Sinh ngoài màng cứng là gì?

sinh-ngoai-mang-cung

Sinh nở là một trong những thời khắc đặc biệt và thú vị nhất trong cuộc đời con người. Mặc dù những khoảnh khắc đặc biệt này chứa đựng sự phấn khích ngọt ngào, nhưng nhiều phụ nữ có thể cảm thấy lo lắng và hồi hộp do cơn đau đẻ. Vì là một thủ thuật an toàn và không gây đau đớn nên sinh ngoài màng cứng là một trong những phương pháp sinh thường được áp dụng.

Sinh ngoài màng cứng là gì?

Sinh ngoài màng cứng là phương pháp sinh không đau được mẹ bầu thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ. Với ứng dụng hiện đại, một cây kim đặc biệt được đưa vào vùng thắt lưng của bà mẹ tương lai và gây tê qua ống thông đưa vào tủy sống. 

Với ứng dụng này, phần dưới của người mẹ sắp sinh được gây mê. Nhờ sinh ngoài màng cứng, là một trong những phương pháp sinh hiện đại nên người mẹ tương lai không cảm thấy đau đớn và khó chịu. Đẻ ngoài màng cứng có thể được thực hiện như một cuộc đẻ thường không đau, hoặc nó có thể được áp dụng như một cuộc mổ lấy thai tùy thuộc vào các điều kiện phát triển trong quá trình sinh. Trong trường hợp này, nồng độ của thuốc qua ống thông được tăng lên.

sinh-ngoai-mang-cung

Việc phân phối ngoài màng cứng được thực hiện như thế nào?

Sinh thường là tình trạng em bé trong bụng mẹ di chuyển ra khỏi ống sinh với những cơn co thắt dữ dội. Chúng ta có thể chia quá trình sinh nở thành ba quá trình là mở đầu, ra khỏi em bé và đến của nhau thai. Giai đoạn mở đầu xảy ra với các cơn co thắt do mẹ cảm nhận được. Ở giai đoạn này, cổ tử cung giãn ra theo sau là sự mở của ống sinh. Cảm giác đau trong quá trình này diễn ra dưới dạng các cơn co thắt dữ dội.

Đau trong giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ được thấy ở nền hông và bẹn khi đầu của em bé đi xuống dưới ống sinh. Trong phương pháp sinh công chúa, không có cảm giác đau đớn nào trong số này. Các giai đoạn sinh nở được diễn ra suôn sẻ với sự hướng dẫn của bác sĩ.

Kỹ Thuật Sinh Ngoài Ngoài Màng Có Áp Dụng Cho Tất Cả Mọi Người Không?

Để sinh không đau, trước hết, người mẹ tương lai nên tham gia vào quá trình sinh một cách có ý thức. Ngoài ra, không được để xảy ra các biến chứng liên quan đến quá trình mang thai và phải có các cơn co tử cung đều đặn. Ngoài ra, độ mở của cổ tử cung trong khoảng 3-7 cm và thai từ 38-42 tuần là một trong những tiêu chuẩn cần thiết để sinh. Nếu tất cả các điều kiện này được đáp ứng, có thể thực hiện sinh ngoài màng cứng với sự đánh giá của bác sĩ. Việc sinh công chúa có thể không phù hợp với những người có các tình trạng đặc biệt sau đây.

 • Ở những bệnh nhân sử dụng thuốc làm loãng máu,
 • Ở những bệnh nhân đang điều trị rối loạn đông máu,
 • Trong trường hợp bị nhiễm trùng trong khu vực ứng dụng,
 • Ở những bà mẹ tương lai đã từng phẫu thuật vùng thắt lưng trước đây,
 • Phương pháp đẻ ngoài màng cứng không được áp dụng cho bệnh nhân cao huyết áp (trừ những trường hợp được bác sĩ cho là phù hợp).

Ưu điểm của Sinh ngoài màng cứng là gì?

Chúng ta có thể liệt kê những ưu điểm của việc sinh công chúa, một phương pháp rất hữu ích để có một ca sinh khỏe mạnh, như sau:

 • Làm dịu cơn đau đẻ cũng ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của mẹ và bé.
 • Nó được đảm bảo rằng ca sinh diễn ra một cách thoải mái hơn nhiều.
 • Việc mẹ không cảm thấy đau khi sinh sẽ giúp cho việc rặn đẻ diễn ra dễ dàng hơn.
 • Vì người mẹ sẽ có ý thức vào thời điểm sinh ra, nên người mẹ có thể chứng kiến ​​quá trình không thể diễn tả được này.
 • Người mẹ có thể cho con bú và chăm sóc con ngay sau khi sinh.
 • Do mẹ không được cho một lượng thuốc lớn nên không thể ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé.
 • Nhờ một cuộc sinh nở ngoài màng cứng, việc hồi phục của mẹ rất dễ dàng.

Nhược điểm và Rủi ro của Sinh đẻ ngoài màng cứng là gì?

Sinh ngoài màng cứng là phương pháp sinh có nhiều ưu điểm vượt trội. Ngoài ra, có một số nhược điểm và rủi ro của ứng dụng. Chúng tôi có thể liệt kê những nhược điểm sau của ứng dụng:

 • chóng mặt nhẹ,
 • Giảm huyết áp tạm thời
 • Buồn nôn, ngứa và chóng mặt
 • Hiếm khi thấy nhức đầu và đau lưng,
 • Mất cảm giác tạm thời ở chân do dùng thuốc,
 • Nhịp tim của em bé chậm lại
 • Trường hợp dây thần kinh bị tổn thương sẽ có nguy cơ nhiễm trùng.

Xác suất gặp phải các vấn đề trên là thấp trong quá trình sinh nở không đau. Trong 90% các ứng dụng, các tác dụng phụ như vậy không xảy ra. Tuy nhiên, xét về độ nhạy cảm của ứng dụng, các bác sĩ gây mê và bác sĩ sản khoa có kinh nghiệm nên tham gia vào việc hạ sinh

Giảm Đau Sau Gây Mê Ngoài Màng Như Thế Nào?

Một số cơn đau đơn giản có thể được quan sát sau khi sinh ngoài màng cứng. Với ca sinh nở, đầu dò và băng ở người mẹ được lấy ra. Nếu catheter được đưa vào để sử dụng trong sinh mổ, thì phải đảm bảo rằng catheter vẫn ở bên mẹ trong 24 giờ. Ống thông này dùng để truyền thuốc cho mẹ trong điều trị cơn đau. Sau khi sinh, những cơn đau đơn giản sẽ qua đi trong vòng 48 giờ nếu không có biến chứng. Nếu các biến chứng khác nhau xảy ra, có thể dùng thuốc dưới sự kiểm soát của bác sĩ.

sinh-ngoai-mang-cung-2

Sinh ngoài màng cứng với cơn đau nhân tạo

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, cổ tử cung nên mở ở một mức độ nhất định trong quá trình sinh nở. Điều này chỉ xảy ra với các cơn co thắt. Trong trường hợp các cơn co thắt không đủ, người mẹ tương lai sẽ bị đau nhân tạo và nhằm mục đích đạt được sự co bóp đủ để mở cổ tử cung. Bằng cách này, các điều kiện ngăn cản sự ra đời sẽ bị loại bỏ. Trong khi sinh ngoài màng cứng, có thể phải gây đau nhân tạo vì những lý do được liệt kê ở trên.

Sự khác biệt giữa sinh ngoài màng cứng và sinh tủy sống

Đôi khi, sinh công chúa và sinh cột sống có thể bị nhầm lẫn. Mặc dù có những điểm tương đồng giữa hai phương pháp nhưng cũng có một số điểm khác biệt. Trong bối cảnh này, chúng ta có thể thu hút sự chú ý đến những điểm khác biệt sau đây.

 • Trong gây mê được áp dụng trong khi sinh công chúa, thuốc được áp dụng bên ngoài màng xung quanh tủy sống. Trong quá trình phân phối tủy sống, màng này được đưa qua và thuốc được đưa vào chất lỏng bên trong.
 • Trong khi cảm giác tê trong vòng 10-15 phút khi gây tê ngoài màng cứng, giai đoạn này là 1-2 phút trong gây tê tủy sống.
 • Trong quá trình sinh ngoài màng cứng, thuốc có thể được tiêm lại để kéo dài thời gian tê. Tuy nhiên, không thể kéo dài thời gian trong quá trình sinh nở cột sống.
 • Trong khi có một ống thông ở vùng eo của sản phụ khi sinh công chúa, thuốc được tiêm trực tiếp trong cuộc sinh nở, không có ống thông.
 • Sinh con có nhiều tác dụng phụ hơn so với sinh công chúa.
 • Sinh ngoài màng cứng an toàn hơn nhiều so với sinh cột sống.

Thông tin được tham khảo tại https://www.mustela.com.tr/mustela-mag/epidural-dogum-nedir. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng. Debametulam.com không chịu trách nhiệm về nội dung và chất lượng của bài viết này