Trẻ ở độ tuổi nào có thể tự cầm bình sữa?

Bạn biết đấy, khi bé có thể tự cầm bình sữa của mình, đó là thời điểm quan trọng đối với sự trưởng thành và phát triển của bé. Hoạt động này có thể là dấu hiệu cho thấy các kỹ năng vận động thô của trẻ đang bắt đầu phát triển, vì vậy trẻ đã sẵn sàng để bắt đầu giai đoạn tăng trưởng và phát triển tiếp theo, chẳng hạn như ăn thức ăn đặc.

Nếu vậy từ bao nhiêu tháng bé có thể tự cầm bình sữa? Ngoài ra, bố mẹ có thể giúp bé nhà mình vượt qua cột mốc này nhanh hơn không? Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây nhé

Khi nào trẻ có thể tự cầm bình sữa?

Trong khi khả năng tự cầm bình sữa của trẻ là một sự phát triển đáng để biết ơn, bạn phải lưu ý một điều; Mốc thời gian tăng trưởng và phát triển của mỗi đứa trẻ là khác nhau.

Do đó, khả năng tự cầm bình sữa ở mỗi bé khác nhau. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ước tính rằng hoạt động này sẽ bắt đầu được làm chủ bởi con bạn trong độ tuổi từ 6-9 tháng.

Tuy nhiên, mẹ đã có thể bắt đầu thực hành các kỹ năng của mình từ khi bé được 4 – 6 tháng tuổi. Độ tuổi này được gọi là thời điểm thích hợp, vì hầu hết các bé đã bắt đầu có thể tự nâng đầu lên và đã có khả năng kiểm soát tốt để hỗ trợ các cơ vùng cổ.

Sau đó, mẹ có thể dạy bé từ từ tự cầm bình sữa của mình. Đơn giản như việc bắt đầu dạy bé cầm bình sữa và hướng bình sữa vào miệng trẻ.

khi-nao-tre-co-the-tu-cam-binh-sua-2

Dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng tự cầm bình sữa của mình

Ngoài việc dựa vào độ tuổi của bé, mẹ có thể xem các dấu hiệu khác của bé để đánh giá xem bé đã được dạy tự cầm bình sữa hay chưa.

Trích dẫn từ trang Mom News Daily , những dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh khi chúng sẵn sàng tự bú bình bao gồm:

  1. Có thể ngồi một mình.
  2. Đã bắt đầu mọc răng.
  3. Đã có thể nâng đỡ đầu và cổ tốt.
  4. Khi trẻ bắt đầu nắm chặt tay mẹ

khi-nao-tre-co-the-tu-cam-binh-sua-1

Những điều mẹ có thể làm để giúp con tự cầm bình sữa

Như đã thảo luận, khả năng của một em bé này với một em bé khác là khác nhau. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng nếu khi 10 tháng tuổi, con bạn chưa thể tự cầm bình sữa của mình một cách thuần thục.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn giúp trẻ đến giai đoạn này nhanh hơn, bạn có thể làm một số điều sau:

  1. Thực hành bằng cách đưa bình sữa có tay cầm. Kết cấu trơn trượt của bình sữa đôi khi khiến con bạn khó cầm hơn, vì vậy hãy cố gắng dạy bé từ từ bằng cách đưa một chiếc cốc nhỏ để bé ngậm.
  2. Dạy bé cầm một món đồ chơi có nhiều kết cấu khác nhau. Ngoài việc có thể giúp rèn luyện kỹ năng vận động thô của trẻ, thực hiện hoạt động này cũng có thể cải thiện kỹ năng vận động tinh của trẻ.
  3. Thường xuyên cho trẻ ợ hơi. Nuốt không khí trong khi bú khiến trẻ dễ bị nấc cụt, ọc ọc và phát ra nhiều tiếng ồn. Sau đó, điều này khiến con bạn không thoải mái khi uống sữa từ bình của chính chúng. Để trẻ dễ thở hơn, hãy thường xuyên cho trẻ ợ hơi để không nuốt quá nhiều không khí khi bú bình.

Nếu bé tự cầm được bình sữa thì đừng quên ghi lại khoảnh khắc này mẹ nhé. Sự phát triển này có thể là một khởi đầu tốt để sau này con bạn có thể tự ăn một cách suôn sẻ.