Testosterone có giúp tăng chiều cao không?

Chủ đề về testosterone và chiều cao là một chủ đề của nhiều cuộc tranh luận. Một số người tin rằng testosterone có thể khiến bạn cao hơn trong khi những người khác nói rằng nó không ảnh hưởng gì đến chiều cao. Hãy cùng Debametulam xem xét mối quan hệ giữa testosterone, chiều cao và các yếu tố khác trong bài viết này.

Testosterone là gì?

Testosterone, một loại hormone được sản xuất trong tinh hoàn của nam giới, được gọi là testosterone. Nó chịu trách nhiệm về các đặc điểm giới tính nam như giọng nói trầm và lông trên khuôn mặt. Đỉnh cao của nồng độ testosterone thường thấy ở tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành.

Mức testosterone của nam giới bắt đầu giảm sau tuổi 30. Họ có thể mất khối lượng cơ hoặc mật độ xương và có thể bị giảm ham muốn tình dục. Những tác dụng này có thể được đối phó bằng liệu pháp thay thế testosterone.

Vậy, testosterone có làm cho bạn cao hơn không? Mặc dù nồng độ testosterone có thể ảnh hưởng đến chiều cao ở tuổi dậy thì, nhưng nó không có khả năng ảnh hưởng đến chiều cao khi một người đạt đến chiều cao trưởng thành.

Chiều cao của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi lượng testosterone mà cơ thể bạn có trong những năm tuổi teen hơn là sau này trong cuộc đời của bạn. Điều quan trọng là phải cẩn thận về những gì bạn ăn và có thói quen sống tốt như tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc.

testosterone-la-gi

Bất kể chiều cao của bạn là bao nhiêu, testosterone rất cần thiết cho tất cả chúng ta. Nó rất quan trọng để hoạt động tối ưu. Nam giới có mức độ cao hơn phụ nữ phổ biến hơn. Phần lớn quá trình sản xuất testosterone ở nam giới được thực hiện bởi tinh hoàn. Tuy nhiên, buồng trứng sản xuất estrogen ở phụ nữ chịu trách nhiệm nhiều hơn.

Testosterone có thể làm tăng sức mạnh cơ bắp và sức khỏe của xương. Nó cũng có thể giúp bạn xây dựng khối lượng cơ nạc, giảm lượng mỡ trong cơ thể và cải thiện hiệu suất thể thao tổng thể. Nó cải thiện sức khỏe tinh thần bằng cách tăng năng lượng và sự lạc quan, cũng như giảm mức độ căng thẳng. Điều này sẽ cho phép bạn có giấc ngủ tốt hơn và phục hồi. Nó cũng có thể tăng cường ham muốn và chức năng tình dục và giúp ích cho chức năng nhận thức khi chúng ta già đi.

Khoảng 30 tuổi, testosterone bắt đầu giảm ở nam giới. Điều này xảy ra với tỷ lệ trung bình từ một đến hai phần trăm mỗi năm. Hầu hết đàn ông sẽ không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong mức testosterone của họ. Một số nam giới có thể cảm thấy năng lượng thấp, giảm ham muốn tình dục và thay đổi tâm trạng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu và đưa ra các khuyến nghị để xác định mức độ hormone của bạn.

Mặc dù testosterone thường được gọi là nội tiết tố nam nhưng nó rất quan trọng đối với cả hai giới. Cả nam giới và phụ nữ đều sử dụng testosterone để duy trì mật độ xương và khối lượng cơ. Cả nam giới và phụ nữ đều trải qua sự suy giảm nồng độ testosterone khi họ già đi, mặc dù điều này ít được chú ý hơn ở nam giới. Mức testosterone thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, trầm cảm và các triệu chứng khác ở cả hai giới.

Mức testosterone thấp, đặc biệt là ở nam giới, sẽ khiến tất cả các yếu tố này bị ảnh hưởng. Bạn sẽ khó duy trì lượng mỡ trong cơ thể và khối lượng cơ ở mức thấp, bất kể bạn tập luyện chăm chỉ như thế nào hay ăn uống sạch sẽ như thế nào. Nó cũng sẽ làm cho bạn ít năng lượng hơn. Bạn sẽ có ít năng lượng hơn, khả năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng sẽ tăng lên, ham muốn và chức năng của bạn sẽ suy giảm và bạn sẽ dễ bị chấn thương hơn. Những yếu tố này sẽ khiến bạn khó đạt được mục tiêu tập thể dục hơn.

Vậy, testosterone có làm cho bạn cao hơn không?

Về mặt kỹ thuật, có. Lượng thormone trong cơ thể có thể có tác động rất lớn đến chiều cao của bạn nếu bạn là một đứa trẻ đang trong độ tuổi dậy thì. Một người trưởng thành hoàn toàn sẽ không được hưởng lợi từ việc tăng chiều cao do nồng độ t-hormone.

Testosterone, một hormone trung gian quan trọng, thúc đẩy các hormone tăng trưởng sản xuất bởi tuyến yên của bạn. Nhờ đó làm tăng chiều cao của bạn. Hiệu ứng này chỉ có hiệu quả trong những năm tuổi vị thành niên của bạn.

Cách để giúp bạn trông cao hơn so với chiều cao thực

Làm những điều khiến bạn cảm thấy tự tin và cao hơn có thể giúp bạn trông cao hơn. Bạn có thể trông cao hơn bằng cách đứng thẳng và mặc quần áo vừa vặn. Các bài tập tăng cường cơ bụng và cơ lưng có thể giúp cải thiện tư thế.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn ngủ đủ giấc và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì cân nặng hợp lý. Bạn có thể trông thấp hơn nếu bạn thừa cân. Tránh đi giày cao gót và đế dày ở chân. Chúng sẽ khiến bạn trông thấp hơn. Đi giày có gót thấp và đế mỏng.

Những bài tập nào có thể tăng testosterone?

Không có bài tập duy nhất nào có thể làm tăng mức testosterone của bạn. Tuy nhiên, có một số bài tập có thể giúp tăng sản xuất testosterone của cơ thể. Cử tạ, tập luyện sức bền và các hình thức khác có thể giúp kích thích sự phát triển cơ bắp, từ đó có thể thúc đẩy quá trình giải phóng testosterone.

Tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT) có thể giúp tăng mức testosterone. HIIT là một loại bài tập bao gồm các khoảng thời gian ngắn với hoạt động cường độ cao và sau đó là thời gian nghỉ ngơi. Bài tập này có hiệu quả trong việc tăng testosterone hơn là tập luyện sức bền.

Hai lựa chọn để tăng mức testosterone là luyện tập sức đề kháng và HIIT. Điều quan trọng cần nhớ là mức độ hormone có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Những bài tập này có thể không ảnh hưởng đến lối sống của bạn nếu bạn không thực hiện các thay đổi lối sống khác.

Vai trò của Testosterone với cơ thể

Nhiều chức năng cơ thể bị ảnh hưởng bởi mức testosterone, bao gồm:

Sức mạnh và khối lượng cơ

Bằng cách tăng cường các tế bào cơ tăng trưởng và phát triển, nồng độ testosterone có thể làm tăng sức mạnh cơ bắp và khối lượng cơ bắp. Ngoài ra, testosterone điều chỉnh quá trình tổng hợp protein, điều rất quan trọng để xây dựng khối lượng cơ bắp.

Phân phối chất béo

Theo một số cách, testosterone giúp giảm phân phối chất béo. Đầu tiên là testosterone làm tăng số lượng tế bào cơ, dẫn đến khả năng đốt cháy calo cao hơn. Ngoài ra, testosterone có thể làm tăng khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể với tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, testosterone có thể được sử dụng để giúp chuyển chất béo trong cơ thể ra khỏi các vùng không mong muốn, như bụng và đến các vùng mong muốn hơn, chẳng hạn như cơ.

testosterone-co-anh-huong-den-chieu-cao-khong

Mật độ xương

Bằng cách kích thích sự phát triển của các tế bào xương, nồng độ testosterone có thể làm tăng mật độ xương. Testosterone cũng giúp tăng sức mạnh và mật độ của các tế bào xương hiện có.

Sản xuất hồng cầu

Bằng cách kích thích sự phát triển của các tế bào hồng cầu, nồng độ testosterone có thể giúp sản xuất hồng cầu. Testosterone cũng giúp các tế bào hồng cầu mang nhiều oxy hơn.

Điều chỉnh ham muốn tình dục

Việc điều hòa sản xuất và giải phóng các hormone sinh dục đóng một vai trò quan trọng trong mức testosterone. Ngoài ra, testosterone điều chỉnh ham muốn tình dục hoặc ham muốn tình dục.

Sản xuất tinh trùng

Bằng cách kích thích sự phát triển của các tế bào tinh trùng mới, nồng độ testosterone có thể giúp tăng sản xuất tinh trùng. Ngoài ra, testosterone có thể làm tăng khả năng vận động và khả năng sinh sản của các tế bào tinh trùng.

Như bạn có thể thấy testosterone giúp ích cho nhiều chức năng của cơ thể. Nếu bạn đang tự hỏi liệu testosterone có thể làm tăng chiều cao của bạn hay không thì sự thật là không. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến việc bạn trông tự tin và cao hơn như thế nào đối với người khác và bản thân.

Thực phẩm nào có thể làm tăng nồng độ testosterone?

Một số chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với việc sản xuất testosterone. Chúng bao gồm kẽm, vitamin D và chất béo lành mạnh. Những thực phẩm này có thể được thêm vào chế độ ăn uống của bạn để hỗ trợ mức testosterone của cơ thể.

Hàu

Hàu là một trong những nguồn cung cấp kẽm quan trọng nhất, cần thiết cho quá trình sản xuất testosterone. Chỉ sáu con hàu là đủ để cung cấp lượng kẽm khuyến nghị hàng ngày cho nam giới.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô là một nguồn cung cấp magiê tuyệt vời, là một khoáng chất quan trọng khác để sản xuất testosterone. Một phần tư cốc hạt bí ngô cung cấp khoảng một nửa lượng magiê được khuyến nghị hàng ngày cho nam giới.

Thịt bò

Thịt bò là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, cũng như các chất dinh dưỡng khác hỗ trợ sản xuất testosterone. Để hạn chế chất béo bão hòa, hãy chọn phần thịt bò nạc.

Ngũ cốc

Vitamin D là một thành phần quan trọng trong nhiều loại ngũ cốc ăn sáng. Trước khi bạn mua ngũ cốc, hãy nhớ kiểm tra nhãn.

Cá béo

Axit béo omega-3 đã được chứng minh là có lợi cho mức testosterone khỏe mạnh. Hai phần cá béo mỗi tuần là một mục tiêu tốt.

Các loại hạt và bơ hạt

Bơ quả hạch và các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tốt, rất cần thiết cho việc sản xuất testosterone. Có rất nhiều lựa chọn tốt, bao gồm hạt phỉ, đậu phộng và hạnh nhân.

Nhiều thứ phụ thuộc vào testosterone, chẳng hạn như sự phát triển cơ bắp, mật độ xương và ham muốn tình dục. Những thực phẩm này rất tốt cho việc tăng lượng testosterone.

Bạn có thể làm gì để tăng mức testosterone?
Bạn có thể hỗ trợ mức testosterone lành mạnh bằng cách ăn các loại thực phẩm phù hợp và thực hiện một số việc khác.

Tập thể dục

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục vừa phải giúp tăng lượng testosterone. Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Ngủ

Đối với tất cả quá trình sản xuất hormone, bao gồm cả testosterone, điều quan trọng là phải ngủ đủ giấc. Người lớn cần ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.

Giảm căng thẳng

Testosterone thấp có thể do căng thẳng mãn tính. Để giảm căng thẳng, bạn có thể tập yoga, thiền hoặc các bài tập hít thở sâu.

Làm thế nào để bạn chọn testosterone tốt nhất?

Có rất nhiều loại testosterone trên thị trường hiện nay. Làm thế nào để bạn chọn một trong những phù hợp với bạn? Đây là một số điều cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm bổ sung testosterone tốt nhất.

Tuổi của bạn

Cơ thể bạn vẫn sản xuất nhiều testosterone nếu bạn dưới 30. Testosterone bổ sung có thể không cần thiết vào thời điểm này. Nếu bạn trên 30 tuổi, mức testosterone của bạn có thể đã bắt đầu giảm. Testosterone bổ sung là một lựa chọn tốt.

Tình trạng sức khỏe của bạn

Bạn có thể sẽ dung nạp tốt liệu pháp testosterone nếu bạn khỏe mạnh. Nếu bạn có bất kỳ tình trạng y tế nào, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim, liệu pháp testosterone có thể phù hợp với bạn.

Mục tiêu của bạn

Bạn hy vọng đạt được điều gì bằng cách dùng testosterone? Testosterone có thể giúp bạn tăng khối lượng cơ và hiệu suất thể thao. Các lựa chọn khác có thể tốt hơn nếu bạn đang tìm cách giảm các dấu hiệu lão hóa như mệt mỏi hoặc giảm ham muốn tình dục.

Mức testosterone thấp có thể được điều trị bằng liệu pháp testosterone. Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ loại liệu pháp hormone nào, hãy đảm bảo lựa chọn cẩn thận loại thực phẩm bổ sung phù hợp. Cách tiếp cận phù hợp có thể giúp bạn đạt được mục tiêu và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Những điều hàng đầu cần lưu ý khi dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ testosterone là gì?
Điều quan trọng là phải biết các tác dụng phụ có thể có của các chất bổ sung testosterone nếu bạn đang cân nhắc sử dụng chúng. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm:

  • Hiếu chiến
  • Sự lo ngại
  • Tâm trạng lâng lâng
  • Hoang tưởng
  • Tăng trưởng tóc
  • Mụn

Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại chất bổ sung nào. Điều này đặc biệt quan trọng nếu tình trạng bệnh của bạn nghiêm trọng hoặc bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra nếu bạn dùng quá nhiều chất bổ sung. Để đảm bảo rằng mức testosterone của bạn không tăng đột biến, điều quan trọng là phải theo dõi.

Mức độ lành mạnh của testosterone cho nam giới là bao nhiêu?

Một nam giới trưởng thành trung bình có mức testosterone khỏe mạnh là từ 270 đến 1070 ng / dL. Điều quan trọng cần nhớ là mức bình thường có thể rất khác nhau. Bác sĩ có thể cho bạn biết mức độ chính xác của bạn và liệu chúng có nằm trong giới hạn bình thường hay không.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn quyết định bổ sung testosterone. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định xem chất bổ sung có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không và giới thiệu cách tốt nhất để sử dụng. Bạn có thể yên tâm rằng chất bổ sung đang được thực hiện một cách an toàn và lành mạnh với sự giúp đỡ của họ.