảm xúc

Khóc, cười, cau mày, v.v. là những biểu hiện cảm xúc thường được trẻ làm. Nếu con bạn thường xuyên làm điều đó ở nơi công cộng, điều đó không có nghĩa là đó là một điều xấu.

Dr. David Palmer, một nhà tâm lý học giáo dục nhận định “ Những đứa trẻ có năng khiếu bẩm sinh, có cường độ cảm xúc lớn hơn những đứa trẻ khác , nhạy cảm hơn với cảm xúc của người khác và thể hiện sự đồng cảm rất cao”.

Vì vậy, nếu con bạn thường tỏ ra rất nhạy cảm, hãy nhớ rằng đây là một phần trong quá trình phát triển nhận thức của trẻ. Và quá trình trưởng thành và phát triển tình cảm

Trẻ thích chơi với người lớn tuổi

Nếu con bạn thích chơi với những người lớn tuổi hơn, chẳng hạn như anh chị em, cô dì chú bác của chúng. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy đứa trẻ vượt trội hơn những đứa trẻ khác. Các chuyên gia cho rằng, những đứa trẻ thích chơi với người lớn tuổi sẽ trở thành những đứa trẻ thông minh.

Những đứa trẻ thường chơi hoặc trò chuyện với người lớn tuổi sẽ nhận được sự kích thích từ quan điểm trưởng thành hơn. Chúng cũng sẽ học được nhiều điều mới từ những đứa trẻ lớn hơn hoặc người lớn, điều này giúp thúc đẩy sự phát triển nhận thức của chúng.

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Ngoài ra, đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác của Debametulam để hiểu rõ hơn về những bí quyết chăm sóc, nuôi dạy trẻ đúng cách nhé