Sốt siêu vi ở trẻ nhỏ và cách xử lý

Sốt siêu vi ở trẻ nhỏ – căn bệnh chắc chắn sẽ xuất hiện ít nhất một lần trong đời người gây ra hậu quả nguy hiểm khôn lường. Vậy sốt siêu vi là gì? Cách phòng tránh như thế nào? Bài viết sau đây của Để ba mẹ tự làm sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về căn bệnh này đến bạn.

Sốt siêu vi ở trẻ nhỏ là gì?

Sốt siêu vi ở trẻ nhỏ là căn bệnh gây ra bởi virus và có triệu chứng là sốt li bì suốt 7 ngày mới khỏi mà không có thuốc nào để điều trị khỏi ngay được.

Biểu hiện của sốt siêu vi ở trẻ nhỏ

Thông thường, sốt siêu vi ở trẻ nhỏ có biểu hiện là sốt cao 39 đến 40 độ C kèm theo cơ thể mệt mỏi, đau cơ, đau họng, chán ăn, quấy khóc.

sot-sieu-vi-o-tre-nho

Ở những trẻ nhỏ (thường dưới 5 tuổi), khi bị sốt cao mà không được hạ sốt kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng co giật. Nguy hại hơn, nếu trẻ bị co giật mà không được xử lý kịp thời sẽ có thể dẫn đến suy hô hấp, thiếu ôxy não, làm suy giảm trí tuệ hay nặng hơn là để lại di chứng nặng nề về não.

Phương pháp điều trị

Về nguyên tắc, sốt siêu vi ở trẻ nhỏ không có thuốc đặc trị mà chỉ điều trị hỗ trợ bằng cách nâng thể trạng cho bé và chống các cơn co giật, sốc (trong bệnh sốt xuất huyết)… hoặc điều trị các biến chứng nếu có.

Nếu trẻ sốt cao, bạn nên lau mát cho trẻ bằng cách dùng nước có nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt của trẻ 2 độ C để lau trán, mặt, cổ, nách, bẹn, lưng, bụng trẻ. Bạn không nên dùng nước đá hoặc nước quá lạnh, quá nóng để lau người cho trẻ.

Đặc biệt, khi trẻ nóng sốt bạn nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát và có thể uống thuốc hạ sốt trước khi đưa trẻ đến bệnh viện.

Khi trẻ bị co giật, bạn phải cởi bỏ quần áo ngay lập tức rồi lau mát và sử dụng thuốc hạ sốt qua đường hậu môn (nhét viên hạ sốt vào hậu môn).

sot-sieu-vi-o-tre-nho-02

Cách phòng tránh

Để phòng tránh sốt siêu vi ở trẻ nhỏ, bạn nên thực hiện các nguyên tắc sau:

Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và có chế độ sinh hoạt, vui chơi và nghỉ ngơi hợp lý.

Cho trẻ ăn chín uống sôi, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo môi trường sống thông thoáng, sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Hạn chế đưa trẻ đến những nơi đông người, không nên để trẻ ở trong phòng máy lạnh quá lâu.

Đặc biệt, bạn cần đưa trẻ đi khám bệnh thường xuyên và định kỳ. Đồng thời, thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường các loai rau xanh, thịt cá để trẻ luôn khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đây chính là cách phòng bệnh an toàn và tốt nhất. Với cách này, không chỉ phòng được sốt siêu vi ở trẻ nhỏ mà còn có thể phòng tránh tất cả mọi bệnh tật.

Trên đây là toàn bộ kiến thức cơ bản nhất về sốt siêu vi ở trẻ nhỏ giúp bạn có thể phòng tránh tốt hơn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn và bé luôn khoẻ mạnh và may mắn trong cuộc sống!