Tư thế ngủ giúp tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ

tu-the-nam-ngua-khi-ngu-co-the-giam-nguy-co-dot-tu-o-tre-so-sinh

Giấc ngủ, một trong bốn yếu tố quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ, thường bị xem nhẹ bởi nhiều cha mẹ. Nhưng đáng tiếc, việc này có thể ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng của con cái. Chắc chắn rằng, bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội giúp con phát triển chiều cao tối đa. Hãy cùng chúng tôi tại Debametulam.com tìm hiểu về sự tác động của giấc ngủ đến chiều cao của trẻ và nhận được những lời khuyên hữu ích về tư thế ngủ, thời gian ngủ, và cách giúp con của bạn có giấc ngủ ngon nhất. Đây là một chủ đề quan trọng mà chúng ta nên dành thời gian để hiểu rõ hơn.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển chiều cao của trẻ

Không có gì quan trọng hơn việc đảm bảo rằng trẻ em của bạn có một giấc ngủ đủ và chất lượng. Mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, như dinh dưỡng và di truyền, thì giấc ngủ cũng đóng một vai trò không kém trong quá trình phát triển.

Một sự thật thú vị là giấc ngủ chiếm đến 25% khả năng đạt được chiều cao chuẩn của con trong tương lai, xếp thứ hai sau yếu tố dinh dưỡng. Làm thế nào giấc ngủ có thể có tác động đến chiều cao? Điều này liên quan đến tuyến nội tiết và hormone tăng trưởng (HGH).

Nội tiết tố tăng trưởng (HGH) là một yếu tố cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. HGH tham gia vào quá trình phát triển của cơ thể và quá trình trao đổi chất. Mặc dù vận động thể thao có thể giúp tăng cường sự sản xuất HGH, thì giấc ngủ mới là thời điểm quan trọng nhất.

Theo các nghiên cứu khoa học, vào khoảng từ 23 giờ đến 1 giờ sáng, tuyến nội tiết sản xuất HGH ở mức cao nhất, có thể đạt gấp 10 lần so với ban ngày. Để đạt được điều này, trẻ cần có một giấc ngủ đủ sâu và không bị gián đoạn.

Khi trẻ bị mất ngủ hoặc không có giấc ngủ đủ, sự sản xuất HGH bị ảnh hưởng tiêu cực. Điều này có thể dẫn đến thiếu hụt nội tiết tố và tăng nguy cơ phát triển thấp bé.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng trẻ em của bạn có thời gian đủ để nghỉ ngơi và có giấc ngủ chất lượng. Điều này không chỉ làm cho họ tỉnh táo và năng động mà còn giúp họ phát triển đúng cách và đạt được chiều cao tối ưu.

giac-ngu-la-mot-trong-bon-yeu-to-chi-phoi-su-phat-trien-chieu-cao
Giấc ngủ là một trong bốn yếu tố chi phối sự phát triển chiều cao

Vì sao cần chú ý đến tư thế ngủ của trẻ?

Không chỉ trong khi thực hiện các hoạt động như đi, đứng, ngồi, nằm, một tư thế đúng khi nằm ngủ cũng mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể. Tư thế ngủ có thể giúp kiểm soát các cơn đau nhức, kéo giãn khớp xương, đảm bảo cấu trúc xương cũng như giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Vì sao cần chú ý đến tư thế ngủ của trẻ? Dưới đây là 3 lý do cụ thể:

 • Ở tư thế nằm, cơ thể không còn chịu sự đè nén của trọng lực, với một tư thế nằm thoải mái, xương của trẻ sẽ được thư giãn và nới lỏng hoàn toàn. Trẻ có thể tránh khỏi các vấn đề nhức mỏi cơ thể do sai tư thế khi ngủ.
 • Tư thế ngủ cũng là một phần quan trọng trong việc thực hiện tư thế đúng. Điều này giúp cấu trúc xương và đường cong tự nhiên của cột sống được đảm bảo.
 • Một tư thế ngủ thoải mái sẽ giúp chất lượng giấc ngủ của trẻ được nâng cao, nhờ đó mà hàm lượng nội tiết tố tăng trưởng đạt mức tối đa, trẻ có thể phát triển chiều cao hết tiềm năng.
ham-luong-noi-tiet-to-tang-truong-duoc-san-sinh-trong-giac-ngu
Hàm lượng nội tiết tố tăng trưởng được sản sinh trong giấc ngủ

Tư thế ngủ nào tốt cho chiều cao của trẻ?

Có 3 tư thế ngủ phổ biến là nằm ngửa, nằm nghiêng và nằm sấp người. Tuy nhiên chỉ có 2 tư thế ngủ được đánh giá là tốt cho chiều cao của trẻ gồm tư thế nằm ngửa và tư thế nằm nghiêng người.

Tư thế nằm ngửa

Nằm ngửa là một tư thế ngủ rất phổ biến đối, không chỉ giúp bạn điều chỉnh và bảo vệ cột sống mà còn hạn chế những cơn đau nhức có thể xuất hiện do việc nằm ngủ không đúng cách. Đối với trẻ sơ sinh, nằm ngửa khi ngủ còn là cách giảm nguy cơ mắc SIDS – Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Sở dĩ nói tư thế nằm ngửa khi ngủ rất tốt cho chiều cao là bởi:

 • Nằm ngửa khi ngủ đảm bảo cấu trúc xương
 • Nằm ngửa khi ngủ giảm tình trạng căng cơ
 • Nằm ngửa khi ngủ giúp điều chỉnh chân

Đây là tư thế ngủ mà tất cả bộ phận cơ thể đều nằm trên cùng một mặt phẳng, không bị đè nén. Khung xương, cánh tay, vai, chân được thư giãn hoàn toàn. Các đĩa đệm cột sống được giải nén và trở về kích thước tự nhiên. Điều này cũng góp phần làm dịu các cơ, giảm tình trạng đau nhức do sai tư thế và trẹo chân. Để ngủ ngon hơn với tư thế này, bạn hãy thử kê một chiếc gối ngay phía dưới lưng hoặc đầu gối.

tu-the-nam-ngua-khi-ngu-co-the-giam-nguy-co-dot-tu-o-tre-so-sinh
Tư thế nằm ngửa khi ngủ có thể giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Bên cạnh lợi ích tăng chiều cao, nằm ngửa khi ngủ còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như giảm trào ngược axit dạ dày, giảm tình trạng sưng mắt nhờ khả năng ngăn chặn máu đọng lại dưới mắt và làm giảm sự tích tụ của xoang.

Tư thế nằm nghiêng người

Tư thế nằm nghiêng người cũng được nhiều người thực hiện khi ngủ với mục đích đem lại sự thoải mái và tăng chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, hướng nghiêng người sang trái hoặc sang phải mang lại những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe.

Trẻ nên nằm ngủ ở tư thế nghiêng bên trái hay nghiêng bên phải?

Nằm nghiêng về bên trái trước hết giúp tăng cường lưu lượng máu và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nằm nghiêng còn giúp duy trì cột sống lưng, đốt sống cổ và giúp duy trì độ cong tự nhiên của cột sống khi gập gối vào ngực.

Ngược lại, tư thế nằm nghiêng bên phải có thể gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển chiều cao của trẻ vì nó có thể gây thoát vị đĩa đệm cổ, nhức mỏi các cơ. Như vậy, trẻ nên ưu tiên tư thế nằm ngủ nghiêng về bên trái hơn.

Tuy nhiên cha mẹ cũng cần lưu ý rằng, nằm nghiêng về một bên quá lâu có thể gây tê cứng vai do áp lực đè nén lên vòng bít quay, đau lưng, đau hông nếu không được căng chỉnh đúng cách. Để ngủ ngon hơn, cha mẹ nên dùng chiếc gối mềm mại kê giữa hai chân và cổ của trẻ, đồng thời cho trẻ xoay người liên tục để cân bằng áp lực lên vai.

tu-the-nam-nghieng-nguoi-duoc-khuyen-khich-cho-ca-nguoi-lon-va-tre-em
Tư thế nằm nghiêng người được khuyến khích cho cả người lớn và trẻ em

Thời gian ngủ cần thiết của trẻ theo từng độ tuổi

Một nghiên cứu của hội đồng 18 chuyên gia trong lĩnh vực khoa học và y khoa đã xem xét các nghiên cứu khoa học, xác thực mối quan hệ giữa thời lượng giấc ngủ và bệnh tật. Nghiên cứu này đã hệ thống lại thời gian ngủ cần thiết của từng độ tuổi.

Ở mỗi độ tuổi, thời lượng giấc ngủ của trẻ cần thay đổi để phục vụ cho sự phát triển toàn diện. Theo National Sleep Foundation, thời gian ngủ khuyến nghị theo từng độ tuổi như sau:

Độ tuổi0 – 3 tháng4 – 11 tháng1 – 2 tuổi3 – 5 tuổi6 – 13 tuổi14 – 17 tuổi18 – 25 tuổi
Thời gian14 -17 giờ12 – 15 giờ11 – 14 giờ10 – 13 giờ9 – 11 giờ8 – 10 giờ7 – 9 giờ

Thời lượng giấc ngủ được đưa ra trong bảng trên được khuyến nghị cho những trẻ khỏe mạnh. Trong một số trường hợp, ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn thời gian trên có thể được chấp nhận dựa trên hoàn cảnh của trẻ.

Cha mẹ có thể làm gì nếu trẻ không ngủ đủ thời lượng trên?

Các chuyên gia ước tính, có khoảng 25% trẻ nhỏ phải đối mặt với các vấn đề về giấc ngủ hoặc buồn ngủ quá mức vào ban ngày. Mặc dù thời gian ngủ có thể khác nhau tùy từng trẻ nhưng tình trạng thiếu ngủ hoặc ngủ khó trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ.

Để giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn, cha mẹ có thể thực hiện một số cách được gợi ý ở phần tiếp theo. Trong trường hợp tình trạng không được cải thiện, cha mẹ nên tìm đến sự trợ giúp của các bác sĩ nhi khoa.

tre-mat-ngu-ve-lau-dai-co-the-gay-anh-huong-den-su-phat-trien-chieu-cao
Trẻ mất ngủ về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao cũng như sức khỏe

Làm thế nào để trẻ có được thời gian ngủ tốt nhất?

Để trẻ có được thời gian ngủ tốt nhất, cha mẹ nên thiết lập một lịch trình giấc ngủ ổn định, kể cả cuối tuần. Hãy bắt đầu bằng cách ưu tiên giấc ngủ trong các hoạt động hàng ngày của trẻ, lập ngân sách thời gian dành riêng cho việc nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể áp dụng những thói quen tốt thúc đẩy chất lượng giấc ngủ cho trẻ. Dưới đây là những lời khuyên từ các chuyên gia hàng đầu.

 • Tạo cơ hội cho trẻ sử dụng hết năng lượng trong ngày và thư giãn trước khi đi ngủ để trẻ ngủ ngon hơn.
 • Tạo ra một môi trường ngủ yên bình, tĩnh lặng và thoải mái bao gồm: nhiệt độ vừa phải (~20 độ C), ánh sáng dịu nhẹ (ưu tiên màu vàng nhạt), cách âm tốt,…
 • Giảm thiểu sự phân tâm như TV, điện thoại và các thiết bị điện tử khác.
 • Bộ giường ngủ (chăn, gối, đệm) được đảm bảo vệ sinh, chọn một tấm nệm mềm mại, độ dày vừa đủ.
 • Trẻ nên có thói quen duỗi người trước khi ngủ và tập trung vào chân, lưng, cổ. Điều này giúp cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy chất lượng giấc ngủ.
 • Thực hành các bài tập thở như phương pháp thở 4-7-8 và kỹ thuật thở ba phần.
 • Một số thói quen tốt khác để trẻ có được thời gian tốt nhất như uống một cốc sữa ấm (cách thời gian ngủ ít nhất 30 phút), ngâm chân hoặc tắm nước ấm, ăn một chút hạt (hạnh nhân, óc chó, bí đỏ),…
danh-khoang-10-phut-tap-tho-de-nang-cao-chat-luong-giac-ngu
Dành khoảng 10 phút tập thở để nâng cao chất lượng giấc ngủ

Thói quen ngủ nằm sấp có ảnh hưởng xấu đến chiều cao không?

Tác động của việc nằm sấp khi ngủ đối với chiều cao đã được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi các chuyên gia. Theo họ, khoảng 17% dân số có thói quen này. Mặc dù tư thế nằm sấp có thể mang lại một số lợi ích như thư giãn cơ xương và cải thiện hô hấp, nhưng nó không đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao.

Nằm sấp khi ngủ có thể dẫn đến áp lực lên cơ tim, gây khó thở và thậm chí dẫn đến tình trạng thức giấc giữa đêm, gây ra những biến đổi tiêu cực trong sản sinh nội tiết tố tăng trưởng của tuyến yên, tác động xấu đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ em hoàn toàn không thể nằm sấp. Để giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi ở trong tư thế này, cha mẹ có thể sử dụng một chiếc gối mỏng đặt ở phía dưới xương chậu để giảm áp lực lên cổ, vai và lưng. Đồng thời, khuyến khích trẻ thực hiện các bài tập kéo giãn cơ thể vào buổi sáng hôm sau.

Chất lượng giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển chiều cao của trẻ. Thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng tăng trưởng chậm. Chính vì vậy, quan tâm đến tư thế ngủ và thực hiện những thói quen tốt là điều quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất tăng chiều cao. Ngoài ra, cần đảm bảo rằng trẻ nhận đủ dinh dưỡng và vận động đều đặn để giúp họ phát triển chiều cao tối đa.