Tại sao phụ nữ mang thai lại có cảm giác thèm ăn?

[Debametulam] – Hầu như tất cả các bà mẹ đều trải qua cảm giác thèm ăn khi mang thai. Cảm giác thèm ăn có thể bao gồm từ việc muốn ăn trái cây chua cho đến những thức ăn mà trước đây ít hơn mong muốn. Hiện tượng này chắc chắn sẽ khiến các bà mẹ bỉm sữa chiều chồng vì ham ăn nhất định phải tuân theo.

Thực ra, cảm giác thèm ăn là gì? Cảm giác thèm ăn khi mang thai xảy ra khi nào? Có phải lúc nào cảm giác thèm ăn cũng phải được đáp ứng không? Tìm tất cả câu trả lời trong bài viết sau đây của Debametulam.com nhé

Cảm giác thèm ăn là gì?

Từ ” thèm muốn ” được sử dụng rộng rãi để mô tả mong muốn của một người đối với một thứ gì đó, cho dù là thức ăn, đồ vật, hoạt động và những thứ khác.

Tuy nhiên, cảm giác thèm ăn thường dành nhiều hơn cho các mẹ đang mang thai. Điều này là do khi mang thai thường phải tuân theo những mong muốn của phụ nữ mang thai.

Nói chung, các bà mẹ khi mang thai thường rất muốn ăn một số loại thực phẩm hoặc thường được gọi là thèm ăn

cam-giac-them-an-khi-mang-thai-2

Vì vậy, cảm giác thèm ăn là một thuật ngữ để chỉ tình trạng phụ nữ mang thai muốn ăn một số loại thức ăn hoặc đồ uống.

Đôi khi, bà bầu có thể thèm những món ngọt như bánh ngọt, sôcôla, hoa quả có vị ngọt.

Tuy nhiên, vào những thời điểm khác, bà bầu cũng nên ăn những thực phẩm có tính axit như xoài non.

Trên thực tế, bạn thậm chí có thể cảm thấy thèm ăn các loại thức ăn kết hợp bất thường hoặc thức ăn mà bạn không thực sự thích.

Bà cho biết, nếu mong muốn của một người phụ nữ mang thai không được thực hiện, nó có thể khiến em bé thường xuyên buồn nôn sau khi sinh. Trên thực tế, huyền thoại về cảm giác thèm ăn vẫn chưa được chứng minh là đúng.

Nguyên nhân nào gây ra cảm giác thèm ăn ở phụ nữ mang thai?

Lý do tại sao phụ nữ mang thai thích cảm giác thèm ăn không được biết chắc chắn. Mặc dù vậy, có một số điều được nghi ngờ là nguyên nhân gây ra cảm giác thèm ăn khi mang thai, đó là:

Thay đổi nội tiết tố

Sự thay đổi nội tiết tố xảy ra khi mang thai được cho là một trong những yếu tố gây ra cảm giác thèm ăn ở bà bầu.

Những thay đổi nội tiết tố này sau đó ảnh hưởng đến các thụ thể ở lưỡi, gây ra ham muốn ăn một số loại thực phẩm của phụ nữ mang thai.

Mức độ hormone thay đổi này cũng là lý do tại sao phụ nữ mang thai đột nhiên muốn một số loại thực phẩm mà trước đó họ không thực sự thích chúng.

Mặt khác, thai phụ cũng có thể không muốn ăn, ngửi thấy mùi thơm, thậm chí nhìn thấy một số loại thực phẩm mặc dù trước đó không có vấn đề gì với các loại thực phẩm này.

Vị giác nhạy hơn

Bên cạnh sự thay đổi của nội tiết tố, cơ thể bà bầu cũng hoạt động thêm để tạo ra nhiều máu hơn nên cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn khi mang thai.

Vị giác nhạy cảm hơn cũng là một nguyên nhân khác khiến bà bầu thích cảm giác thèm ăn. Điều này khiến bà bầu nghĩ rằng có một số loại thực phẩm tốt hơn các loại thực phẩm khác.

Thiếu một số chất dinh dưỡng

Điều thú vị là sự xuất hiện của mong muốn ăn những loại thực phẩm khác thường có thể báo hiệu rằng cơ thể bạn đang thiếu một số chất dinh dưỡng khi mang thai.

Đúng vậy, việc phụ nữ mang thai muốn ăn thứ gì đó có vị chua, ngọt, mặn và đắng có thể cho thấy cơ thể cần bổ sung calo, vitamin, natri và các chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm.

Có thể bạn đã từng thấy hiện tượng này hoặc thậm chí tự mình cảm nhận được, chẳng hạn khi bà bầu rất muốn ăn các loại quả có vị chua.

Trong các tình trạng khác, mong muốn bất thường này của phụ nữ mang thai được cho là có liên quan đến tình trạng thiếu sắt, vitamin C, canxi cho phụ nữ mang thai và những người khác.

Đó là lý do tại sao cảm giác thèm ăn là một nỗ lực của cơ thể phụ nữ mang thai để có được các vitamin và khoáng chất còn thiếu thông qua việc tiêu thụ bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống nào.

Những cơn thèm ăn khi mang thai xảy ra khi nào?

Theo trang Intermountain Healthcare , trung bình, phụ nữ mang thai bắt đầu cảm thấy thèm ăn những thức ăn và đồ uống khác thường, cụ thể là từ khi bắt đầu tam cá nguyệt đầu tiên .

Đúng vậy, cảm giác thèm ăn thường xuất hiện khi bạn mang thai. Sự tưởng tượng về một số loại thực phẩm có thể đạt đến đỉnh điểm khi tuổi thai bước vào tam cá nguyệt thứ hai .

May mắn thay, tình trạng này sẽ bắt đầu được cải thiện khi thai kỳ bước sang tam cá nguyệt thứ ba .

Tuy nhiên, về bản chất, cảm giác thèm ăn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong thai kỳ.

Vì vậy, bà bầu không cần quá lo lắng vì tình trạng này sẽ chỉ xảy ra khi mang thai.

cam-giac-them-an-khi-mang-thai

Có phải lúc nào cảm giác thèm ăn cũng phải được đáp ứng không?

Mặc dù mang thai khiến nhu cầu dinh dưỡng tăng cao nhưng không có nghĩa là bà bầu có thể ăn bất cứ thứ gì không theo quy luật. Mặt khác, phụ nữ mang thai nên cẩn thận kiểm soát sự thèm ăn của mình và hạn chế khẩu phần một số loại thực phẩm.

Nguyên nhân là do, tiêu thụ đồ ăn thức uống quá nhiều chắc chắn không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng mẹ. Cân nặng và huyết áp có thể tăng nếu phụ nữ mang thai ăn mặn hoặc ngọt mà không có quy luật. Cả hai tình trạng này đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và tăng huyết áp trong thai kỳ .

Mang thai và Sinh con cho phép tuân thủ các mong muốn ăn uống của phụ nữ mang thai miễn là người mẹ tiếp tục ăn các thực phẩm được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai .

Trên thực tế, sẽ tốt hơn nếu bạn thèm ăn trái cây, rau và các loại thực phẩm lành mạnh khác vì chúng có thể giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai .

Các mẹ cũng có thể ăn những món ăn bốc khi mang thai , những món ăn cho bà bầu để thai nhi thông minh, thậm chí là những món ăn thay cơm cho bà bầu. Tuy nhiên, riêng đối với các sản phẩm từ sữa, bà bầu có thể chọn sữa tiệt trùng để đề phòng ngộ độc.

Lưu ý phụ nữ mang thai nên tránh ăn những thực phẩm bị cấm đối với phụ nữ mang thai như sushi, cá sống, thịt chưa nấu chín, trứng nửa chín và các loại khác. Đối với sô cô la, kem hoặc khoai tây chiên, bạn có thể ăn được nhưng khẩu phần phải hạn chế.

Mẹo để kiểm soát cảm giác thèm ăn không lành mạnh

Mong muốn ăn một số loại thực phẩm và đồ uống trong thai kỳ là không thể đoán trước và có kế hoạch.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn bằng những cách sau:

  • Ăn thực phẩm được phép dành cho phụ nữ mang thai vào thời điểm và khẩu phần thích hợp để ngăn chặn cơn đói đột ngột.
  • Tránh mua sắm hoặc mua thức ăn khi bạn đang đói.
  • Dự trữ đồ ăn nhẹ lành mạnh hoặc đồ ăn nhẹ được phép cho phụ nữ mang thai.
  • Phụ nữ mang thai có thể chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để cảm thấy no lâu hơn, ví dụ như bánh mì nguyên cám, đậu nướng, trái cây cho bà bầu , v.v.

Phụ nữ mang thai cần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của họ bằng cách tiêu thụ nhiều loại thực phẩm và đồ uống.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng những gì bạn ăn đều có lợi cho cả bản thân và thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.