Những thực phẩm gây dị ứng cho trẻ nên tránh

Thực phẩm gây di ứng cho trẻ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của bé yêu nhà bạn. Vì dị ứng thực phẩm là phản ứng không bình thường với thức ăn, gây ra bởi hệ miễn dịch của cơ thể bé. Theo một nghiên cứu của khoa Di Ứng Trung Ương thì tỷ lệ thực phẩm gây dị ứng cho trẻ rất cao, đặc biệt trẻ dưới ba tuổi.

Những loại thực phẩm thường bắt gặp là trứng gà, sữa đậu nành, sữa bò, các loại hạt, hải sản, cá..vì nó có tính dị nguyên cao. Các loại thức ăn này có chứa nhiều glycoprotein từ 7-10kD. Ngoài ra những loại thực phẩm do quá trình chế biến hay bảo quản cũng làm cho thức ăn dễ bị dị ứng cho trẻ.

Mặc khá trẻ em có hệ miễn dịch và đường ruột còn yếu, tính thấm của niêm mạc của đường tiêu hoá cao vì vậy khi tiếp xúc với thức ăn có tính dị nguyên cao hay không vệ sinh thường phát sinh dị ứng.

Những triệu chứng cho hiện tượng thực phẩm gây dị ứng cho trẻ

Sau 30 phút ăn cho đến vài giờ thì nếu bị dị ứng thì sẽ xuất hiện đau quặn bụng, nóng ran nổi ban đỏ ngứa khắp người, mắt đỏ, phù nề môi, khó thở, tuỵ huyết áp, truỵ mạch hay trẻ bị nôn, buồn nôn, tiêu chảy…

cac-thuc-pham-khien-tre-bi-di-ung-1

Nếu bị dị ứng nắng có thể gây phát cơn hen phế quản, sốc phản vệ và tử vong rất cao. Vì vậy ba mẹ nên chú ý đừng để bé ăn dặm sớm trước 06 tháng vì đường ruột của bé rất yếu khó tiêu hoá được lượng thức ăn vào cơ thể.

Nếu trẻ bắt đầu ăn dặm thì hãy cho bé làm quen từ từ những loại thức ăn, một tuần chỉ ăn một loại để quan sát những thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, lạc, lòng trắng trứng.

Khi trẻ ăn dặm, nên làm quen với các loại thức ăn từ từ, ăn một loại thức ăn mới mỗi tuần để theo dõi và tránh các loại thức ăn dễ gây dị ứng như: lòng trắng trứng, lạc, hải sản (tôm, cua, sò…). Những thức ăn này nên tập cho trẻ ăn sau 12 tháng tuổi.

Sau đây chúng ta liệt kê qua những thực phẩm gây dị ứng cho trẻ mà các mẹ cần phải biệt.

Đậu nành: Khoảng 0.3% trẻ dễ bị dị ứng với loại đậu này. Nhưng đậu nành thường có triệu chứng nhẹ, không ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ của trẻ. Chỉ có bị ngứa ran, phát ban ngứa hay thở khò khè, khó thở. Có khi bị tiêu chảy hay buồn nôn.

cac-thuc-pham-khien-tre-bi-di-ung-2

Hải sản (Tôm, sò, ốc..): Trẻ em thường bị dị ứng với những loại hải sản có vỏ như sò, ngao hay tôm. Có khi là cá hay mực, bạch tuộc. Những loại thực phẩm này trẻ thường bị nổi mề đay, sẩn ngứa hay có thể bị tiêu chảy, khi bị dị ứng bởi hải sản trẻ bị ảnh hưởng rất lâu, khá gay gắt đến sức khoẻ. Một trong những hải sản có thuỷ ngân cao như cá tầm, cá ngừ, cá thu, lươn, chình thì độ dị ứng rất cao khi bé ăn.

Những thực phẩm gây dị ứng cho trẻ còn có những loại trái cây mà mọi người thường nghĩ lành tính như dâu tây, cà chua lại tác nhân gây dị ứng thực phẩm ở trẻ vì nó có hàm lượng axit cao. Hay trứng, ngũ cốc, các loại rau xanh, sữa bò.

Nhiều khi trẻ em không bị dị ứng thực phẩm mà do trẻ bị phản ứng với thực phẩm do nguyên nhân không dung nạp với thức ăn khi cơ thể không chấp chận lượng dinh dưỡng đó. Dù bất kỳ loại thực phẩm nào có thể làm trẻ em bị di ứng thì ba mẹ lưu ý lựa chọn những dòng thực phẩm tươi sống, sạch để phòng tránh tình trạng thực phẩm dị ứng cho trẻ.