Những tác hại khi trẻ xem tivi quá nhiều

Việc mua sắm tivi giờ đây không phài là điều gì khó khăn trong các gia đình. Một số dòng sản phẩm tivi giá rẻ giờ đây cũng được tích hợp công nghệ tiên tiến. Bên cạnh những lợi ích mà chiếc tivi mang lại cho người dùng, thì cũng có một số tác hại nếu như bạn xem tivi quá nhiều, điều này sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em, có thể là nguyên nhân làm giảm trí thông minh của trẻ…Dưới đây, Debametulam.com sẽ giới thiệu đến bạn một số những ảnh hưởng xấu từ việc cho trẻ em xem tivi quá nhiều.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay thường bận rộn với công việc nên cho trẻ xem tivi từ sớm để giúp cho trẻ ngồi yên, không chạy nhảy, quậy phá. Tuy nhiên nếu bạn cho trẻ xem tivi nhiều hơn 4 tiếng/ngày thì sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch cao hơn.

xem-tivi-thuong-xuyen-anh-huong-xau-den-su-phat-trien-cua-tre-caolonkhoemanh

Tăng nguy cơ béo phì

Nếu trẻ xem tivi liên tục mỗi ngày 2 tiếng, không di chuyển hay hoạt động trong thời gian đó thì nguy cơ mắc bệnh béo phì cũng sẽ tăng 23%.

Tăng các bệnh về mắt

Mặc dù các hãng tivi TCL, Sony, LG… đã có những cải tiến trong công nghệ hình ảnh gần với trự nhiên nhất, cùng chất lượng 3D chủ động, tuy nhiên hiện tượng đau mỏi mắt và khả năng cận thị do xem tivi quá nhiều là khó tránh khỏi.

Ảnh hưởng giấc ngủ của trẻ

Việc cho trẻ xem tivi trước khi ngủ sẽ làm kích thích não bộ của trẻ và làm hạn chế khả năng sản xuất hóc-môn melatonin khiến cho trẻ khó chìm vào giấc ngủ khi lên giường

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của trẻ

xem-tivi-nhieu-lam-tang-nguy-co-mac-benh-tieu-duong

Việc cho trẻ xem tivi quá nhiều còn là một trong những nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ nếu các mẹ cho trẻ ngồi xem tivi quá 2 tiếng mỗi ngày

Tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ

Nghe có vẻ khá lạ nhưng đây đúng là sự thật, một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Anh đã chỉ ra rằng những đứa trẻ thường xem tivi quá 2 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc các bệnh hẽn suyễn cao hơn so với những đứa trẻ ít xem tivi

Khiến trẻ hung hăng hơn

Ở trẻ nhỏ, trẻ thường dễ gặp phải những tác động tiêu cực về cảm xúc trong quá trình xem tivi, điều này khiến cho trẻ dễ nổi giận, thiếu kiềm chế và thường hung hăng hơn trong ứng xử.

Giảm trí thông minh của trẻ

Khi xem tivi quá nhiều, tốc độ thay đổi hình ảnh và âm thanh trên tivi sẽ làm suy giảm về khả năng tập trung của trẻ. Đồng thời gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trí thông minh và sự linh hoạt của trẻ.

xem-tivi-thuong-xuyen-anh-huong-xau-den-su-phat-trien-cua-tre-caolonkhoemanh-2

Gây mất ngủ, mệt mỏi

Xem tivi quá nhiều sẽ gây mất ngủ, khiến cơ thể rất mệt mỏi, bởi sự tập trung vào màn hình quá lâu có thể sảy ra hiện tượng choáng khi đứng dậy. Nếu việc này diễn ra lâu dài sẽ gây nên những tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta

Suy giảm trí nhớ

Theo một nghiên cứu của trường đại học College London, những người thường xuyên xem tivi liên tục trong 6 năm trường có trí nhớ suy giảm hơn nhiều lần so với những người không có thói quen xem tivi. Vậy nên các mẹ nên chú ý hạn chế cho trẻ coi tivi nếu trẻ muốn tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả nhé

Ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

Việc thường xuyên xem tivi khiến cho trẻ ít giao tiếp, điều này lâu dần sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ, khiến trẻ giao tiếp kém, ngôn ngữ sử dụng thiếu đi sự phong phú, linh hoạt.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và hành vi

Các chương trình truyền hình có thể mang tính giáo dục, nhưng xem quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của con bạn, theo các nghiên cứu. Vài năm đầu tiên trong cuộc đời của con bạn rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ.

  • Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc xem TV trong thời gian dài có thể làm giảm khả năng nhận thức liên quan đến trí nhớ ngắn hạn, đọc sớm, kỹ năng toán học và phát triển ngôn ngữ
  • Một nghiên cứu khác của Đại học John Hopkins tuyên bố rằng trẻ mới biết đi xem tivi hơn hai giờ một ngày có thể có các vấn đề về hành vi

Ngay cả các chương trình giáo dục như Sesame Street và Dora the Explorer cũng được khuyến khích cho trẻ em chưa đến tuổi đi học.

Tiếp xúc với tệ nạn

Bạn cũng có thể không kiểm soát được những gì con bạn xem trên TV.

  • Việc tiếp xúc sớm với nội dung không phù hợp có liên quan đến tình dục, rượu và ma túy có thể khiến trẻ nảy sinh nhiều câu hỏi, câu trả lời có thể quá phức tạp đối với trẻ. Phần tồi tệ nhất là việc tiếp xúc sớm thậm chí có thể khiến họ có cái nhìn méo mó về những yếu tố này.
  • Bạo lực được miêu tả dưới góc độ “tích cực” trong các bộ phim siêu anh hùng và những thứ tương tự khiến họ nghĩ rằng bạo lực là “ổn”. Vì vậy, trẻ em xem các chương trình truyền hình dựa trên các siêu anh hùng có thể bắt đầu tin rằng bạo lực không phải là xấu.
  • Nó thậm chí có thể khuyến khích hành vi bạo lực và hung hăng ở một số trẻ em, điều này có thể gây bất lợi cho sự phát triển xã hội của chúng. Ở một số trẻ, hành vi này có thể xuất hiện ngay lập tức, trong khi ở một số trẻ, nó có thể xuất hiện trong những năm sau đó.

Tác động đến sự phát triển xã hội

Trẻ em xem TV nhiều không có thời gian để chơi hoặc giao lưu.

Ít hoặc không có tương tác với bạn bè đồng trang lứa có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội của họ . TV lấy đi thời gian chúng tương tác với những đứa trẻ khác trong vòng kết nối xã hội của chúng, điều này có thể ảnh hưởng đến kiến ​​thức và hiểu biết của chúng về các hành vi và tương tác xã hội.

Trên đây là một số tác hại của việc cho trẻ xem tivi thường xuyên. Không thể phủ nhận việc xem tivi có thể giúp cho trẻ cập nhật được những kiến thức, những kinh nghiệm hay và hữu ích trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi cho trẻ xem tivi, các mẹ cần phải chú ý thời gian xem của trẻ để đảm bảo trẻ không gặp phải những tác động tiêu cực đối với sức khỏe nhé