Trầm cảm sau sinh – Triệu chứng, Nguyên nhân và Cách điều trị

Trầm cảm sau sinh có thực sự nguy hiểm hay không? Đâu là những nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm sau sinh? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách điều trị sau sinh qua bài viết sau đây của Debametulam.com nhé

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là một trạng thái trầm cảm có thể bắt đầu trong thời kỳ mang thai hoặc đến một năm sau khi đứa trẻ được sinh ra. Trầm cảm là một bệnh tâm thần ảnh hưởng tiêu cực đến cách bạn cảm thấy, suy nghĩ hoặc hành động. Thật khó để phân biệt sự khác biệt giữa chứng trầm cảm sau sinh và sự căng thẳng và kiệt sức thông thường khi mới làm cha mẹ. Không có gì lạ khi bạn cảm thấy kiệt sức, buồn bã hoặc tuyệt vọng trong hoặc sau khi mang thai, nhưng nếu những cảm giác này ngăn cản bạn thực hiện công việc hàng ngày, đó có thể là dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh.

Nguyên nhân của trầm cảm sau sinh

Nhiều điều có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ mới sinh con. Phụ nữ có tiền sử các vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc trầm cảm thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những nguyên nhân sau cũng có thể làm tăng khả năng bị trầm cảm sau sinh:

 • Cảm xúc mệt mỏi ở trẻ sơ sinh, có thể do căng thẳng do mang thai, bệnh tật, hạn chế tài chính, cách ly xã hội hoặc các vấn đề sức khỏe.
 • Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai hoặc sau khi sinh có thể gây ra chứng trầm cảm sau sinh. Khi mang thai, mức độ của các hormone progesterone và estrogen cao hơn bình thường. Mức độ trở lại bình thường sau khi sinh. Sự thay đổi đột ngột này có thể gây ra trầm cảm.
 • Các yếu tố thể chất như suy dinh dưỡng, thiếu ngủ, sử dụng rượu hoặc ma túy và lượng hormone tuyến giáp thấp cũng có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh.
 • Tiền sử gia đình về bệnh tâm thần.

Những phụ nữ đã từng sinh thường khỏe mạnh cũng có thể gặp phải tình trạng này. Thông báo cho bác sĩ nếu bạn đã từng bị lo âu hoặc trầm cảm trước đó, vì trầm cảm sau sinh có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những phụ nữ có tiền sử trầm cảm trước đó.

tram-cam-sau-sinh-2

Các dấu hiệu và triệu chứng trầm cảm sau khi mang thai

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm sau khi mang thai rất nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn. Các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người và theo thời gian. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng cần chú ý:

 • Đang tức giận hoặc giận dữ không có lý do.
 • Thay đổi tâm trạng cực độ.
 • Khó tập trung vào bất kỳ nhiệm vụ nào.
 • Mất hứng thú làm việc và không có hứng thú theo đuổi sở thích.
 • Đau nhức không rõ nguyên nhân hoặc bệnh tật.
 • Chán ăn hoặc ăn uống không kiểm soát khiến trọng lượng cơ thể lên xuống thất thường.
 • Cảm giác vô dụng và thiếu tự chủ.
 • Khóc quá mức mà không có lý do.
 • Mất ngủ kể cả khi mệt mỏi và kiệt sức.
 • Lảng tránh những người xung quanh bạn, thậm chí cả bạn bè và gia đình của bạn.
 • Lo lắng quá mức về em bé của bạn hoặc không chăm sóc em bé.
 • Trải qua cảm giác tội lỗi cùng với sự tủi thân.
 • Lo lắng nghiêm trọng kèm theo các cơn hoảng sợ.

Nếu các triệu chứng này tái phát hoặc tồn tại trong thời gian dài, cần đến bác sĩ để được tư vấn. Các triệu chứng có thể xuất hiện trong vài tuần sau khi sinh và nếu không được điều trị, có thể tồn tại trong thời gian dài, gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần của người mẹ.

Sự khác biệt giữa trầm cảm và trầm cảm sau sinh

Mặc dù kết quả của cả hai tình trạng này là như nhau, nhưng có sự khác biệt giữa trầm cảm và trầm cảm sau sinh. Không giống như trầm cảm, trầm cảm sau sinh có liên quan đến việc mang thai và là kết quả của nhiều yếu tố bao gồm thay đổi nội tiết tố, thay đổi môi trường, thay đổi cảm xúc và thay đổi di truyền. Phụ nữ có tiền sử trầm cảm hoặc bệnh tâm thần có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh cao hơn.

Các biến chứng của trầm cảm sau sinh

Trầm cảm là một tình trạng mãn tính được đánh dấu bằng các chu kỳ tái phát và phục hồi. Trầm cảm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của người bị ảnh hưởng và dẫn đến các biến chứng suốt đời. Nó có thể ảnh hưởng đến cả cha mẹ và con cái.

Trầm cảm sau sinh không được chăm sóc ở các bà mẹ có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí lâu hơn ở các bà mẹ và có thể phát triển thành rối loạn trầm cảm mãn tính. Các biến chứng có thể xảy ra do trầm cảm sau sinh đối với người mẹ bao gồm:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần: Trầm cảm là thách thức về tinh thần và gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần của bệnh nhân. Chấn thương liên quan đến trầm cảm có thể dẫn đến những thay đổi tiêu cực trong lối sống của người mẹ và khiến mẹ trở nên miễn cưỡng hơn với môi trường. Trầm cảm sau sinh có thể dẫn đến các đợt trầm cảm nặng và bồn chồn trong tương lai mà người mẹ có thể không bao giờ hồi phục.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất: Trầm cảm có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe thể chất bất lợi và làm tăng nguy cơ béo phì, đau tim và bệnh mãn tính ở bệnh nhân. Điều này là do lối sống không thoải mái gây ra bởi chấn thương tinh thần.
 • Nguy cơ tự tử: Được biết, có đến 2/3 số vụ tự tử gây ra trầm cảm do thay đổi lối sống bình thường, rút ​​lui khỏi xã hội, thường xuyên cáu gắt và thay đổi các hoạt động thường ngày.

Chẩn đoán và Kiểm tra Chứng trầm cảm sau sinh

Việc chẩn đoán trầm cảm sau sinh dựa trên các triệu chứng đáp ứng các đặc điểm và tiêu chuẩn nhất định. Những người trải qua các triệu chứng trầm cảm hoặc có tiền sử gia đình bị trầm cảm nên tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ và được tầm soát trầm cảm nếu cần thiết.

Bác sĩ sẽ cố gắng xác định xem nỗi buồn của em bé sau sinh chỉ là tạm thời hay có khả năng dẫn đến trầm cảm nặng. Các bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để tìm hiểu xem liệu những thay đổi nội tiết tố và tuyến giáp kém hoạt động có góp phần gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm hay không.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng có thể sử dụng các bài kiểm tra tâm lý như Bảng kiểm kê trầm cảm Beck hoặc Thang đánh giá Hamilton để đánh giá một cá nhân về chứng trầm cảm.

Trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Không có một khoảng thời gian xác định nào cho biết bệnh trầm cảm sau sinh sẽ kéo dài bao lâu và nó phụ thuộc vào mức độ phát hiện sớm của tình trạng bệnh và loại phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Trầm cảm sau sinh xảy ra trong thời kỳ mang thai hoặc 2-3 tuần sau khi sinh. Ở những phụ nữ được điều trị lâm sàng kịp thời, các triệu chứng trầm cảm có thể kéo dài hơn một năm. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ không được điều trị lâm sàng, thời gian có thể vượt quá ba năm.

tram-cam-sau-sinh

Điều trị trầm cảm sau sinh

Tùy theo mức độ trầm cảm mà thời gian và phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Có một số cách để đối phó với chứng trầm cảm sau sinh, chẳng hạn như liệu pháp tâm lý, tư vấn và dùng thuốc.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu được coi là một trong những liệu pháp điều trị chứng trầm cảm sau sinh vô cùng hiệu quả. Tâm lý trị liệu liên quan đến việc chia sẻ mối quan tâm của bạn với bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học. Các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần khuyến nghị các cách đối phó và thoát khỏi trầm cảm. Thông qua liệu pháp, người đó có thể tìm ra cách tốt hơn để giải quyết vấn đề, kiểm soát tâm trạng thất thường, đặt mục tiêu thực tế và phản ứng tích cực với các tình huống.

Tư vấn

Tư vấn là một cách điều trị trầm cảm thông qua sự tương tác trực tiếp giữa cá nhân bị ảnh hưởng và chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ tâm thần. Tư vấn có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn nếu bạn bị trầm cảm nhẹ. Có nhiều loại liệu pháp trò chuyện khác nhau, nhưng thông dụng nhất được sử dụng để điều trị trầm cảm là liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp giao tiếp giữa các cá nhân.

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)

Liệu pháp nhận thức hành vi tập trung vào việc thay đổi cách bạn suy nghĩ và hành xử và được biết đến với hiệu quả trong việc điều trị chứng lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm và các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần khác. CBT dựa trên tiền đề rằng những suy nghĩ, cảm xúc, hành động thể chất và cảm giác được kết nối với nhau và những suy nghĩ tiêu cực có thể bẫy bạn vào một vòng luẩn quẩn của bệnh trầm cảm. CBT cố gắng chia nhỏ vấn đề thành những phần nhỏ hơn và biến những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực. CBT được thiết kế để cung cấp các giải pháp thiết thực để cải thiện quá trình suy nghĩ của bạn hàng ngày.

Liệu pháp giữa các cá nhân (IPT)

Liệu pháp giữa các cá nhân là sự tương tác trực tiếp giữa nhà trị liệu và người bị trầm cảm. Ở đây, nhà trị liệu tập trung vào bốn lĩnh vực vấn đề cốt lõi của bệnh nhân, đó là đau buồn, chuyển đổi vai trò, xung đột giữa các cá nhân và thâm hụt giữa các cá nhân. Liệu pháp giữa các cá nhân đã được chứng minh là một trong những liệu pháp có giá trị và hiệu quả nhất để điều trị chứng trầm cảm sau sinh.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm là loại thuốc được sử dụng để điều trị các rối loạn trầm cảm chính, bao gồm cả trầm cảm sau sinh. Thuốc chống trầm cảm cân bằng các chất hóa học trong não chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng của bạn và làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, thuốc chống trầm cảm có tác dụng phụ và chúng cũng có thể đi vào sữa mẹ. Vì vậy, thuốc chống trầm cảm chỉ nên được tiêu thụ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liệu pháp điện giật (ECT)

Liệu pháp sốc điện (ECT) được khuyến khích khi trầm cảm sau sinh nặng và không đáp ứng với thuốc. ECT cung cấp một lượng nhỏ dòng điện đến não để tạo ra các sóng tương tự như các sóng được tạo ra trong một cơn động kinh. Những thay đổi hóa học trong não có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.

Cách thoát khỏi trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh thường không phải là một tình trạng có thể được điều trị tại nhà; tuy nhiên, thay đổi lối sống sẽ cải thiện kế hoạch điều trị và giúp phục hồi nhanh chóng.

 • Khuyến khích các lựa chọn lối sống lành mạnh : Kết hợp các hoạt động thể chất như đi dạo với em bé vào thói quen của bạn sẽ giúp bạn tránh xa căng thẳng. Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi đầy đủ, ăn thức ăn lành mạnh và tránh hút thuốc hoặc uống rượu.
 • Tránh Cô lập và Chia sẻ Cảm xúc của Bạn : Thảo luận về cảm xúc hoặc mối quan tâm của bạn với bạn bè, gia đình hoặc đối tác của bạn. Chia sẻ cảm xúc của bạn sẽ giúp bạn có quan điểm về cách người khác đang xử lý tình huống.
 • Dành thời gian cho bản thân : Thỉnh thoảng nuông chiều bản thân có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Hãy tắm thư giãn, mặc quần áo đẹp nhất của bạn và dành thời gian với bạn bè hoặc đối tác. Theo đuổi sở thích hoặc ăn món ăn yêu thích của bạn cũng có thể hữu ích. Thoát khỏi các hoạt động thường ngày sẽ giúp bạn sảng khoái hơn.
 • Chậm lại, đặt kỳ vọng thực tế : Chống lại sự cám dỗ để tự mình làm tất cả công việc. Đặt ra những kỳ vọng thực tế và đừng tạo gánh nặng cho bản thân với công việc văn phòng cũng như việc trông trẻ.
 • Yêu cầu giúp đỡ và hỗ trợ : Vui lòng yêu cầu giúp đỡ hoặc hỗ trợ. Hãy cho người bạn đời hoặc các thành viên trong gia đình của bạn biết nếu bạn cần giúp đỡ chăm sóc em bé hoặc làm việc nhà hàng ngày.

Làm thế nào để ngăn ngừa trầm cảm sau sinh

Với một chút đề phòng và một lối sống có kiểm soát, bạn có thể ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh. Thông báo cho bác sĩ của bạn, đặc biệt nếu bạn có tiền sử trầm cảm sau sinh, đang mang thai hoặc dự định có thai.

Dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa trầm cảm sau sinh:

 • Trong thời kỳ mang thai : Tránh bất cứ điều gì có thể gây ra căng thẳng. Thực hiện một thói quen đơn giản bao gồm một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhẹ nhàng. Nếu bạn cảm thấy chán nản, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Trầm cảm nhẹ có thể được quản lý với sự giúp đỡ của các nhóm hỗ trợ hoặc liệu pháp. Thuốc chống trầm cảm cũng có thể được khuyên dùng trong một số trường hợp khi mang thai.
 • Sau khi sinh con: Nếu bạn có tiền sử gia đình bị trầm cảm, bác sĩ có thể đề nghị khám sau sinh để xác định các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm sau sinh ngay sau khi bạn sinh con. Sau khi mang thai, đừng đặt bản thân vào khối lượng công việc quá nhiều và hãy thực hiện từng bước để trở lại cuộc sống thường ngày.

Việc phát hiện sớm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn tình trạng bệnh leo thang.

Điều gì có thể xảy ra nếu bệnh trầm cảm sau sinh không được điều trị?

Bệnh trầm cảm sau sinh nếu không được điều trị hoặc điều trị không kịp thời có thể chuyển thành trầm cảm mãn tính và ảnh hưởng đến cả gia đình do làm mất mối dây liên kết mẹ con. Trầm cảm nặng có thể dẫn đến các bệnh mãn tính khác và trong trường hợp xấu nhất là tự tử. Trầm cảm sau sinh ở người mẹ cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình nuôi dạy và phát triển chung của trẻ.

Trầm cảm sau sinh là một tình trạng nghiêm trọng không nên bỏ qua. Việc phát hiện sớm tình trạng bệnh và điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa các triệu chứng phát triển thành trầm cảm mãn tính. Điều quan trọng là nói về tình huống thay vì đối mặt với nó một mình. Vì vậy, hãy nói chuyện với gia đình, bạn bè và cả bác sĩ của bạn để được trợ giúp rất cần thiết đối với chứng trầm cảm sau sinh.