Nổi mề đay ở trẻ sơ sinh

noi-me-day-o-tre-so-sinh

Các nốt mẩn ngứa nổi lên, có thể xuất hiện khắp người ở trẻ sơ sinh được gọi là nổi mề đay hay còn gọi là mày đay. Mề đay, một loại bệnh da dị ứng, trung bình cứ năm trẻ thì có một trẻ mắc bệnh. Bệnh bắt đầu với sự hình thành các nốt mẩn đỏ và sưng tấy ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Các nốt ban trên da này có thể không phân bố đều khắp cơ thể. Sưng tấy xảy ra ở lớp dưới của da được gọi là “phù mạch”. Phù mạch thường được quan sát thấy ở mắt, môi, lưỡi và vùng sinh dục.

Mề đay (Nổi mề đay) ở trẻ sơ sinh là gì?

Nổi mề đay xảy ra với sự khởi phát của các kích thích trong cơ thể. Những kích thích này đôi khi được kích hoạt bởi nhiễm trùng và đôi khi bởi các chất gây dị ứng khác nhau. Sau đó, các tác nhân truyền tin được gọi là yếu tố kích hoạt tiểu cầu (PAF) và histamine được giải phóng từ các tế bào mast. Các tác nhân truyền tin này làm cho mạch máu giãn ra, làm cho huyết tương khuếch tán vào lạc chỗ. Sự tích tụ cục bộ của huyết tương gây ra phát ban, được gọi là mày đay trong y văn.

noi-me-day-o-tre-so-sinh-2

Nếu có tiền sử bệnh gia đình về các phản ứng dị ứng, nguy cơ phát triển nổi mề đay ở trẻ sơ sinh sẽ tăng lên. Tổn thương có thể không rõ ràng khi mày đay mới bắt đầu. Vì vậy, cha mẹ có thể không nghi ngờ bệnh mề đay mà biểu hiện của chúng là những nốt mẩn ngứa nhẹ. Tuy nhiên, khi quá trình giải phóng histamine tiếp tục diễn ra trong cơ thể, phát ban trên da bắt đầu xuất hiện.

Các nốt ban này có thể có kích thước từ một đến vài cm. Bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sau khi lắng nghe quan sát của phụ huynh. Sau đó, chẩn đoán phát ban có thể được thực hiện bằng cách xem xét các kết quả khám.

Nguyên nhân gây ra mề đay (nổi mề đay) ở trẻ sơ sinh là gì?

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nổi mề đay ở trẻ sơ sinh là do chất gây dị ứng trong thức ăn. Các loại thực phẩm như sữa bò, trứng là một trong những thực phẩm gây nên tình trạng nổi mề đay. Nếu không bị dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh dưới một tuổi, thì khả năng bị dị ứng với những thức ăn này sau một tuổi là rất thấp. Mặt khác, có những loại thực phẩm khác gây nổi mề đay mà không có phản ứng dị ứng. Chúng bao gồm cà chua, động vật có vỏ và dâu tây. Các yếu tố khác có thể gây nổi mề đay ở trẻ sơ sinh là:

 • Một số loại thuốc và vitamin sử dụng
 • Các bệnh nhiễm trùng khác nhau
 • Ký sinh trùng hoặc côn trùng
 • căng thẳng của em bé
 • Thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng
 • Các chất gây dị ứng môi trường như phấn hoa
 • Một số loại vải
 • Da tiếp xúc với hóa chất
 • Những căn bệnh khác

Các loại bệnh mề đay (phát ban) là gì?

Nổi mề đay có hai dạng chính là cấp tính và mãn tính. mày đay cấp tính; Là loại mề đay phát triển rất đột ngột trước các tác nhân gây dị ứng như thuốc, thức ăn, hóa chất và côn trùng đốt. Mề đay cấp tính kéo dài không quá 6 tuần và các triệu chứng có xu hướng cải thiện nhanh chóng. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn sáu tuần, tình trạng này được gọi là mày đay mãn tính. Mề đay mãn tính có thể rất khó chịu cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt là các hoạt động và thời gian ngủ trong ngày của bé có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Các triệu chứng của mề đay (phát ban) ở trẻ sơ sinh là gì?

Nổi mẩn đỏ, phồng rộp và các mảng màu da là một trong những triệu chứng nổi mề đay phổ biến nhất. Tuy nhiên, sưng đau ở môi, vùng sinh dục, mí mắt và cổ họng, còn được gọi là phù mạch, có thể phát triển. Trong một số trường hợp rất hiếm, có thể bị phồng rộp ở một số trường hợp. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể quan sát thấy các triệu chứng như ngất xỉu, tiêu chảy, suy nhược, nôn mửa và khó thở. Sự xuất hiện của các triệu chứng này cùng với phát ban trên da cho thấy một phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Vì lý do này, nó là cần thiết để áp dụng cho một cơ sở y tế mà không mất thời gian.

Làm thế nào để chẩn đoán mày đay (nổi mề đay) ở trẻ sơ sinh?

Phương pháp chẩn đoán là tương tự nhau ở tất cả các loại mày đay, dù là cấp tính hay mãn tính. Đăng ký đến một cơ sở y tế trước khi các triệu chứng nhìn thấy trên cơ thể trẻ sơ sinh chưa lành giúp chẩn đoán dễ dàng hơn nhiều. Bác sĩ tìm hiểu chi tiết tiền sử bệnh của em bé từ cha mẹ. Việc kể lại tiền sử bệnh có tầm quan trọng lớn trong việc phát hiện các chất gây dị ứng có thể xảy ra. 

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác nhau sau khi đánh giá kết quả khám và nghe bệnh sử. Ngoài tất cả những điều này, trong một số trường hợp, xét nghiệm da và một số xét nghiệm chẩn đoán có thể được thực hiện để chống lại khả năng nhiễm trùng. Nếu tất cả các kết quả đều chỉ ra bệnh mề đay thì quá trình điều trị để chữa khỏi bệnh bắt đầu.

noi-me-day-o-tre-so-sinh

Làm thế nào được điều trị mề đay (phát ban) ở trẻ sơ sinh?

Điều trị mề đay khác nhau tùy thuộc vào các triệu chứng mà trẻ sơ sinh biểu hiện. Tuổi của bé, tình trạng sức khỏe chung và mức độ nghiêm trọng của phát ban là một trong những yếu tố quyết định phương pháp điều trị. Mục đích chính của điều trị mề đay là xác định các yếu tố gây ra các triệu chứng. Các xét nghiệm khi chẩn đoán có thể xác định các yếu tố khởi phát bệnh mề đay. Sau khi xác định được các yếu tố gây bệnh, việc để bé tránh xa chúng là bước quan trọng nhất trong quá trình điều trị. Ví dụ, nếu các triệu chứng nổi mề đay xuất hiện sau khi cho trẻ ăn bất kỳ loại thức ăn nào thì thực phẩm này cần được loại bỏ khỏi chế độ ăn của trẻ.

Nếu sau khi sử dụng thuốc mà bị nổi mề đay, cha mẹ nhất định nên chia sẻ tên loại thuốc này với thầy thuốc. Trong trường hợp dị ứng thuốc, các loại thuốc này hoặc được ngừng sử dụng hoàn toàn hoặc thay thế bằng các thuốc thay thế. Nếu bác sĩ xác định rằng nổi mề đay là do một bệnh khác qua kết quả xét nghiệm của mình, thì nên điều trị các tổn thương trên da. Sau đó phụ huynh được hướng dẫn đến các đơn vị y tế có liên quan. Nếu mày đay đã phát triển do ký sinh trùng hoặc côn trùng cắn, điều trị bằng liệu pháp miễn dịch cụ thể có thể được khuyến nghị.

Nổi mề đay có lây từ mẹ sang con không?

Bệnh mề đay không phải là một bệnh truyền nhiễm, đây là một phản ứng của cơ thể trước những kích thích khác nhau. Tuy nhiên, nếu phản ứng này xảy ra do nhiễm virus, tốt hơn hết là không nên tiếp xúc gần với trẻ sơ sinh. Cần đề phòng điều này để bảo vệ bé khỏi bị nhiễm trùng, không bị nổi mề đay. Do đó, không thể truyền bệnh mề đay từ mẹ sang con. Các bà mẹ đang cho con bú vẫn có thể tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ.

Nguồn tham khảo:

 1. Meeyong Shin và Sooyoung Lee, Tỷ lệ phổ biến và nguyên nhân nổi mề đay ở trẻ em, Thư viện Y khoa Quốc gia Viện Y tế Quốc gia – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5352569/
 2. National Health Sevice, Hives – https://www.nhs.uk/conditions/hives/

Tin liên quan: Tưa miệng ở trẻ sơ sinh là gì?