Uống quá nhiều nước gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh có nhu cầu về nước, tuy nhỏ nhưng rất quan trọng. Tuy nhiên, việc cung cấp một lượng lớn nước có thể phá vỡ sự cân bằng điện giải của cơ thể. Sự mất cân bằng điện giải bị rối loạn có thể gây ra những thay đổi sinh lý nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiệt độ cơ thể thấp và co giật, tình trạng này được gọi là ngộ độc nước.

Nhiễm độc nước ở trẻ sơ sinh hiếm khi xảy ra, nhưng có thể xảy ra nếu trẻ được cung cấp quá nhiều nước, thường là do pha quá loãng sữa công thức. Hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh.

Một em bé có thể uống bao nhiêu nước?

Trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi không nên uống nước. Nhu cầu hydrat hóa của trẻ ở độ tuổi này được đáp ứng tối ưu bởi sữa mẹ. Do đó, việc cho chúng uống nước có thể khiến chúng có nguy cơ bị ngộ độc nước cao hơn. Từ sáu tháng đến 12 tháng, bạn có thể cho trẻ uống 0,5 đến 1 cốc (115-235 ml mỗi ngày) nước mỗi ngày nếu cần.

Lượng nước khuyến nghị và lượng nước cho con bú là đủ để đáp ứng nhu cầu hydrat hóa của em bé. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chẳng hạn như thời tiết nóng nực và bệnh tật, uống nhiều nước hơn sẽ không thành vấn đề. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để điều này không trở thành thói quen khi bé không cần nhiều nước.

ngo-doc-nuoc-o-tre-so-sinh-2

Các triệu chứng ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh

Thừa nước trong cơ thể gây ra hạ natri máu, trong đó lượng natri trong cơ thể giảm xuống bất thường. Nó có thể ảnh hưởng đến chức năng của một số cơ quan, bao gồm cả não.

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của trẻ sơ sinh hạ natri máu:

 • Nước tiểu rất trong,
 • chóng mặt và hôn mê,
 • khó chịu và quấy khóc ở những em bé thường vui vẻ,
 • nhiệt độ cơ thể thấp (hạ thân nhiệt) dưới 36 độ C,
 • buồn nôn và ói mửa,
 • sưng các chi, cụ thể là tay, chân và mặt,
 • thở không đều.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm độc nước có thể dẫn đến co giật và hôn mê. Nếu phát hiện bé có những biểu hiện trên, hãy đưa bé đi khám ngay, mẹ nhé.

Nguyên nhân ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh không uống nước một cách tự nguyện hoặc theo ý mình. Như vậy, ngộ độc nước xảy ra khi bé được người chăm sóc cho uống quá nhiều nước theo những cách sau:

 • Uống nước và nước trái cây pha loãng : Trẻ sơ sinh đến sáu tháng tuổi không cần nước. Nhu cầu hydrat hóa tối ưu của trẻ có thể được đáp ứng bằng cách bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, một số cha mẹ có thể bắt đầu cho trẻ uống nước lọc và nước trái cây pha loãng để giữ nước và cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Điều này không phù hợp với trẻ sơ sinh vì thận của trẻ chưa hoàn thiện để xử lý nước.
 • Sữa công thức pha loãng quá mức : Các hãng sữa công thức khác nhau yêu cầu lượng nước khác nhau. Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên làm theo hướng dẫn trên bao bì và sử dụng tỷ lệ pha trộn như đã nêu. Điều này rất quan trọng vì sử dụng ít nước hơn so với quy định có thể làm cho sữa công thức quá đặc, có thể gây táo bón ở trẻ sơ sinh. Mặt khác, sử dụng quá nhiều nước có thể làm loãng sữa công thức, phá vỡ cân bằng điện giải và chất dinh dưỡng, làm tăng nguy cơ ngộ độc nước.
 • Cho trẻ bú bằng cốc : Các chuyên gia khuyên bạn nên ngừng sử dụng bình dần dần cho trẻ từ 12 đến 24 tháng. Vì vậy, trẻ bắt đầu nhấm nháp nước từ cốc, khiến trẻ nuốt nước thừa khi không được giám sát.

ngo-doc-nuoc-o-tre-so-sinh

Xử lý ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh

Ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh là tình trạng không thể điều trị tại nhà. Vì vậy, nếu thấy bé có triệu chứng uống quá nhiều nước thì nên đưa bé đi khám. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bác sĩ sẽ vạch ra kế hoạch điều trị để khôi phục lại sự cân bằng điện giải của cơ thể và quản lý các triệu chứng.

Trong hầu hết các trường hợp, hạn chế uống nước của trẻ và để lượng nước dư thừa ra ngoài cơ thể qua đường tiểu tiện sẽ giải quyết được tình trạng bệnh. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc lợi tiểu và phục hồi mức natri qua đường tĩnh mạch.

Mẹo ngăn ngừa ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để đảm bảo rằng em bé của bạn đang uống đúng lượng nước.

 • Không cho trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi uống nước. Trẻ sơ sinh trên sáu tháng tuổi có thể uống 115-235 ml nước mỗi ngày.
 • Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn để biết cách xác định xem bé có bị mất nước hay không và có nên cho bé uống nước hay không. Ngay cả khi thời tiết nóng bức, em bé có thể không cần nước và bú thường xuyên là đủ.
 • Không bao giờ rã đông quá nhiều sữa công thức. Mẹ phải tuân theo tỷ lệ pha trên bao bì sữa công thức.
 • Không bao giờ để trẻ sơ sinh không có người trông nom khi trẻ đang uống nước từ cốc và khi trẻ đang tắm. Để em bé không được giám sát có thể dẫn đến việc vô tình tiêu thụ lượng nước dư thừa.

Nhiễm độc nước ở trẻ sơ sinh rất hiếm, nhưng có thể gây ra các phản ứng phụ, chẳng hạn như co giật. Bạn có thể tránh điều này bằng cách lưu ý về lượng nước bạn đang cho con bạn uống và tuân theo tỷ lệ pha loãng thích hợp khi pha sữa công thức.

Nhìn chung, có thể dễ dàng ngăn ngừa ngộ độc nước nếu bạn kiểm soát lượng nước uống vào của trẻ.