Trẻ sơ sinh có thể ăn bánh quy không?

tre-so-sinh-co-the-an-banh-quy-khong

Bánh quy thường được cho trẻ sơ sinh như một lựa chọn ăn nhanh khi di chuyển và thậm chí ở nhà. Bánh quy thương mại thường được làm bằng bột mì, chất béo, đường và muối. Nó cũng chứa các thành phần khác, chẳng hạn như sữa, trứng, hạt, trái cây sấy khô và các loại hạt.

Bánh quy có giá cả phải chăng và có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, dù bánh quy đóng gói trông có hấp dẫn đến đâu thì cũng cần xem xét liệu chúng có an toàn cho bé hay không. Ngoài ra, các loại bánh quy bán ngoài chợ có thể chứa những thành phần không tốt cho bé.

Vậy trẻ sơ sinh có thể ăn bánh quy không? Hãy cùng tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết sau đây của Debametulam.com nhé!

Trẻ sơ sinh có thể ăn bánh quy đóng gói không?

tre-so-sinh-co-the-an-banh-quy-khong

Theo National Health Service, cha mẹ nên tránh cho trẻ ăn đồ ăn nhẹ đóng gói. Điều này bao gồm bánh quy. Lý do là vì thực phẩm đóng gói không thể thay thế cho thực phẩm tươi sống tốt cho sức khỏe.Thay vào đó, mẹ nên hình thành thói quen cho bé ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây tươi và rau củ.

Tuy nhiên, vì lý do chức năng, chẳng hạn như mọc răng, trẻ trên sáu tháng tuổi có thể ăn bánh quy mọc răng ít natri và không đường.

Bánh quy mọc răng có thể giúp giảm đau khi mọc răng. Mẹ có thể cho bé nhai trên bề mặt nướu cứng.

Khi nào bé có thể ăn bánh quy?

8-12 tháng tuổi là thời điểm để giới thiệu bánh quy hoặc bánh ngọt cho bé.

Mẹ cũng có thể cho bé uống khi bé bắt đầu mọc răng nhé! Bánh quy làm dịu nướu bé khi mọc răng.

Ngoài ra, giai đoạn 8-12 tháng tuổi là giai đoạn tốt nhất để cho bé làm quen với nghệ thuật nhai. Bé có thể sử dụng bánh quy và bánh ngọt để học cách ăn trong khi thưởng thức một bữa ăn nhẹ ngon miệng.

Vì nguy cơ mắc nghẹn, đừng quên để mắt đến bé khi ăn.

Tại sao trẻ nên tránh ăn bánh quy đóng gói?

Bánh quy đóng gói thường được coi là không lành mạnh cho trẻ sơ sinh vì chúng thường chứa:

  • Bột tinh chế: Hầu hết các loại bánh quy đóng gói đều chứa bột mì tinh chế (maida), loại bột này có ít hoặc không có chất xơ. Nó cũng thiếu vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B và sắt (6) (7). Thiếu chất xơ khiến việc tiêu hóa bột không tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của bé. Ngoài ra, việc tiêu thụ nó có thể gây táo bón nếu không đi kèm với việc tiêu thụ các thực phẩm lành mạnh khác.
  • Đường tinh luyện: Bé dưới 24 tháng nên tránh các loại thực phẩm có thêm đường. Đường tinh luyện hoặc đường trắng không có giá trị dinh dưỡng vì nó không có chất dinh dưỡng và chất xơ. Tiêu thụ quá mức có thể gây nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như béo phì ở trẻ em và sâu răng.
  • Muối: Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi cần ít hơn một gam (dưới 0,4 gam natri) muối mỗi ngày. Trẻ sơ sinh có thể nhận được lượng natri này từ sữa mẹ hoặc sữa công thức và các loại thức ăn đặc khác mà chúng có thể ăn. Do đó, cho trẻ ăn bánh quy đóng gói có thể dẫn đến tiêu thụ quá nhiều natri, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của trẻ.
  • Chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa là một loại chất béo ăn kiêng được hình thành khi dầu thực vật được hydro hóa. Những chất béo này có thể làm tăng cholesterol LDL (cholesterol xấu) và giảm cholesterol HDL (cholesterol tốt). Trong một thời gian nhất định, việc tiêu thụ chất béo chuyển hóa có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim.
  • Chất nhũ hóa: Chất nhũ hóa ổn định nhũ tương của chất béo và nước trong bánh quy. Nó có thể được coi là một phụ gia nhỏ. Nhưng nghiên cứu cho thấy chất nhũ hóa có thể thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột và gây ra các vấn đề về sức khỏe tiêu hóa.
  • Chất tổng hợp khác : Chất làm bánh, chất điều hòa bột nhào, hương vị, chất tạo màu nhân tạo và chất bảo quản là một số chất tổng hợp có thể có trong bánh quy. Những thành phần này không nên cho trẻ sơ sinh ăn vì chúng có thể tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Chất gây dị ứng ẩn: Bánh quy có thể chứa chất gây dị ứng ẩn, chẳng hạn như chất rắn sữa, đậu nành và đậu phộng, có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc gây ra tình trạng không dung nạp ở trẻ nhạy cảm.

tre-so-sinh-co-the-an-banh-quy-khong-2

Bánh quy và bánh ngọt phù hợp cho trẻ sơ sinh

Bánh quy tự làm không đường bao gồm các thành phần tốt cho sức khỏe như ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây, không chất bảo quản, chất phụ gia, đường nhân tạo, muối hoặc bột nở, rất phù hợp cho trẻ nhỏ .

Nhưng ngay cả khi các thành phần là an toàn, bánh quy và bánh quy tự làm cũng nên được cho trẻ ăn ở mức độ vừa phải. Bánh quy và bánh quy không nên thay thế các loại thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như sữa mẹ hoặc sữa công thức, ngũ cốc, súp, cháo nhuyễn