Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai là phương pháp siêu âm có thể được thực hiện từ tuần thứ 16 của thai kỳ khi còn trong bụng mẹ trong suốt hành trình dài tim của bé yêu, tim bắt đầu đập vào tuần thứ 3 của thai kỳ và được thực hiện trên da bụng của mẹ. . Nó còn được gọi tắt là “tiếng vang thai nhi”. Đây là một xét nghiệm trong đó siêu âm do bác sĩ sản khoa thực hiện trong quá trình theo dõi của bạn được thực hiện với các đầu dò đặc biệt được phát triển cho tim của em bé. Nói chung, thủ thuật “âm vang thai nhi” được thực hiện một lần trong toàn bộ thai kỳ.

Trong một số tình huống lâm sàng, có thể phải theo dõi tim rất chặt chẽ; Siêu âm thai có thể được lặp lại mỗi tháng một lần, hai tuần một lần hoặc thậm chí mỗi tuần một lần. Với siêu âm tim thai, ngày nay phát hiện được 80-90% các bệnh lý về tim của em bé trong bụng mẹ. Nó có thể được chẩn đoán (Tầm soát bệnh tim bẩm sinh. Chướng ngại vật Gynecol Clin North Am. 2004 Mar; 31 (1): 51-9). Siêu âm thai là một phương pháp siêu âm đặc biệt, không gây hại hay tác dụng phụ cho bạn và thai nhi. Nó có thể được áp dụng bất cứ lúc nào trong ngày mà không yêu cầu một tình huống đặc biệt như đói hoặc no. Thời gian siêu âm trung bình là 20-30 phút, tùy thuộc vào một số yếu tố như vị trí của em bé trong bụng mẹ, vị trí của nó, nó có hoạt động và di động hay không, vị trí của bạn tình (nhau thai) của em bé, người mẹ. thừa cân hoặc béo phì, và cấu trúc của thành bụng. Trong một số dị tật tim được phát hiện ở trẻ, thời gian này có thể lên đến 45 phút. Nó không có hại hoặc tác dụng phụ cho bạn hoặc con bạn.

sieu-am-tim-thai-2

Nó có thể được áp dụng bất cứ lúc nào trong ngày mà không yêu cầu một tình huống đặc biệt như đói hoặc no. Thời gian siêu âm trung bình là 20-30 phút, tùy thuộc vào một số yếu tố như vị trí của em bé trong bụng mẹ, vị trí của nó, nó có hoạt động và di động hay không, vị trí của bạn tình (nhau thai) của em bé, người mẹ. thừa cân hoặc béo phì, và cấu trúc của thành bụng. Trong một số dị tật tim được phát hiện ở trẻ, thời gian này có thể lên đến 45 phút. Nó không có hại hoặc tác dụng phụ cho bạn hoặc con bạn. Nó có thể được áp dụng bất cứ lúc nào trong ngày mà không yêu cầu một tình huống đặc biệt như đói hoặc no. Thời gian siêu âm trung bình là 20-30 phút, tùy thuộc vào một số yếu tố như vị trí của em bé trong bụng mẹ, vị trí của nó, nó có hoạt động và di động hay không, vị trí của bạn tình (nhau thai) của em bé, người mẹ. thừa cân hoặc béo phì, và cấu trúc của thành bụng.

Trong một số dị tật tim được phát hiện ở trẻ, thời gian này có thể lên đến 45 phút. Tuy còn phụ thuộc vào một số yếu tố như cấu tạo thành bụng nhưng trung bình thời gian thực hiện từ 20 – 30 phút. Trong một số dị tật tim được phát hiện ở trẻ, thời gian này có thể lên đến 45 phút. Tuy còn phụ thuộc vào một số yếu tố như cấu tạo thành bụng nhưng trung bình thời gian thực hiện từ 20 – 30 phút. Trong một số dị tật tim được phát hiện ở trẻ, thời gian này có thể lên đến 45 phút.

Những ai nên siêu âm tim thai?

Trong một số trường hợp được khuyến cáo bởi hướng dẫn, chúng tôi khuyến khích thực hiện siêu âm thai. Các chỉ định như sau;

 • Các bất thường gợi ý rối loạn nhiễm sắc thể được bác sĩ sản khoa của bạn phát hiện trong các xét nghiệm sàng lọc sinh hóa (xét nghiệm double test, triple test, quadruple test) hoặc siêu âm (tăng độ dày gáy, không có xương mũi, thiếu mạch ở tĩnh mạch rốn, thận, não, cánh tay) hoặc chân), sự hiện diện của các dị thường phát triển được phát hiện ở các cơ quan nội tạng khác)
 • Bác sĩ sản khoa nghi ngờ bệnh lý tim (lỗ, bất thường trong tĩnh mạch hoặc cửa ra, các vấn đề ở van hoặc buồng, bất thường trong các khoang tim, hình dạng lớn của tim, có dịch hoặc khối xung quanh tim, nhịp điệu bất thường)
 • Phát hiện thai nhi bằng phương pháp chọc dò màng ối hoặc NIPT Khi có bất thường nhiễm sắc thể (như hội chứng Down, tam nhiễm sắc thể 13, tam nhiễm sắc thể 18)
 • Khi có tiền sử sẩy thai tái phát, thai chết lưu
 • Một số loại thuốc người mẹ sử dụng ngay trước hoặc trong khi mang thai, sử dụng rượu hoặc chất gây nghiện, tiếp xúc với bức xạ
 • Tuổi thai cao và tuổi mẹ cao (> 35 tuổi), đa thai (sinh đôi, sinh ba)
 • Một số bệnh cảm cúm và các bệnh truyền nhiễm khác mà mẹ mắc phải trong thời kỳ mang thai, nhất là giai đoạn đầu
 • Một số bệnh ở mẹ (đái tháo đường, huyết áp, bệnh tuyến giáp, một số bệnh toàn thân và bệnh thấp khớp)
 • Mẹ, cha , anh chị em ruột hoặc họ hàng mức độ 1 có bệnh tim bẩm sinh
 • Nhịp tim của em bé không đều, thấp hơn hoặc cao hơn nhịp tim bình thường, có NST bất thường
 • Nên siêu âm thai cho cả gia đình, đặc biệt là bố và mẹ, để loại trừ lo lắng về sức khỏe tim của em bé.

Nên làm gì khi siêu âm tim thai phát hiện có vấn đề?

Hầu hết các bất thường về tim được phát hiện khi còn trong bụng mẹ đều được mong đợi cho đến khi sinh. Tùy thuộc vào tình trạng bất thường, em bé được theo dõi thường xuyên trong suốt thai kỳ và vấn đề cấu trúc của tim được đánh giá bằng phản âm qua lồng ngực sau khi sinh. Trong một số bệnh tim, cần phải điều trị phẫu thuật hoặc can thiệp cho trẻ ngay sau khi sinh và những sản phụ này được thông báo về việc sinh con ở trung tâm cấp 3 (bác sĩ tim mạch nhi, bác sĩ phẫu thuật tim nhi, bác sĩ sơ sinh).

sieu-am-tim-thai

Một số bệnh lý cấu trúc tim khá nghiêm trọng và rất tiếc là không thể điều trị hoàn toàn bằng phẫu thuật hoặc can thiệp ở nhóm bệnh nhân này, và việc ghép tim đang được đưa vào chương trình nghị sự. Ở một số trẻ trong nhóm bệnh nhân này, tình trạng mất hoặc thai chết lưu cũng có thể được nhìn thấy trong những tháng cuối của thai kỳ. Tiếng vọng thai nhi ‘ Các em bé bị dị tật nặng trong thai kỳ nên được bác sĩ sản khoa thảo luận trong một hội đồng toàn diện, cùng với các phát hiện kèm theo khác, và phương án chấm dứt thai kỳ tùy chọn trước tuần thứ 24 của thai kỳ nên được trình bày cho gia đình và gia đình cần được thông báo.

Trong một số rối loạn nhịp (chẳng hạn như nhịp tim quá cao hoặc thấp, nhịp tim rất bất thường), nên lặp lại âm vang thai nhi thường xuyên và nên bắt đầu điều trị bằng thuốc uống cho người mẹ nếu cần thiết. Trong những năm gần đây, các phương pháp điều trị can thiệp cho tim thai nhi đã được thử nghiệm ở một số trung tâm ở nước ngoài và đã thu được một số kết quả thành công.

Việc chấm dứt thai nghén không bắt buộc phải được thông báo cho gia đình trước tuần đầu tiên của thai kỳ và gia đình phải được thông báo. Trong một số rối loạn nhịp (chẳng hạn như nhịp tim quá cao hoặc thấp, nhịp tim rất bất thường), nên lặp lại âm vang thai nhi thường xuyên và nên bắt đầu điều trị bằng thuốc uống cho người mẹ nếu cần thiết. Trong những năm gần đây, các phương pháp điều trị can thiệp cho tim thai nhi đã được thử nghiệm ở một số trung tâm ở nước ngoài và đã thu được một số kết quả thành công. Việc chấm dứt thai nghén không bắt buộc phải được thông báo cho gia đình trước tuần đầu tiên của thai kỳ và gia đình phải được thông báo. Trong một số rối loạn nhịp (chẳng hạn như nhịp tim quá cao hoặc thấp, nhịp tim rất bất thường), nên lặp lại âm vang thai nhi thường xuyên và nên bắt đầu điều trị bằng thuốc uống cho người mẹ nếu cần thiết. Trong những năm gần đây, các phương pháp điều trị can thiệp cho tim thai nhi đã được thử nghiệm ở một số trung tâm ở nước ngoài và đã thu được một số kết quả thành công.