Sụn tăng trưởng và những điều cần biết

Trong quá trình phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên, có một quá trình quan trọng đang diễn ra trong cơ thể, mà ít ai để ý đến, đó là sự tăng trưởng của sụn. Không giống như người lớn, phần lớn các xương ở trẻ em và thanh thiếu niên được tạo nên từ sụn, một loại mô dẻo linh hoạt hơn. Sụn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và đáng chú ý hơn, nó không ngừng biến đổi để tạo thành xương cứng cáp.

Tiến trình này được gọi là cốt hóa xương, và nó chính là yếu tố quyết định cho sự phát triển về chiều cao và cơ bắp của chúng ta. Để hiểu rõ hơn về sự tăng trưởng thể chất của con người qua từng giai đoạn, hãy cùng tìm hiểu về những bí ẩn của sụn tăng trưởng thông qua bài viết dưới đây của Debametulam.

Sụn tăng trưởng là gì?

Sụn tăng trưởng là cấu trúc sụn nằm ở đầu các xương dài. Sụn tăng trưởng này chỉ tồn tại trong thời kỳ phát triển, biến mất khi con người qua tuổi dậy thì, tối đa không quá 20 tuổi. Quá trình tăng sinh của sụn tăng trưởng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con người.

Cấu trúc của sụn tăng trưởng bao gồm các tế bào chondrocytes lơ lửng trong bộ khung được tạo ra từ các sợi collagen. Các tế bào chondrocytes sẽ trải qua một số giai đoạn trưởng thành cho đến khi chúng chết đi, và được thay thế bằng các nguyên bào xương, tế bào hủy xương và xương cứng.

sun-tang-truong-nam-o-cac-dau-xuong-dai
Sụn tăng trưởng nằm ở các đầu xương dài

Sụn tăng trưởng có chức năng gì?

Chiều cao tăng lên do sự dài ra của xương. Xương tăng trưởng chiều dài xảy ra ở đĩa tăng trưởng. Sụn tăng trưởng nằm ở đầu của xương sẽ trải qua quá trình cốt hóa, dần dần biến đổi thành xương. Song song với đó, quá trình sản sinh sụn mới cũng sẽ diễn ra. Có thể thấy, sụn tăng trưởng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xương và chiều cao con người.

Sụn tăng trưởng nằm ở đâu?

Sụn tăng trưởng thường nằm ở các đầu xương dài như xương đùi, xương bàn chân, xương bàn tay, xương đốt sống… Đây cũng là các xương chịu trách nhiệm chính trong việc nâng đỡ cơ thể và quyết định đến sự phát triển chiều cao. Chính vị trí của sụn tăng trưởng trong cơ thể đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của nó đối với sự tăng trưởng thể chất tự nhiên.

Sự phát triển của xương và sụn tăng trưởng

Sụn tăng trưởng được bao bọc bởi xương cứng và xương xốp. Mặt của sụn sẽ bị nguyên bào xương xâm lấn dần dần. Các nguyên bào xương này sẽ lắng đọng khoáng chất trên 1 mặt của sụn tăng trưởng. Cùng với đó, các tế bào chondrocytes trong đĩa tăng trưởng tiếp tục tổng hợp sụn duy trì khối lượng của sụn tăng trưởng.

su-phat-trien-cua-xuong-tu-sun
Sự phát triển của xương từ sụn

Nhờ đó, xương dài ra liên tục trong suốt quá trình phát triển. Collagen và các protein khác, cũng như các polysaccharide ở bề mặt khoáng hóa của sụn tăng trưởng bị dị hóa và thay thế bằng các protein và polysaccharide dành riêng cho xương bởi các nguyên bào xương. Khi đến tuổi trưởng thành, sụn tăng trưởng sẽ được thay thế hoàn toàn bằng xương và quá trình sản sinh sụn tăng trưởng dừng lại.

Cách kích thích sụn tăng trưởng phát triển hiệu quả

Quá trình sản sinh sụn tăng trưởng được điều phối bởi các tế bào chondrocytes và nhiều yếu tố thể dịch bao gồm nội tiết tố tăng trưởng, nội tiết tố tuyến cận giáp, estrogen, cytokine và các nhân tố ít ảnh hưởng khác. Kích thích sụn tăng trưởng phát triển tốt cũng là một cách để cải thiện chiều cao nhanh.

Tắm nắng

Thực tế, sự phát triển của sụn tăng trưởng có chu kỳ sinh học kéo dài 24 giờ. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ kích hoạt sự phiên mã của các peptide điều hòa khác nhau, bao gồm cả những peptide kiểm soát sự phát triển của bộ xương và cân bằng nội môi. Do đó, hãy dành thời gian tắm nắng từ 15-20 phút mỗi ngày để kích thích sụn tăng trưởng phát triển nhé.

Giữ trọng lượng cơ thể hợp lý

Thừa cân sẽ gây áp lực cho sụn, khiến nó phải chịu sự đè nén tăng lên, vượt quá khả năng mà sụn được thiết kế để xử lý, cản trở sự phát triển của sụn. Do đó, hãy duy trì cân nặng trong ngưỡng chuẩn, phù hợp với độ tuổi và chiều cao để giúp sụn tăng trưởng phát triển thuận lợi.

Uống nước

65-80% trọng lượng sụn là nước, giúp sụn giữ được độ ổn định cao. Bổ sung đủ nước sẽ giúp đảm bảo chất lỏng trong sụn, tăng khả năng chịu lực và giúp quá trình tổng hợp sụn đạt hiệu quả cao.

nuoc-chiem-phan-lon-khoi-luong-sun
Nước chiếm 65-80% khối lượng sụn

Vận động

Các bộ môn thể thao có tính chu kỳ như: Bơi lội, đạp xe, đi bộ, nâng tạ sẽ kích thích sản sinh sụn nhiều hơn. Hãy tích cực tập luyện các bộ môn thể thao tăng chiều cao này hằng ngày để sụn phát triển tốt nhé.

Chế độ ăn uống khoa học

Áp dụng thực đơn ăn uống có trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp củng cố sụn và thúc đẩy sự phát triển sụn, đồng thời chăm sóc sức khỏe tốt.

Sụn tăng trưởng bắt đầu đóng ở tuổi bao nhiêu?

Khi tuổi dậy thì gần kết thúc, sụn tăng trưởng bước vào quá trình già đi dưới sự ảnh hưởng của nội tiết. Phạm vi của sụn tăng trưởng ở hai đầu xương giảm dần. Kích thước của tế bào chondrocytes giảm, đồng thời khả năng tăng sinh của tế bào gốc của sụn tăng trưởng giảm đi.

Bên cạnh đó, sự sản sinh estrogen tăng lên trong giai đoạn dậy thì cũng bắt đầu khống chế nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ở sụn, khiến sụn không còn phát triển được nữa khi quá trình dậy thì kết thúc.

sun-tang-truong-ngung-phat-trien-o-tuoi-20
Sụn tăng trưởng sẽ đóng hoàn toàn ở khoảng 20 tuổi

Độ tuổi đóng sụn tăng trưởng có thể khác nhau ở mỗi người do yếu tố di truyền và thói quen chăm sóc sức khỏe hằng ngày nhưng thường không quá 20 tuổi. Do đó, việc cải thiện chiều cao ở sau độ tuổi này hầu hết đều không có tác dụng. Khi sụn tăng trưởng hợp nhất hoàn toàn với xương, xương không còn dài ra được nữa, chiều cao chính thức ngừng phát triển. Tận dụng tối đa thời kỳ trước tuổi 20 để cải thiện chiều cao là lựa chọn tối ưu để có được tầm vóc vượt trội khi trưởng thành.

Sụn tăng trưởng dù chỉ tồn tại trong khoảng 20 năm đầu tiên, sau đó biến mất hoàn toàn nhưng đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng thể chất con người. Chú ý chăm sóc sức khỏe và cải thiện sự phát triển của sụn tăng trưởng trong 20 năm đầu đời sẽ giúp các bạn có được chiều cao đạt chuẩn và hệ xương khớp khỏe mạnh.