5 Điều Cha Mẹ Có Thể Làm Để Trở Thành Nơi Nói Chuyện Của Con Cái

Là cha mẹ, chúng ta tự nhiên muốn biết những gì con mình đang làm và những gì trong trái tim của chúng mà chúng đang cảm thấy. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một buổi trò chuyện trực tiếp và có thể được thực hiện ngay từ khi còn nhỏ.

Nếu cha mẹ làm quen với cách này ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cũng sẽ quen với việc cởi mở. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể giúp tăng cường sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái, bạn biết đấy.

Đối với những Mama hay Papa muốn trở thành nơi tâm sự của con cái, Debametulam.com đã tổng hợp một số điều có thể làm để con cái tin tưởng tâm sự cùng cha mẹ.

Mời trẻ trò chuyện mỗi ngày

Một cách đơn giản mà bạn có thể làm để khiến trẻ cởi mở là trò chuyện với trẻ mỗi ngày. Bạn không cần phải nói về những điều nặng nề, bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi về những hoạt động mà chúng đã và đang làm ở trường.

Nếu trẻ bắt đầu trò chuyện một cách ngẫu nhiên như thế này, chúng sẽ bị kích động để kể nhiều hơn về những điều chúng muốn nói với cha mẹ.

5-dieu-cha-me-co-the-lam-de-tro-thanh-noi-noi-chuyen-cua-con-cai-2

Hãy là một người biết lắng nghe

Khi trẻ bắt đầu kể những điều khác ngoài các hoạt động hàng ngày của trẻ, các mẹ có thể lắng nghe trẻ một cách cẩn thận mà không bị gián đoạn ở giữa câu chuyện của trẻ

Mẹ có thể đóng vai trò là cha mẹ, cũng như một người bạn có thể là người lắng nghe tốt cho con. Bằng cách đó, trẻ sẽ tin tưởng vào việc kể ra mọi vấn đề mà chúng đang gặp phải.

Hãy cởi mở với những cảm xúc của trẻ

Không chỉ là một người biết lắng nghe, Mẹ còn có thể cố gắng cởi mở với mọi cảm xúc của trẻ. Khi trẻ kể chuyện, hãy để trẻ bộc lộ cảm xúc. Có thể là cảm xúc tức giận, buồn bã hoặc hạnh phúc.

Cách bạn có thể làm là giữ bình tĩnh và kiên nhẫn cho đến khi trẻ kết thúc câu chuyện. Nếu trẻ vừa kể chuyện vừa khóc, mẹ có thể cung cấp sự hiểu biết bằng cách ôm trẻ và vẫn lắng nghe câu chuyện.

Đánh giá cao và duy trì phản ứng khiếu nại của trẻ em

Mục đích của phương pháp này là bạn có thể cố gắng thay đổi quan điểm của mình khi trẻ đã trải qua, để bạn có thể đánh giá cao và hiểu cảm giác của trẻ.

Duy trì phản ứng với câu chuyện của trẻ là một điều quan trọng có thể khiến trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi kể chuyện. Đừng phán xét con mình ngay, mẹ nhé. Nào, hãy cố gắng định vị bản thân để có thể hiểu được tình cảm của trẻ

5-dieu-cha-me-co-the-lam-de-tro-thanh-noi-noi-chuyen-cua-con-cai

Chọn đúng thời điểm khi nói về những điều nghiêm trọng

Khi cuộc trò chuyện của trẻ bắt đầu trở nên nghiêm túc, mẹ có thể làm cho bầu không khí thoải mái hơn để trẻ vẫn thoải mái khi nói ra vấn đề. Ví dụ, chẳng hạn như mời trẻ ăn những món ăn nhẹ mà chúng yêu thích, hoặc kể những câu chuyện trong phòng của chúng để giúp chúng thoải mái hơn.

Hãy chắc chắn rằng bầu không khí được đánh thức khi trẻ kể những điều khá nghiêm trọng là đủ. Mục đích là để trẻ cảm thấy thoải mái và an toàn khi bày tỏ cảm xúc của mình

Đó là một số cách mà cha mẹ có thể làm nếu muốn dùng làm nơi tâm sự cho con. Mặc dù trẻ em đã ở tuổi vị thành niên nhưng thói quen nói chuyện với nhau là rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ