Trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn khá non nớt, đó cũng là lý do tại sao giai đoạn này con trẻ lại dễ bị bệnh. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn là quá trình tăng chiều cao của trẻ 3 tuổi. Cùng Debametulam.com tìm hiểu về những cách cải thiện chiều cao cân nặng cho trẻ 3 tuổi, tận dụng tối đa giai đoạn tăng trưởng đầu đời của con.

Chiều cao chuẩn của trẻ 3 tuổi là bao nhiêu?

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã nhận định, 3 năm đầu là một trong những giai đoạn vàng tăng trưởng chiều cao. Tính từ lúc mới sinh tới năm 3 tuổi, chiều cao của trẻ đã tăng thêm 40 – 45cm. Vậy chiều cao chuẩn của trẻ 3 tuổi là bao nhiêu?

Bảng đo chiều cao cân nặng theo độ tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, trung bình chiều cao chuẩn của bé trai 3 tuổi là 96.1 (cm) và chiều cao chuẩn của bé gái là 95.1 (cm).

 • Chiều cao chuẩn của bé trai 3 tuổi là 96.1cm

Hầu hết các bé trai ở tuổi lên 3 đều đạt mức tăng trưởng chiều cao trung bình là 96.1 (cm). Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp trẻ tăng trưởng chậm hơn so với mức trung bình. Chỉ cần chiều cao của bé trai 3 tuổi không thấp hơn 88.7cm thì vẫn được xem là đạt chuẩn.

 • Chiều cao chuẩn của bé gái 3 tuổi là 95.1cm

So với các bé trai, bé gái 3 tuổi tăng trưởng chiều cao chậm hơn một chút. Phần lớn đều đạt chiều cao trung bình là 95.1cm. Nếu trẻ vẫn chưa đạt được mức chuẩn này, nhưng vẫn nằm trong khoảng 87.4 – 102.7 (cm) thì cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm.

chieu-cao-chuan-cua-be-trai-3-tuoi
Từ sau khi sinh tới năm 3 tuổi, trung bình mỗi năm trẻ đã tăng thêm 10 – 12cm

Trẻ 3 tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn?

Ngoài việc chú ý đến sự phát triển chiều cao, cân nặng cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Trẻ 3 tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn? Liệu trẻ nhà bạn đã đạt chiều cao chuẩn hay chưa?

Bảng đo chiều cao cân nặng theo độ tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, bé trai 3 tuổi có cân nặng dao động từ 11.3 – 18.3 (kg) được xem là đạt chuẩn. Trong khi đó, cân nặng chuẩn của bé gái 3 tuổi dao động từ 10.8 – 18.1 (kg).

 • Cân nặng chuẩn của bé trai 3 tuổi dao động từ 11.3 – 18.3kg

Ứng với các số đo chiều cao chuẩn nêu trên, cân nặng của bé trai 3 tuổi nên nằm trong khoảng 11.3 – 18.3 (kg). Khi cân nặng thấp hơn 11.3 kg thì được xem là suy dinh dưỡng. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tầm vóc và thể chất của trẻ, cần được theo dõi và cải thiện kịp thời.

 • Cân nặng chuẩn của bé gái 3 tuổi dao động từ 10.8 – 18.1kg

10.8 – 18.1kg là mốc cân nặng chuẩn của bé gái 3 tuổi. Trong giai đoạn này, cân nặng chính là yếu tố thể hiện sự phát triển tầm vóc lành mạnh của bé. Nếu cô con gái 3 tuổi của bạn có cân nặng thấp hơn 10.8kg, hãy xem xét chế độ dinh dưỡng của trẻ. Đồng thời, theo dõi sự thay đổi này để có những giải pháp cải thiện phù hợp.

Làm thế nào để tính chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 3 tuổi?

Làm thế nào để biết chiều cao cân nặng của trẻ 3 tuổi nhà bạn đã đạt chuẩn hay chưa? Trong nội dung dưới đây, …. sẽ hướng dẫn cho cha mẹ những cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 3 tuổi chính xác nhất.

 • Cách tính chính xác chiều cao của trẻ 3 tuổi đã đạt chuẩn hay chưa

Để xác định bé con nhà bạn đã đạt chuẩn chiều cao hay chưa, việc đầu tiên cần làm chính là đo chiều cao thực tế của trẻ. Sử dụng thước dây, bảng đo chiều cao, thước đứng là những cách dễ thực hiện nhất. Ngoài ra, cha mẹ có thể thực hiện phương pháp đo chiều cao cho trẻ trên bề mặt nằm ngang. Cách đo này có thể có sai số 2 – 3cm.

Đối chiếu chiều cao vừa đo được của trẻ với “hệ quy chiếu” của WHO. Nếu chiều cao của trẻ nằm trong khoảng 88.7 – 103.5cm đối với bé trai hoặc 87.4 – 102.7cm đối với bé gái thì được xem là đạt chuẩn chiều cao tuổi lên 3.

theo-doi-chieu-cao-can-nang-cua-tre-la-cach-nam-bat-toc-do-tang-truong-cua-tre
Theo dõi chiều cao cân nặng của trẻ là cách nắm bắt tốc độ tăng trưởng của trẻ
 • Cách tính chính xác cân nặng của trẻ 3 tuổi đã đạt chuẩn hay chưa

Cân điện tử sẽ giúp cha mẹ đo chính xác cân nặng của trẻ 3 tuổi. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tham khảo và sử dụng các loại thước đứng kết hợp cân điện tử. Với thiết bị này, chỉ trong một lần đo, cha mẹ đã có thể nắm được chiều cao và cân nặng của trẻ. Như đã nói ở phần trước, nếu cân nặng thực tế của trẻ nằm trong khoảng 11.3 – 18.3 (kg) đối với bé trai và 10.8 – 18.1 (kg) đối với bé gái thì được xem là đạt chuẩn. 

Lưu ý khi đo chiều cao và cân nặng của trẻ để đạt kết quả chính xác nhất: 

– Đo chiều cao, cân nặng khi vừa mới ngủ dậy. Sau một đêm dài, các đĩa đệm ở cột sống được giải nén hoàn toàn, trở về đúng kích thước vốn có. Điều này cũng có nghĩa là chiều cao khi này sẽ đúng bằng chiều cao thực tế của trẻ.

– Nhắc trẻ cởi bỏ các phụ kiện làm ảnh hưởng đến tư thế và khối lượng cơ thể của trẻ. Mũ nón, tất vớ, dép mang trong nhà, áo khoác,… đều có thể làm thay đổi cân nặng và tư thế đứng thẳng khi đo chiều cao của trẻ.

Tại sao cần chú ý theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 3 tuổi?

Cách một đứa trẻ lớn lên phản ánh rất nhiều về thể trạng của trẻ. Nếu trẻ đang gặp các vấn đề về sức khỏe hoặc dinh dưỡng, sự tăng trưởng chiều cao, cân nặng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Trẻ 3 tuổi nhà bạn có thể cao hoặc hoặc thấp hơn, nặng hơn hoặc nhẹ hơn so với những đứa trẻ khác cùng tuổi. Tuy nhiên sự thay đổi về tầm vóc này diễn ra theo quy luật thường xuyên. 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Ở độ tuổi lên 3, nếu trẻ không ăn đủ, chiều cao và cân nặng có thể tăng rất chậm. Trẻ còn có những biểu hiện như mệt mỏi, cáu kỉnh hơn và có ít năng lượng hơn trước. Tăng trưởng kém cũng phản ánh các vấn đề về sức khỏe mà trẻ có thể hoặc đang mắc phải. Đó là lý do tại sao cha mẹ cần chú ý theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 3 tuổi.

Làm sao để cải thiện chiều cao cân nặng cho trẻ 3 tuổi hiệu quả?

Chiều cao của trẻ 3 tuổi sẽ tiếp tục tăng lên khoảng 4 – 6 cm mỗi năm. Ngoài ra, trẻ cũng tiếp tục phát triển và hoàn thiện các kỹ năng vận động thô (sử dụng tay và chân) cũng như các kỹ năng vận động tinh (cầm nắm đồ vật, xếp hình, cầm bút vẽ).

Để trẻ 3 tuổi tiếp tục phát triển về trí tuệ, kỹ năng cũng như toàn diện về chiều cao và cân nặng, cha mẹ nên thực hiện các phương pháp sau:

Nắm được các yếu tố tác động đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Để tăng chiều cao cho trẻ, điều cốt yếu là cha mẹ cần chú ý đến sự khác biệt về tốc độ phát triển giữa các giai đoạn của trẻ. Nhìn chung ngoài di truyền, dinh dưỡng, giấc ngủ và tập thể dục cũng là những yếu tố quan trọng để trẻ phát triển đúng cách. Vậy nên cha mẹ cần xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo trẻ ngủ ngon cũng như cho trẻ tham gia một số hoạt động vận động cơ thể.

Chú ý đến sức khỏe hệ miễn dịch

Nền tảng sức khỏe tốt là điều kiện quan trọng giúp trẻ đạt tiềm năng tăng trưởng tối đa. Thể trạng khỏe khoắn giúp trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, có nhiều năng lượng cho việc vận động và giấc ngủ được đảm bảo. Những điều này đều là yếu tố thúc đẩy quá trình phát triển tầm vóc của cơ thể. Đó chính là lý do tại sao cha mẹ nên chú ý theo dõi những thay đổi về sức khỏe của trẻ ở độ tuổi này.

nen-tang-suc-khoe-tot-la-dieu-kien-tien-quyet-de-tre-3-tuoi-tang-truong
Nền tảng sức khỏe tốt là điều kiện tiên quyết để trẻ 3 tuổi tăng trưởng tầm, vóc tối đa

Thực đơn dinh dưỡng khoa học

Kén ăn là điều thường thấy ở trẻ dưới 5 tuổi. Trong khi đó, chế độ ăn uống là cốt lõi cho một cơ thể khỏe mạnh. Tình trạng kén ăn của trẻ có thể gây cản trở nguồn dưỡng chất mà xương cần để phát triển chiều cao. 

Để cải thiện chiều cao cân nặng hiệu quả cho trẻ 3 tuổi, cha mẹ phải cung cấp cho trẻ những bữa ăn cân bằng và hợp lý. Sự đa dạng thực phẩm trong từng bữa ăn là điều rất cần thiết. Thực phẩm giàu carbohydrate cung cấp năng lượng, thực phẩm giàu protein để xây dựng cơ bắp, các sản phẩm từ sữa và rau xanh để cung cấp canxi cần thiết cho xương.

Dưới đây là một số thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sự phát triển của trẻ:

 • Cá: Giàu protein, vitamin D nên cực kỳ tốt để tăng cường xương và cơ. Axit béo omega-3 còn tốt cho trí não, da và tóc.
 • Gà: Giàu protein, cung cấp selen, chất chống oxy hóa giúp kiểm soát các gốc tự do và cải thiện hệ thống miễn dịch.
 • Sản phẩm từ sữa: Giàu canxi và các loại vitamin A, B, D, E. Sữa bò, sữa đông, phô mai, sữa chua đều giàu dưỡng chất.
 • Trứng: Giàu protein, canxi, vitamin B12, riboflavin tốt cho sự phát triển của xương.
 • Đậu nành: Nguồn cung cấp protein cao nhất trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Ngoài ra còn có folate, vitamin, carbohydrate và chất xơ.
 • Củ cải: Thực phẩm này chứa nhiều chất xơ và vitamin (K, A, C, E, B1, B3, B5, B6, B2) và folate.
 • Rau bina: Là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin K, folate, vitamin C, sắt, canxi, kẽm, chất xơ và magie,… quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển sức khỏe của trẻ.
 • Nhiều loại trái cây: Chuối, xoài, mơ, dưa hấu, kiwi, cam,… là những loại trái cây tốt cho trẻ. Chúng giàu kali, mangan, chất xơ, canxi và các vitamin.
thuc-pham-tu-nhien-rat-tot-cho-su-phat-trien-cua-tre
da-dang-thuc-pham-trong-khau-phan-an-de-tre-co-the-nhan-du-duong-chat-de-phat-trien

Cung cấp đủ dưỡng chất để trẻ phát triển toàn diện

Trong những năm tháng đầu đời, trẻ cần nhiều dưỡng chất để có thể tăng trưởng tối đa. Không chỉ có canxi, trẻ còn cần kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch, natri giúp phát triển các cơ, phốt pho, vitamin D, vitamin K hỗ trợ hấp thụ Canxi, magie chăm sóc giấc ngủ và phát triển trí não,… Những dưỡng chất này đều có trong các loại thực phẩm tự nhiên. Ngoài ra, cha mẹ có thể tìm hiểu và bổ sung thông qua sản phẩm hỗ trợ.

Giấc ngủ rất quan trọng để trẻ 3 tuổi phát triển toàn diện

Ở độ tuổi lên 3, thời lượng giấc ngủ của trẻ nên kéo dài 11 – 12 tiếng mỗi ngày. Đây là tổng thời gian ngủ được khuyến nghị để trẻ có thể phát triển tối đa. Thời điểm trẻ đi ngủ, hormone tăng trưởng được tiết ra với hàm lượng tối đa. Nội tiết tố này không chỉ đảm bảo khả năng tăng trưởng toàn diện của xương mà còn là sức khỏe tổng thể của trẻ.

Trẻ cần thời gian tập thể dục để cơ thể hoạt động

Đối với trẻ 3 tuổi, các hoạt động vui chơi không chỉ kích thích trí tưởng tượng, phát triển kỹ năng mà còn hỗ trợ cho quá trình phát triển. Ngoài thời gian để vẽ, viết kích thích trí sáng tạo, trẻ cũng cần thời gian để cơ thể hoạt động.

Từ độ tuổi này trở đi, con trẻ có thể tham gia nhiều hoạt động khác nhau để tăng chiều cao. Theo đúng nghĩa đen, trẻ có thể chạy nhảy, đá bóng, tập thể dục nhịp điệu, tham gia các bài tập vừa phải. Ngoài ra, bơi lội cũng là một bài tập giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh. Bởi nó giúp tăng cường cột sống, kích thích các cơ và xương.

tre-3-tuoi-lam-quen-voi-the-thao-van-dong-som-co-nhieu-co-hoi-dat-chieu-cao-chuan-hon
Trẻ 3 tuổi làm quen với thể thao, vận động sớm có nhiều cơ hội đạt chiều cao chuẩn hơn

Rèn luyện sự linh hoạt cơ thể bằng các bài tập kéo giãn

Các hoạt động thể thao sôi nổi phải chiếm ít nhất 60 phút trong tổng thời lượng hoạt động một ngày của trẻ. Đây là thời điểm vàng để tận dụng cơ hội tăng trưởng bằng cách cho trẻ chơi thể thao. Sự khỏe khoắn và tầm vóc sẽ được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho trẻ làm quen với các bài tập giãn cơ. Tuy đơn giản nhưng lại có tác động rất lớn đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Nó giúp kéo dài cột sống và cải thiện tư thế mọi lúc. Sự linh hoạt được tăng cường là một cách để con trẻ tăng trưởng tối đa.

Cho trẻ tiếp xúc với ánh mặt trời

Khi làn da của trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ tạo ra vitamin D. Vi chất này cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi, thúc đẩy quá trình khoáng hóa và mô hình hóa xương. Từ đó tăng cường sự phát triển và tăng trưởng tầm vóc.

Thật tiếc là tia UVB trong ánh nắng không thể đi xuyên qua những tấm cửa chính. Chính vì vậy, cha mẹ nên tăng cường thời gian cho con trẻ hoạt động ngoài trời thường xuyên. Ánh nắng trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều thật sự rất tốt cho sức khỏe của con.

Cẩn trọng khi cho trẻ sử dụng thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung là dạng thức hỗ trợ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Trong khi hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn yếu, cha mẹ nên dành nhiều thời gian tìm hiểu các sản phẩm cần bổ sung cho trẻ. Chọn sản phẩm chuyên biệt, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Quan tâm đến bảng thành phần tự nhiên, an toàn đối với sức khỏe của trẻ. Điều quan trọng là cần mua sản phẩm tại các địa chỉ uy tín.

Môi trường gia đình tích cực

Môi trường gia đình có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của con. Tuy nhiên, môi trường tiêu cực có thể gây ra những căng thẳng khiến trẻ chậm phát triển. Một môi trường sống tốt tạo điều kiện để con trẻ tăng cường thể chất tối đa và toàn diện về trí tuệ.

Tham khảo và áp dụng những cách cải thiện chiều cao cho trẻ 3 tuổi phía trên, con bạn có thể tận dụng tối đa cơ hội để tăng trưởng. Hãy nhớ rằng, phát triển chiều cao là một quá trình lâu dài. Vậy nên đừng mong chờ kết quả ngay lập tức mà hãy kiên trì để “hái được trái ngọt” nhé.