Vì sao không nên cho trẻ dưới 6 tháng uống nước lọc?

Chăm sóc trẻ sơ sinh đòi hỏi sự cẩn thận. Có những điều người lớn không nên làm với trẻ sơ sinh. Không phải vô cớ mà những thứ này có thể gây nguy hiểm cho bé.

Trong số những điều cha mẹ không nên làm khi chăm sóc trẻ sơ sinh, một trong số đó là cho trẻ dưới 6 tháng uống nước lã.

Tưởng chừng như việc cho trẻ sơ sinh uống nước không phải là việc gì to tát và sẽ không gây ra vấn đề gì, nhưng thực tế điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Vậy vì sao không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc? Hãy cùng Debametulam tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Vì sao không nên cho trẻ dưới 6 tháng uống nước lọc?

Lý do không nên cho trẻ dưới 6 tháng uống nước là do cơ thể trẻ ở độ tuổi này chưa sẵn sàng để tiếp nhận nước.

Nước mà trẻ uống có thể cản trở cơ thể trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ do thận và hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, nước lã cũng có thể khiến bụng trẻ bị đầy hơi và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác

vi-sao-khong-nen-cho-tre-duoi-6-thang-uong-nuoc-loc

Nguy cơ nào sẽ xảy ra nếu cho trẻ uống nước sớm?

Cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng uống nước có thể làm tăng một số rủi ro về sức khỏe, bao gồm:

  • Bụng phình to

Trích dẫn từ Healthline , hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ nên cơ thể trẻ không thể hấp thụ chất lỏng đúng cách. Không chỉ vậy, dạ dày của trẻ chỉ chứa được khoảng một đến hai thìa cà phê, tức năm đến mười ml.

Vì vậy, khi bé uống nước, dạ dày của bé sẽ không thể giữ được nước và khiến bụng bé bị đầy hơi.

  • Bệnh tiêu chảy

Khi bé uống nước, nguy cơ bé bị tiêu chảy sẽ tăng lên. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện, cộng với nguồn nước được cung cấp không nhất thiết phải hoàn toàn vô trùng vi trùng, vi khuẩn nên có thể gây nhiễm trùng cho bé.

  • Suy dinh dưỡng

Nếu cho uống nước, em bé sẽ từ chối uống sữa mẹ. Khi trẻ không bú mẹ, trẻ sẽ mất đi chất dinh dưỡng lẽ ra phải lấy từ sữa mẹ.

Vì vậy, hãy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn càng nhiều càng tốt để quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ diễn ra tốt đẹp.

  • Ngộ độc nước trắng

Thận của trẻ chưa thể hấp thụ tốt các chất lỏng như nước nên khi cho trẻ uống nước sẽ gây mất cân bằng điện giải, từ đó gây hạ natri máu.

Khi trẻ bị hạ natri máu, các triệu chứng phổ biến bao gồm chóng mặt, ngủ lịm, buồn nôn và nôn, và nhiệt độ cơ thể thấp.

Không chỉ vậy, nguy cơ tồi tệ nhất nếu bé uống nước là sưng não, thậm chí tử vong.

vi-sao-khong-nen-cho-tre-duoi-6-thang-uong-nuoc-loc-2

Khi nào có thể cho bé uống nước trắng?

Có thể bắt đầu cho trẻ uống nước sau khi trẻ được hơn sáu tháng tuổi hoặc khi trẻ đã được cho ăn thức ăn bổ sung từ sữa mẹ (MPASI).

Tuy nhiên, cần lưu ý khi cho bé uống nước lã, lượng không nên quá nhiều. Điều này là do nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe sẽ vẫn tồn tại ở em bé.

Đó là lý do không nên cho trẻ dưới 6 tháng uống nước. Vì vậy, đừng cho bé uống nước trước khi bé tròn 6 tháng nhé mẹ, và nếu bé đã được phép uống nước thì cũng đừng cho nhiều quá. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nhi khoa mà bạn tin tưởng về điều này.