Những loại vắc-xin nào cần tiêm phòng trước khi mang thai?

Tiêm phòng trước khi mang thai là một yếu tố quan trọng để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Tùy thuộc vào điều kiện, bạn có thể chọn tiêm các loại vắc-xin phù hợp. Tuy nhiên, có hai loại vắc-xin bắt buộc mà bạn phải tiêm trước khi mang thai. Hãy cùng Debametulam.com khám phá những loại vắc-xin đó qua bài viết dưới đây.

Vắc xin Rubella

Đây là một trong hai loại vaccine cần tiêm phòng trước khi mang thai, vì trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn nguy hiểm nhất nếu mẹ bị nhiễm virus Rubella.

Rubella là một loại virus có khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp và lây nhiễm trong khoảng từ 12 đến 23 ngày, vì vậy rất khó để nhận biết nó đang tồn tại trong cơ thể của người mẹ.

Virus này có thể dễ dàng lây sang thai nhi qua máu của người mẹ. Nó sẽ gây hủy hoại hoặc làm chậm sự phát triển của thai nhi, dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc gây ra hội chứng Rubella bẩm sinh – tác nhân gây ra các khuyết tật ở não, tim, tai, và mắt.

can-tiem-vac-xin-nao-truoc-khi-mang-thai

Thai nhi có nguy cơ mắc dị tật càng cao nếu bị nhiễm virut Rubella trong độ tuổi thai kỳ càng nhỏ. Điều đó được thể hiện cụ thể như sau:

Thời gian thai nhi nhỏ hơn 12 tuần tuổi, nếu bị nhiễm virut Rubella thì tỷ lệ thai nhi phát triển bị dị tật đạt 90%.

Khi thai nhi trong vòng từ 13 đến 14 tuần tuổi, tỷ lệ đó là từ 30 đến 40%.

Con số giảm dần từ 20%, rồi đến 10% khi độ tuổi thai nhi tương ứng là 15 đến 16 tuần tuổi và 16 đến 20 tuần tuổi.

Tỷ lệ đó ở thai nhi trên 20 tuần là cực kì thấp, dưới 1 %.

Do vậy, tiêm phòng trước khi mang thai là cách duy nhất giúp bảo vệ bạn và con yêu khỏi những tác động tiêu cực của virut Rubella nguy hiểm.

Vắc xin thuỷ đậu

Những số liệu thống kê thực tế đã cho thấy: phụ nữ mang thai bị tử vong do thủy đậu chiếm tỉ lệ cao nhất so với các trường hợp thông thường khác bị mắc bệnh.

Nguy cơ nhiễm virut thủy đậu ở thai nhi được thể hiện cụ thể như sau:

Vào các tuần từ thứ 8 đến 12 của thai kỳ, tỉ lệ thai nhi nhiễm thủy đậu bẩm sinh là khoảng 0,4%- một con số không hề nhỏ. Những biểu hiện bên ngoài khi mắc bệnh là: xuất hiện sẹo ở da, bị tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, trẻ nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tinh thần, nguy hiểm hơn, có thể dẫn tới sảy thai hoặc thai chết lưu.

can-tiem-vac-xin-nao-truoc-khi-mang-thai-2

Trong 3 tháng tiếp theo, nhất là trong khoảng thời gian thai nhi được từ 13 đến 20 tuần tuổi, tỉ lệ thai nhi nhiễm hội chứng này lên tới 2%. Nghĩa là cứ 100 bà mẹ mang thai, có đến 2 mẹ có nguy cơ nhiễm thuỷ đậu, và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng.

Trong khoảng thời gian trước khi sinh 5 ngày và sau khi sinh 2 ngày, nếu mẹ bị nhiễm bệnh thủy đậu thì tỉ lệ trẻ sơ sinh nhiễm thủy đậu từ mẹ và bị tử vong tăng lên đến 25-30%.

Thuỷ đậu nguy hiểm như vậy, nên tiêm phòng trước khi mang thai là điều bạn cần chú ý hơn cả khi quyết định có con.

Human papillomavirus (HPV)

Vắc xin ngăn ngừa HPV là loại vắc xin được khuyến cáo tiêm phòng trước khi mang thai. Đây là loại bệnh lây qua đường tình dục khá phổ biến, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Khi mang thai, bà bầu sẽ không được chỉ định tiêm phòng vắc xin này.

Bạch hầu, ho gà

Đây đều là những căn bệnh lây lan qua đường hô hấp nên với những người chưa được tiêm phòng vắc xin bạch hầu, ho gà thì khả năng lây nhiễm các căn bệnh này trong khi mang thai là có thể. Vì vậy nên nếu chưa tiêm phòng vắc xin thì bạn có thể tiêm phòng trước khi mang thai nhé

Trên đây là hai loại vắc-xin bạn cần phải tiêm phòng trước khi mang thai để đảm bảo cả mẹ và bé đều khoẻ mạnh. Hy vọng bạn sẽ luôn ghi nhớ và thực hiện để cuối quá trình vượt cạn gian nan, cả gia đình sẽ tràn ngập hạnh phúc vì: mẹ tròn, con vuông