Sự khác biệt trong sự phát triển của trẻ em gái và trẻ em trai

Sự khác biệt giữa bé trai và bé gái khá rõ ràng về mặt giải phẫu học. Nhưng còn việc phát triển các kỹ năng vận động thô, nói và đáp ứng các cột mốc quan trọng khác thì sao? Có sự khác biệt về thời gian của các mốc phát triển của trẻ em trai và trẻ em gái không?

Hóa ra, sự khác biệt về các mốc phát triển giữa bé trai và bé gái là khá nhỏ. Trên thực tế, hành vi và sự phát triển có liên quan nhiều hơn đến di truyền và kinh nghiệm sống của em bé hơn là giới tính.

Và tất nhiên, mỗi em bé là một cá thể sẽ lớn lên và phát triển theo tốc độ của riêng mình. Vì vậy, để một em bé phát huy hết khả năng của mình, bé cần rất nhiều sự quan tâm và động viên ngay từ đầu. Hãy tiếp tục đọc bài đánh giá của Debametulam.com để tìm ra sự khác biệt trong sự phát triển của bé gái và bé trai.

Đi bộ

Khi nói đến sự phát triển của trẻ em trai so với trẻ em gái trong quá trình phát triển tập đi, điều này không có nhiều sự khác biệt. Nói chung, cha mẹ sẽ nói bé trai đạt được các mốc vận động thô như ngồi, bò và đi sớm hơn bé gái.

Các nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa trẻ sơ sinh nam và trẻ sơ sinh nữ về các kỹ năng vận động này ở trẻ sơ sinh. Nhìn chung, cả hai giới đều bắt đầu tập đi độc lập sau 1 tuổi, thường vào khoảng tháng thứ 14.

Tuy nhiên, một số cha mẹ tin rằng bé trai bắt đầu sớm hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng các bà mẹ có con 11 tháng tuổi đã đánh giá quá cao kỹ năng vận động của các bé trai. Niềm tin này có thể được cho là do kích thước thể chất vì các bé trai thường nặng hơn các bé gái từ 8 đến 12 tháng.

Phát triển cơ bắp của em bé bằng cách cho con bạn nằm sấp nhiều trong những tháng đầu. Đảm bảo rằng em bé của bạn không dành quá nhiều thời gian trong xe đẩy hoặc ghế ô tô

tang-truong-the-chat-o-be-trai-va-be-gai

Tăng trưởng thể chất

Ngay từ đầu, các bé trai có xu hướng nặng hơn khi mới sinh và xu hướng này tiếp tục khi bé lớn hơn. Tuy nhiên, các bé gái cũng sớm theo sau khi những năm chập chững biết đi đến gần.

Hầu hết chúng đạt đến một nửa chiều cao trưởng thành khi 19 tháng tuổi. Mặt khác, các bé trai sẽ đạt đến kích thước này khi chúng được 2 tuổi.

Tất nhiên, mọi đứa trẻ đều khác nhau, từ trẻ sơ sinh đến tuổi dậy thì. Tốc độ phát triển khác nhau. Nhìn chung, cả trẻ em trai và gái đều trải qua thời thơ ấu ở tuổi trung niên với tỷ lệ như nhau.

Khi bắt đầu tuổi vị thành niên, các bé gái thường bắt đầu lớn hơn anh chị em của mình. Ở trường trung học, các bé gái thường cao hơn, mặc dù các bé trai cuối cùng sẽ đuổi kịp.

Bất kể cân nặng hay chiều cao của em bé, hãy đảm bảo cung cấp các loại thực phẩm lành mạnh và đồ ăn nhẹ thường xuyên nhất có thể. Tập trung vào trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và các sản phẩm từ sữa ít béo, tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng hiện tại và tình trạng sức khỏe của em bé.

Nói chuyện

Một mốc quan trọng luôn luôn khác nhau giữa các bé trai và bé gái là khả năng nói. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bé trai thường nói muộn hơn. Các bé gái có xu hướng có vốn từ vựng lớn hơn các bé trai khi 18 tháng tuổi.

Tuy nhiên, giới tính chỉ giải thích một phần nhỏ sự khác biệt về kỹ năng nói của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Các yếu tố kinh tế xã hội và cơ hội khác cũng ảnh hưởng đến tốc độ nói của họ.

Việc một đứa trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ và môi trường có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về số lượng từ mà chúng học được và khoa học ủng hộ điều này. Nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa vốn từ vựng lớn hơn ở tuổi 4 với số lượng và sự đa dạng của các từ mà trẻ em nghe được trong ba năm đầu đời.

Làm thế nào mẹ có thể giúp? Luôn trò chuyện với đứa con nhỏ của bạn. Mẹ có thể kể chuyện trong ngày, hát các bài hát và đọc cho bé nghe một cách nhất quán. Phân biệt giới tính.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách cho trẻ sơ sinh giúp trẻ đạt được kỹ năng ngôn ngữ vững chắc trong những năm học. Tránh màn hình (bao gồm TV, điện thoại, máy tính và máy tính bảng) càng nhiều càng tốt.

su-phat-trien-cua-be-trai-va-be-gai

Tập đi vệ sinh

Nếu bạn đang tự hỏi khi nào giai đoạn quấn tã kết thúc, thì trong trường hợp này, các bé gái đã phát triển hơn. Bé gái thường cởi tã nhanh hơn.

Trong khi hầu hết các bé gái mới biết đi bắt đầu tập ngồi bô bất cứ lúc nào từ 22 đến 30 tháng, các bé trai mới biết đi có thể lâu hơn khoảng sáu tháng. Nhưng mong muốn và khả năng tập đi vệ sinh của trẻ sơ sinh rất khác nhau. Vì vậy, rất tốt để thử và xem các dấu hiệu của sự sẵn sàng.

Ví dụ, một bé gái mới biết đi có thể ngủ suốt đêm mà không cần đi tiêu vào khoảng 22 tháng tuổi. Trong khi đó, trẻ nam bắt đầu tập đi khi được 25 tháng tuổi.

Nếu bé nhà bạn cần thêm thời gian để hiểu về việc tập ngồi bô, hãy để bé vui chơi, mẹ nhé. Sắp xếp và cho trẻ ngồi bô, có hoặc không có quần áo.

Nếu trẻ làm tốt, hãy khen ngợi trẻ. Bạn có thể ở trong tình trạng lộn xộn hoặc phải thường xuyên vệ sinh cho đứa trẻ của mình trong giai đoạn này. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là con bạn đang học.