Tưa miệng ở trẻ sơ sinh là gì?

tua-mieng-o-tre-so-sinh

Trong khi cơ thể thực hiện các chức năng tự nhiên của nó, sự hình thành của vi khuẩn và nấm là cân bằng. Sự phá vỡ sự cân bằng này có thể khiến một số bệnh ngoài da xảy ra. Sự gia tăng không kiểm soát được tỷ lệ nấm hoặc vi khuẩn trong cơ thể có thể dẫn đến các bệnh truyền nhiễm khác nhau. Một trong những bệnh này là bệnh tưa miệng, một bệnh nấm phổ biến.

Mặc dù tưa miệng là một bệnh nhiễm trùng do nấm gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh này đặc biệt gặp ở trẻ sơ sinh, gây ra những tình huống không mong muốn như trẻ từ chối sữa mẹ và bồn chồn. Trẻ bú sữa mẹ thường xuyên và đủ số lượng sẽ ít bị tưa miệng hơn rất nhiều.

Tưa miệng là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Căn bệnh này được gọi là bệnh tưa lưỡi vì loại nấm hình thành trên miệng và lưỡi giống như bông. Tên của loại nấm gây bệnh được đề cập trong các tài liệu y khoa là “candida albicans”. Vị trí của nấm trong khoang miệng được gọi là bệnh nấm Candida miệng, và sự mở rộng của nó vào cổ họng được gọi là bệnh nấm Candida hầu họng.

Bệnh tưa miệng ở trẻ sơ sinh là gì?

Tưa miệng xảy ra ở trẻ sơ sinh chủ yếu xuất hiện ở phần trên của lưỡi và các phần bên trong má. Bệnh biểu hiện thành từng lớp có màu trắng đục. Bệnh tưa lưỡi tuy được coi là bệnh nhẹ nhưng nếu không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa mạnh, bệnh càng tiến triển nặng hơn.

Nên cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên để trẻ không bị tưa miệng. Sự phát triển của tưa miệng ở trẻ có thể dẫn đến nhiễm trùng vú của mẹ. Điều này sẽ gây hại nhiều hơn cho cả mẹ và bé. Trong trường hợp như vậy, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên được tư vấn ngay lập tức.

cach-dieu-tri-tua-mieng-o-tre

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tưa miệng ở trẻ sơ sinh?

Bệnh tưa miệng gây đau dữ dội và khó chịu trong miệng, là do sự phát triển không kiểm soát của một loại nấm có tên là “albicans”. Việc sử dụng thuốc kháng sinh ở trẻ sơ sinh có thể phá vỡ sự cân bằng tự nhiên trong miệng và dẫn đến sự sinh sôi của nấm. Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có hại cũng như vi khuẩn có lợi hỗ trợ khả năng miễn dịch. Khi thiếu vi khuẩn có lợi, vi khuẩn có hại như “albicans” sinh sôi nhanh chóng và gây nhiễm trùng. Việc sử dụng các loại thuốc mạnh khác, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, cũng làm tăng nguy cơ phát triển tưa miệng ở trẻ sơ sinh.

Sữa mẹ là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đảm bảo sự phát triển của hệ thống miễn dịch ở trẻ sơ sinh. Trẻ được bú mẹ thường xuyên sẽ ít bị tưa miệng và các bệnh tương tự. Vì vậy, cần chú ý đảm bảo nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh là sữa mẹ.

Các triệu chứng của bệnh tưa miệng ở trẻ sơ sinh là gì?

Nấm miệng, xuất hiện trong khoang miệng, có diễn biến nhẹ trong giai đoạn đầu của bệnh. Vì lý do này, có khả năng cao là bệnh tưa miệng sẽ không được chú ý ngay lập tức. Tuy nhiên, việc nhận biết bệnh muộn sẽ khiến tình trạng nhiễm trùng tiến triển nặng hơn và hình thành các biến chứng khác nhau. Nhìn chung, các triệu chứng của bệnh tưa miệng ở trẻ sơ sinh như sau:

 Xuất hiện các mảng màu trắng ở phần trên của lưỡi, bề mặt bên trong của má, lợi, họng và amidan

• Vết thương không đều màu vàng

• Rò rỉ máu nhẹ khi vết thương được làm sạch

• Nứt hoặc đỏ ở khóe miệng

• Có mùi và vị khó chịu trong miệng

• Từ chối cho ăn

• Khó nuốt

Để phát hiện sớm bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh, cần kiểm soát răng miệng thường xuyên. Trong trường hợp các tổn thương trong miệng không quá rõ ràng, trẻ có thể khó nuốt. Do đó, trẻ có thể từ chối sữa mẹ. Trong trường hợp nghi ngờ tưa miệng, điều cực kỳ quan trọng là phải nộp đơn đến cơ sở y tế trước khi các biến chứng khác nhau phát triển.

Tưa miệng có nguy hiểm không?

Tưa miệng là căn bệnh khiến trẻ sơ sinh vô cùng bồn chồn. Các triệu chứng như bỏng rát, tấy đỏ, sưng tấy được quan sát thấy ở những nơi hình thành các tổn thương màu trắng. Điều này khiến trẻ luôn cảm thấy bồn chồn và quấy khóc. Đồng thời, bé có thể từ chối bú do nuốt vướng mặc dù bé đói. Ngoài triệu chứng tưa miệng, việc bé không bú được cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng làm gia tăng tình trạng trằn trọc.

Trong việc chẩn đoán tưa miệng, điều rất quan trọng là cha mẹ phải thường xuyên kiểm tra miệng cho trẻ. Nếu tình trạng khó chịu của bé vẫn tiếp diễn mặc dù không nhận thấy các tổn thương, bệnh có thể được chẩn đoán nhờ sự kiểm soát của bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bé được khám trong môi trường phòng thí nghiệm bằng cách lấy mẫu mô từ bên trong miệng khi thấy cần thiết. Nếu nấm gây bệnh tưa miệng được phát hiện trong mẫu mô sau khi kiểm tra trong phòng thí nghiệm, thì chẩn đoán bệnh sẽ được thực hiện. Sau đó, phương pháp điều trị thích hợp nhất cho em bé được lên kế hoạch.

tua-mieng-o-tre-so-sinh

Làm thế nào để điều trị tưa miệng ở trẻ sơ sinh?

Nấm miệng là một bệnh cần phải điều trị. Nội dung điều trị khác nhau ở trẻ sơ sinh và người lớn. Trong quá trình điều trị, mục đích chính là ngăn chặn sự phát triển của nấm gây nhiễm trùng và tiêu diệt nấm. Bệnh tưa lưỡi chữa lành hoàn toàn trong vòng vài tuần với các phương pháp điều trị phù hợp. Vì có khả năng tái phát bệnh này trong tương lai, nên cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Trong điều trị tưa miệng, các loại kem chống nấm, thuốc, nước súc miệng và viên ngậm thường được kê đơn. Nhưng việc bé tự ý uống thuốc là không thể. Đó là lý do tại sao tưa miệng ở trẻ sơ sinh thường được điều trị bằng kem. Ngoài điều trị bằng kem, thuốc nhỏ chống co thắt cũng có thể được đưa vào quy trình điều trị. Với việc sử dụng thuốc phù hợp, vệ sinh và chăm sóc răng miệng, bệnh tưa miệng có thể được điều trị mà không gây ra các biến chứng khác.

Làm thế nào để ngăn ngừa tưa miệng?

Một số biện pháp có thể được thực hiện để ngăn ngừa sự phát triển của tưa miệng ở em bé. Tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ bằng cách nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những biện pháp đơn giản cần thực hiện. Một lý do khác cho sự lây lan của nhiễm trùng là loại nấm này bắt đầu sinh sản trong vú của người mẹ. Nhiễm trùng núm vú khiến nấm lây lan nhanh chóng.

Có thể sử dụng miếng dán ngực để ngăn ngừa tình trạng này. Đồng thời, có thể sử dụng các loại kem trị nấm núm vú do bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng để làm lành vết thương do nấm ở ngực. Cuối cùng; Các sản phẩm như núm vú giả, bình bú và máy hút sữa phải được khử trùng thường xuyên. Với các biện pháp đơn giản được thực hiện, có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh tưa miệng và gây ra các vấn đề nhiễm trùng lớn.