Phân biệt dị ứng và không dung nạp Lactose trong sữa bò ở trẻ nhỏ

Dị ứng sữa bò

Khi bé lớn hơn và bắt đầu được cho uống sữa công thức, bé sẽ có những biểu hiện rất đáng lo ngại. Điều gì thực sự xảy ra với em bé? Để bạn biết, có 2 dạng cơ thể đào thải sữa bò là dị ứng và không dung nạp. Thường có một quan niệm sai lầm rằng dị ứng protein bò được coi giống như không dung nạp đường sữa.

Không dung nạp Lactose là gì?

Lactose là một loại “đường” được sản xuất bởi các tuyến vú và được tìm thấy trong sữa của động vật có vú, chẳng hạn như bò. Để tiêu hóa đường sữa, cần có một loại enzyme gọi là lactase. Thật ra, em bé có thể sản xuất lactase với số lượng lớn một cách tự nhiên, mẹ biết đấy. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bị suy giảm tiêu hóa không thể sản xuất đủ lactase. Bởi vì nó không thể tiêu hóa đường sữa, không dung nạp đường sữa xảy ra từ sữa bò.

Dị ứng sữa bò

Trong khi đó, trẻ bị dị ứng sữa bò không thể tiếp nhận các chuỗi protein phức tạp có trong sữa bò. Kết quả là phản ứng dị ứng xảy ra, đặc trưng bởi sự xuất hiện của một số triệu chứng trong thời gian ngắn (dưới 1 giờ) hoặc trong thời gian dài (hơn 1 ngày).

So sánh hai điều được mô tả ở trên thường khiến nhiều bà mẹ hiểu sai những gì đang xảy ra với con mình do uống sữa bò. Trên thực tế, dị ứng sữa bò còn nguy hiểm hơn cả chứng không dung nạp đường Lactose. Vì điều đó, hãy tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt.

Dị ứng sữa bò là gì?

Bạn có biết rằng dị ứng sữa bò là một rối loạn khá nghiêm trọng và phổ biến ở trẻ sơ sinh? Cơ thể có một hệ thống miễn dịch để bảo vệ khỏi những nguy cơ nhiễm trùng. Hệ thống miễn dịch tấn công vi-rút và vi khuẩn có thể khiến chúng ta bị bệnh. Với tình trạng dị ứng sữa bò này, hệ thống miễn dịch của chúng ta không thể phân biệt giữa protein trong sữa và vi rút hoặc vi khuẩn, đây được gọi là chất gây dị ứng.

Protein sữa bò cũng có thể là một vấn đề đối với khả năng miễn dịch thấp. Ngoài ra, tình trạng dị ứng này xảy ra do bộ máy tiêu hóa của trẻ hoạt động không bình thường. Do đó, protein sữa bò không thể được tiêu hóa hoặc phân hủy đúng cách trong cơ thể.

Triệu chứng dị ứng sữa bò ở trẻ sơ sinh

Vì vậy, hãy xác định các triệu chứng và đến ngay bác sĩ để được tư vấn và cách xử lý khi bị dị ứng sữa bò. Cũng giống như các triệu chứng dị ứng với các loại thực phẩm khác, dị ứng sữa bò cũng sẽ tấn công da, đường tiêu hóa và đường hô hấp. Có 3 dạng lâm sàng của phản ứng dị ứng này ở trẻ sơ sinh, đó là:

 • Phản ứng nhanh – Các triệu chứng sẽ xuất hiện sau 45 phút uống sữa bò dưới dạng các nốt đỏ trên da bé, ngứa và rối loạn hệ hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, thở khò khè và đỏ mắt.
 • Phản ứng vừa – Sẽ xuất hiện sau 45 phút – 20 giờ uống sữa bò, biểu hiện là nôn và tiêu chảy.
 • Phản Ứng Bị Trì Hoãn – Thông thường các triệu chứng là tiêu chảy, táo bón (đi cầu khó) và viêm da (chàm da). Mới sẽ hiển thị sau hơn 20 giờ.

Khắc Phục Dị Ứng Sữa Bò

Đừng coi thường các triệu chứng dị ứng sữa bò, bởi nếu không có cách xử lý đúng cách có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể và sự phát triển của trẻ. Hầu hết trẻ sơ sinh thực sự sẽ trải qua giai đoạn dị ứng sữa bò khi được 18 tháng tuổi.

Nhưng trước khi thời điểm đó đến, cách hành động tốt nhất để giải quyết tình trạng dị ứng sữa bò là tránh đạm sữa bò và đậu nành. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết loại sữa nào phù hợp với bé, vì có thể bạn chưa cần dùng ngay sữa có công thức axit amin

Không dung nạp Lactose

Không dung nạp Lactose có nghĩa là cơ thể không thể sản xuất lactase, hoặc enzyme cần thiết để tiêu hóa đường sữa thành glucose và galactose với số lượng đủ. Lactose là một chất đường có trong sữa, bao gồm sữa mẹ, sữa bò và các sản phẩm chế biến từ sữa. Kết quả là đường Lactose không được tiêu hóa sẽ tồn đọng trong ruột của bé hoặc không được cơ thể bé hấp thụ gây rối loạn tiêu hóa.

Sau đó, sữa mẹ cũng có thể gây ra tình trạng không dung nạp đường sữa? Câu trả lời là CÓ. Nhưng mẹ đừng lo, vì trong sữa mẹ cũng có chứa men lactase. Trẻ bú sữa mẹ hiếm khi không dung nạp đường sữa. Ngoại trừ, đối với trẻ sinh non do hàm lượng men lactase trong sữa mẹ tăng cao, chỉ xảy ra sau 3 tháng cuối của thai kỳ. Trẻ bất dung nạp đường Lactose vẫn được bú sữa mẹ sẽ phát triển tốt vì được bổ sung men lactase.

Tìm hiểu Dị ứng sữa bò

Triệu chứng không dung nạp Lactose

Sau đây là những đặc điểm của trẻ không dung nạp đường sữa:

Xử lý trẻ sơ sinh không dung nạp Lactose

Nếu con bạn không dung nạp đường sữa, hãy thực hiện các bước sau:

Bằng cách kiểm soát thức ăn mà trẻ em sẽ tiêu thụ một cách khôn ngoan, tất nhiên chúng sẽ tiếp tục phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc.

 • Tham khảo và kiểm tra thường xuyên với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của trẻ bị dị ứng sữa bò, đồng thời nắm rõ tiền sử bệnh của trẻ để bạn dễ dàng theo dõi tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe hàng ngày của trẻ.
 • Kiểm tra các loại thức ăn bổ sung và thức uống bổ sung mà mẹ sẽ cho, để mẹ tránh được những nguy hiểm do dị ứng với sữa bò gây ra.
  • Tiêu chảy phân lỏng và có bọt.
  • Bụng phình to.
  • Đau bụng biểu hiện bằng cách khóc và nhấc chân là các triệu chứng giống như đau bụng.
  • Xì hơi (xì hơi) quá thường xuyên, khoảng 30 phút đến 2 giờ sau khi cho ăn.
  • Quan sát phản ứng của trẻ. Nếu trẻ có các triệu chứng không dung nạp đường sữa, hãy ngừng cho trẻ uống thêm sữa ngay lập tức.
  • Cho uống sữa có hàm lượng đường sữa thấp hoặc hoàn toàn không có đường sữa. Nếu bạn không tìm thấy sữa ít/không có đường sữa, bạn có thể cho sữa đậu nành. Sữa đậu nành không chứa đường lactose nhưng đường sucrose và xi-rô ngô dễ tiêu hóa nên rất an toàn khi dùng cho trẻ nhỏ.
  • Đọc nhãn. Tránh sữa và các sản phẩm từ sữa được ghi là có chứa đường sữa. Thường có những loại thực phẩm chứa đường sữa mà bạn không chú ý. Thực phẩm có đường sữa ẩn bao gồm bánh quy, bánh ngọt, ngũ cốc chế biến, sốt phô mai, súp kem, bánh pudding, bánh mì và bơ có chứa sữa. Hãy chú ý hơn!
  • Nếu trẻ đã ăn dặm nên cho trẻ ăn những thực phẩm có chứa canxi như đậu phụ, súp lơ xanh, cam, cải bẹ xanh, giá đỗ, các loại hạt để trẻ không bị thiếu canxi. Chế biến những nguyên liệu thực phẩm này thành những món ăn khiến trẻ thích thú.