Tầm quan trọng của kẽm đối với sự phát triển chiều cao

Cùng với Canxi, Kẽm và các vitamin là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao. Kẽm tác động như thế nào đến sự phát triển và dài ra của xương? Nếu bạn không cung cấp đủ lượng khoáng chất này thì cơ thể của trẻ sẽ như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin chi tiết về kẽm cũng như lợi ích của nó đối với sự phát triển chiều cao.

Việc bổ sung canxi có thể kéo dài xương và tăng chiều cao. Đây là một niềm tin phổ biến đối với các bậc cha mẹ và trẻ em trong thời điểm hiện tại. Sự thật là Canxi là nguyên tố quan trọng nhất trong sự hình thành và cấu trúc của xương. Tuy nhiên, nếu không có sự hỗ trợ của các khoáng chất và vitamin khác thì Canxi không thể phát huy tác dụng tối đa. Một trong những khoáng chất thiết yếu hỗ trợ chức năng của nó là kẽm.

Kẽm là gì?

Kẽm (viết tắt: Zn – tiếng Anh: Zinc) là một khoáng chất vi lượng thiết yếu cần thiết để hoạt động bình thường trong quá trình trao đổi chất. Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong nhiều con đường sinh hóa cũng như các quá trình sinh học bên trong cơ thể, bao gồm phát triển tế bào, chuyển hóa khác biệt và sinh sản.

Trong thời gian gần đây, một số nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ của kẽm với sự phát triển tầm vóc và chiều cao. Ngoài ra, nó có tác động tiêu cực khi thiếu khoáng chất.

tam-quan-trong-cua-kem-doi-voi-su-phat-trien-chieu-cao-2

Kẽm tác động đến chiều cao của trẻ như thế nào?

Theo nghiên cứu, kẽm có khả năng thúc đẩy tăng trưởng chiều cao là điều đương nhiên của trẻ em. Khoáng chất này đã được chứng minh là rất quan trọng đối với sự phát triển của quá trình khoáng hóa xương, cũng như mô hình hóa và tái tạo trong mô xương. Kẽm là một loại hormone quan trọng trong cơ thể, giống như hormone tăng trưởng. Ngoài ra, nó cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất collagen, cung cấp tạo cơ sở cấu trúc của xương.

Dưới đây là tác dụng của kẽm đối với chiều cao và chiều cao của trẻ:

 • Tăng hiệu quả của Vitamin D để tăng cường sức khỏe của xương bằng cách kích thích sự tổng hợp các tế bào xương DNA.
 • Đóng góp vào quá trình sinh tổng hợp và kiểm soát các chức năng được thực hiện bởi các hormone trục dưới đồi như GH (hormone tăng trưởng) IGF-1 (yếu tố tăng trưởng insulin 1).
 • Nó tham gia vào quá trình tạo xương thông qua hoạt hóa aminoacyl – tRNA synthetase. Điều này ngăn chặn quá trình tạo xương thông qua tổng hợp các protein trong tế bào.
 • Rõ ràng là vai trò của kẽm đối với sự phát triển của xương không kém phần quan trọng so với vai trò của vitamin, canxi, cũng như các khoáng chất khác. Tuy nhiên kẽm đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe – nền tảng để có được một vóc dáng lý tưởng.

Kẽm có lợi cho sức khỏe trẻ em

 • Nó không chỉ có tác động đến xương mà kẽm còn có thể tham gia vào việc thực hiện các chức năng quan trọng khác nhau rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất. Nếu có một nền tảng sức khỏe vững chắc, các hoạt động hỗ trợ phát triển chiều cao sẽ diễn ra dễ dàng hơn.
 • Kẽm cần thiết cho sự phát triển và duy trì chức năng của cơ thể miễn dịch: khả năng chống lại bệnh tật và chữa lành nhanh chóng sẽ đạt được khi thiếu kẽm. Các nhiễm trùng gây bệnh dễ điều trị hơn.
 • Kẽm giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể và cải thiện mùi vị thức ăn của trẻ. cũng được cải thiện khi họ có đủ kẽm. Nếu trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ tốt cho sức khỏe và tăng cường chiều cao cho trẻ.
 • Kẽm cần thiết cho sự phát triển của tế bào kích thích sự phát triển lành mạnh của trẻ em là một trong những vai trò quan trọng nhất của kẽm. Điều này được thực hiện bằng cách đảm bảo chức năng của các enzym là một phần của hệ thống vận chuyển và đồng hóa, xúc tác quá trình thủy phân liên kết DNA, và các phản ứng năng lượng khác.
 • Kẽm tham gia vào quá trình điều chỉnh hoạt động của các tuyến nội tiết, một chức năng chính của kẽm là nó hoạt động với các chức năng nội tiết thần kinh để điều chỉnh các chức năng của tuyến yên, tuyến sinh dục và tuyến thượng thận điều chỉnh hoạt động. Các cơ quan nội tạng di chuyển giúp cải thiện khả năng của cơ thể để thích ứng với những thay đổi của môi trường.
 • Kẽm cần thiết cho sự phát triển bình thường của tóc, da và móng Kẽm được phân phối và đảm bảo sự phát triển bình thường của da – giữ cho da không bị sạm đen, tóc – ngừng gãy rụng, móng tay ngày càng chắc khỏe.
 • Kẽm cũng như hoạt động của hệ thần kinh trung ương: Một trong những mục đích mà kẽm đóng là nó điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh và hỗ trợ vận chuyển Canxi đến não.

Hậu quả đối với trẻ em thiếu kẽm là gì?

 • Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiều cao và thể chất chung của trẻ. Do đó, sự thiếu hụt kẽm có thể ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 • Thiếu kẽm làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Hiện nay các bệnh nhiễm trùng có nhiều khả năng phát triển hơn, và sự phát triển và tăng trưởng của trẻ em cũng đặc biệt có khả năng bị suy dinh dưỡng và thậm chí tử vong.
 • Thiếu kẽm có thể gây ra các bệnh về thần kinh: Kẽm ảnh hưởng đến hoạt động của các tuyến nội tiết trong cơ thể cũng như hệ thần kinh. Do đó, thiếu kẽm có thể gây ra các vấn đề về thần kinh.
 • Một điểm quan trọng khác cần lưu ý. Phụ nữ mang thai và thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trẻ sơ sinh có thể có trọng lượng sơ sinh nhỏ và tốc độ phát triển chậm hơn so với những trẻ khác cùng tuổi. Vì vậy, bà bầu cần lưu ý bổ sung đầy đủ kẽm trong thai kỳ.

Bổ sung kẽm có thể giúp trẻ cao nhanh hơn

Bổ sung kẽm qua thực phẩm tự nhiên là một lựa chọn đáng tin cậy và an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, mỗi loại thực phẩm trong tự nhiên chứa ít nhất 10 loại chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi. Do đó, kết hợp nhiều loại thực phẩm sẽ giúp cơ thể trẻ nhận được mọi chất dinh dưỡng cần thiết.

10 thực phẩm bổ sung kẽm hàng đầu giúp tăng chiều cao nhanh chóng

tam-quan-trong-cua-kem-doi-voi-su-phat-trien-chieu-cao

Hạt điều

100g hạt điều chứa 5,43mg kẽm, tương đương với 49% lượng tiêu thụ hàng ngày. Ngoài ra, các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao có nhiều trong loại hạt này bao gồm Canxi (44mg) Đồng (2,15mg) và Sắt (5,82mg) Magie (252mg) khoáng chất phốt pho (475mg). , Kali (548mg).

Hạt điều cũng rất giàu chất béo không bão hòa. Do đó, tiêu thụ hạt điều thường xuyên có thể làm giảm huyết áp và tăng lượng cholesterol HDL lành mạnh.

Nấm

Nấm là một trong những loại thực vật có hàm lượng kẽm cao hơn so với các loại rau khác. Trong tất cả các loại nấm, nấm đông cô là lựa chọn phù hợp nhất. Cháo nấm hoặc xào cùng với rau, ủ với mướp sẽ cải thiện khẩu vị cho bữa ăn hàng ngày.

Bên cạnh thực phẩm tự nhiên bổ sung kẽm là một giải pháp thay thế. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm kết hợp kẽm, canxi, vitamin và khoáng chất, là những dưỡng chất hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ. Kết hợp các sản phẩm này với một thể dục, một chế độ ăn uống lành mạnh và các hoạt động dựa trên nghiên cứu, hy vọng rằng trẻ em sẽ đạt được sự phát triển tối đa.

Yến mạch

Không ăn quá nhiều bột yến mạch Nếu bạn muốn cơ thể con mình được cung cấp đủ kẽm. Nó cực kỳ lành mạnh và không tốn kém. Đối với một phần của 1 chén bột yến mạch nấu chín (khoảng 250g), trẻ em sẽ nhận được 1,32mg kẽm (tương đương với 12% lượng khuyến nghị hàng ngày).

Bên cạnh chất xơ không hòa tan, yến mạch cũng chứa nhiều protein (5,1g) cũng như một loạt các vi chất khác, bao gồm Vitamin K (1,4mcg), Canxi (21,6mg) cũng như Sắt (1,1mg) Magiê (48mg) và Kali ( 130mg), Kali (122,4mg). Chuyển yến mạch thành bánh cháo hoặc dùng cùng với sữa chua để có một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Thịt bò nạc

Thịt bò nạc là một trong những thực phẩm giàu kẽm có thể bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn. Người ta tin rằng với phần trọng lượng chỉ 113 gram (97 phần trăm nạc), bạn có thể nhận được 5,9mg kẽm (hơn một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày).

Protein cũng là một thành phần dinh dưỡng phong phú trong thịt bò, với mức 24,8g (50% DV). Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm thấy 9,04mg Canxi 2,76mg sắt 24,9mg Magiê 403mg Kali và vitamin D, và vitamin K. Mặc dù thịt nạc là nguồn cung cấp protein tốt nhưng không nên tiêu thụ quá thường xuyên trong một tuần. . Ngoài ra, hãy chọn thịt bò lớn hơn 90% nạc (như thịt thăn) hoặc phần thịt có mỡ đã khử chất béo.

Cua

Chúng ta đều nghe nói rằng cua có nhiều canxi. Đối với một phần 100g cua hấp chín, trẻ em có thể tiêu thụ 91mg khoáng chất này. Ngoài ra cua rất giàu kẽm. Nó khoảng 3,78mg (34 phần trăm DV) trong cùng một phần.

Bằng cách thêm cua vào chế độ ăn hàng ngày, cơ thể của trẻ cũng nhận được 36 mg Magiê, 232 mg Phốt pho và 257 mg Kali cũng như một lượng nhỏ sắt và đồng giúp thúc đẩy tăng trưởng. Thực tế là cua có tính hàn và nếu tiêu thụ quá mức có thể gây hại cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Vì vậy, chỉ nên thêm cua vào bữa ăn một cách thường xuyên.

Đậu xanh

Các loại đậu là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn tăng cường tiêu thụ kẽm mà không cần đến cá hoặc thịt. Người ta ước tính rằng 100g đậu gà nấu chín chứa 1,42mg kẽm, tương đương khoảng 13% lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn. Ngoài ra, có chất xơ và hơn 8g protein chứa cùng một lượng.

Đậu gà cũng là một trong những thực phẩm chứa nhiều canxi, với 46mg (4 4% DV). Ngoài ra, còn có Magie (45mg) và Phốt pho (156mg), Kali (270mg) và vitamin C (1,1mg) Vitamin K (11,4 miligam). Các vi khoáng chất này tương tác với kẽm và thực hiện các chức năng bao gồm duy trì và khuyến khích sự gia tăng chiều cao của trẻ.

Đậu đen

Cùng với đậu xanh, đậu đen là một nguồn cung cấp kẽm hiệu quả. Trẻ trung bình có thể bổ sung 3,65mg kẽm (tương đương 33% nhu cầu hàng ngày của trẻ). Cây họ đậu cũng có nhiều Canxi (123mg) cũng như Sắt (5mg) và Magie (171mg) Phốt pho (352mg), Kali (1483mg). Những khoáng chất này có hiệu quả trong việc hỗ trợ sức khỏe nói chung, và đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Hàu

Hàu chứa lượng kẽm cao nhất trong số các loại cá. Một phần 100g hàu sống cung cấp cho trẻ khoảng 39,3 miligam kẽm (tương đương 357 phần trăm), gấp ba lần nhu cầu hàng ngày. Ngoài ra, với cùng một khẩu phần, hàu có thể cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày. Vitamin này rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ thần kinh cũng như sự trao đổi chất và sức khỏe của các mạch máu.

Nằm trong “hệ sinh thái” hải sản / động vật có vỏ, hàu chứa nhiều Canxi (59 mg) cũng như một loạt các khoáng chất vi lượng khác như Đồng (2,9mg) và Sắt (4,6mg) Magiê (18mg). Khoáng chất Phốt pho (97mg), Kali (156mg) và vitamin K (1mcg).

Hạt bí ngô

Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn kẽm hữu cơ, hãy tìm đến hạt bí ngô. Người ta ước tính rằng khoảng 28g hạt bí ngô có khoảng 2,2 mg kẽm (tương đương với 20% liều lượng khuyến nghị hàng ngày). Với lượng tương tự, trẻ sơ sinh cũng sẽ nhận được 8,5g protein từ rau củ.

Ngoài protein và kẽm, hạt bí ngô cũng là một nguồn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin khác có thể có lợi cho sự phát triển, bao gồm Canxi (15mg) cũng như Sắt (2,3mg) Magie (156mg), khoáng chất Phốt pho (333mg), Kali ( 223mg) Vitamin K (1,3mcg).

Sữa chua

Hầu hết mọi người không biết nó cũng là một nguồn khoáng chất tuyệt vời cho kẽm. Mỗi hộp sữa chua sẽ cung cấp khoảng 15% giá trị hàng ngày của bạn. Ngoài các sản phẩm động vật, sữa chua cũng có một lượng đáng kể probiotics – vi khuẩn sống có thể có lợi cho đường ruột và hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa cũng như hệ miễn dịch của bạn.

Nếu bạn đang tìm sữa chua để sử dụng để bổ sung kẽm Bạn nên chọn loại sữa chua không đường và nguyên chất. Trộn sữa chua nguyên chất và trái cây tươi, mật ong, yến mạch hoặc mật ong có thể giúp tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn

Hy vọng rằng, sau khi đọc blog này, các bậc cha mẹ sẽ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của kẽm đối với sự phát triển và sức khỏe của con cái họ. Hãy tiếp tục kiểm tra trang web mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe !.