Triệu Chứng Tự Kỷ Ở Trẻ 1 Tuổi Cha Mẹ Cần Biết

trieu-chung-tu-ky-o-tre-1-tuoi

Các triệu chứng tự kỷ ở trẻ em thường không được cha mẹ nhận ra cho đến khi nó trở nên trầm trọng hơn. Trên thực tế, các triệu chứng của bệnh tự kỷ thực sự có thể được phát hiện sớm. Do đó, điều quan trọng là cha mẹ phải biết các triệu chứng tự kỷ ở trẻ 1 tuổi là như thế nào .

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh khiến một người bị rối loạn hành vi và ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác xã hội. Tự kỷ được gọi là rối loạn phổ tự kỷ vì các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khác nhau ở mỗi người.

Tự kỷ thường được phát hiện từ thời thơ ấu, mặc dù nó cũng có thể xảy ra ở thanh thiếu niên và người lớn. Cho đến nay người ta vẫn chưa biết nguyên nhân khiến trẻ mắc chứng tự kỷ là gì. Nhưng các chuyên gia tin rằng các yếu tố di truyền và môi trường là nguyên nhân.

Việc phát hiện các triệu chứng tự kỷ ở trẻ dưới 1 tuổi rất quan trọng, ngay từ khi còn nhỏ để cha mẹ có hướng điều trị và cách giáo dục phù hợp với mong muốn sau này trẻ có thể trưởng thành như một đứa trẻ tự lập.

Một số dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 1 tuổi

trieu-chung-tu-ky-o-tre-1-tuoi

Không thể hiện cảm xúc hay biểu cảm

Sự tồn tại của các rối loạn phát triển thần kinh khiến trẻ tự kỷ khó nhận biết và thể hiện cảm xúc. Họ gặp khó khăn trong việc hiểu rằng có những dấu hiệu để thể hiện những cảm xúc nhất định nên họ có xu hướng vô cảm hoặc nói với giọng đều đều.

Không trả lời khi được gọi

Một trong những triệu chứng tự kỷ ở trẻ 1 tuổi mà cha mẹ thường nghi ngờ đầu tiên đó là trẻ không phản ứng khi được gọi. Điều này xảy ra do phần não của trẻ gặp khó khăn trong việc nhận biết âm thanh.

Không thể hiện cử chỉ cơ thể

Trẻ tự kỷ không hiểu ý nghĩa của một số động tác hoặc cử chỉ. Đây là điều khiến trẻ tự kỷ không hứng thú với những làn sóng của người khác mời chúng giao lưu. Ngay cả bản thân họ cũng không thể hiện những cử chỉ thể hiện biểu cảm đơn giản như chỉ tay vào một đồ vật hay gật đầu.

Phản ứng với kích thích giác quan

Có hai phản ứng của trẻ tự kỷ đối với các kích thích giác quan. Đầu tiên, nếu một đứa trẻ quá mẫn cảm, các giác quan của cơ thể quá nhạy cảm với kích thích giác quan. Điều này khiến trẻ thể hiện những phản ứng cường điệu như sợ hãi khi nghe thấy một âm thanh khá lớn.

Thứ hai, nếu trẻ bị giảm mẫn cảm, các giác quan trên cơ thể trẻ không nhạy cảm lắm. Thông thường, trẻ tự kỷ bị giảm nhạy cảm sẽ tìm kiếm sự kích thích giác quan, chẳng hạn như chạm vào một số đồ vật.

trieu-chung-tu-ky-o-tre-1-tuoi-2

Tự kích thích lặp đi lặp lại

Một trong những triệu chứng tự kỷ nổi bật ở trẻ 1 tuổi là thích tự kích thích bản thân lặp đi lặp lại. Sự tự kích thích này được gọi là stimming. Kích thích xảy ra như một hình thức tự xoa dịu để trẻ có thể tập trung và giảm thiểu gánh nặng cảm giác quá mức mà chúng nhận được.

Tự kích thích được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như di chuyển bàn tay hoặc bàn chân hoặc điều khiển đồ vật bằng các chuyển động lặp đi lặp lại.

Không giao tiếp bằng mắt

Đối với trẻ tự kỷ, chúng có xu hướng tránh giao tiếp bằng mắt với người khác. Hành động này xảy ra vì đối với trẻ tự kỷ, giao tiếp bằng mắt khiến chúng căng thẳng và khó chịu.

Khó kiểm soát cơn nóng giận

Việc trẻ tức giận khi thất vọng là điều tự nhiên. Nhưng khi lớn hơn, trẻ học cách kiểm soát các cơn bốc đồng của mình. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với trẻ tự kỷ.

Trẻ tự kỷ có thể tức giận và bùng nổ vì những điều nhỏ nhặt. Điều này là do phần não chịu trách nhiệm kiểm soát cảm xúc, giải quyết vấn đề, lý luận, v.v., bị rối loạn chức năng.

Đó là một số triệu chứng tự kỷ ở trẻ 1 tuổi mà cha mẹ cần lưu ý. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng trên hoặc nếu bản năng của bạn nói rằng có điều gì đó bất thường về hành vi của con bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ ngay lập tức.