Vitamin B1 có giúp tăng chiều cao không?

vitamin-b1-la-gi-2

Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng khoảng 26% lượng khoáng chất được hấp thu trong cơ thể có thể giúp hỗ trợ quá trình tăng tốc độ phát triển chiều cao. Vitamin B1 là một trong các vitamin B phức hợp và cũng là một trong những chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Trong bài viết sau đây trên Debametulam.com, chúng ta sẽ được cung cấp thông tin chi tiết để giải đáp câu hỏi: Vitamin B1 làm thế nào để giúp tăng chiều cao?

Vitamin B1 là gì?

Vitamin B1 là một trong những vitamin B, còn được gọi là Thiamine. Vi chất dinh dưỡng này tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và duy trì một hệ thần kinh tối ưu. Thiamine không phải do cơ thể tự sản xuất. Tuy nhiên, nó có thể được hấp thụ thông qua các thực phẩm tự nhiên được tiêu thụ trong các bữa ăn hàng ngày.

Vitamin B1 cũng có thể được bổ sung thông qua các chất bổ sung. Chúng có sẵn trong các hiệu thuốc và ở nhiều bệnh viện. Chúng được bán dưới dạng viên nén phức hợp vitamin B hoặc viên đa sinh tố trong đó Vitamin B1 xuất hiện như một thành phần.

Trong trường hợp thiếu vitamin B nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung qua đường tiêm.

Vitamin B1 tác động như thế nào đến chiều cao?

Để đạt được chiều cao tối đa, một nền tảng khỏe mạnh là rất cần thiết. Khi so sánh các khía cạnh vận động, dinh dưỡng và sinh hoạt giữa trẻ khỏe mạnh và trẻ ốm, rõ ràng trẻ khỏe mạnh có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, do đó có khả năng hoạt động bằng năng lượng. Mức độ phản ứng đối với các hoạt động thể chất và thời gian sống cũng được đảm bảo. Tất cả những yếu tố này đều là yếu tố góp phần tạo nên tiềm năng phát triển chiều cao cao nhất.

Ngoài ra, vitamin B1 là một chất cần thiết để tăng cường sức khỏe. Vi khoáng điều hòa quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu lượng vi chất cần thiết cao nhất. Ngoài ra, nó hỗ trợ cải thiện lưu thông máu và vận chuyển chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể. Một trong số đó là các đĩa tăng trưởng hình thành sụn nằm ở phần cuối của xương.

Mặc dù nó không ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của xương như các khoáng chất khác ở dạng vi lượng, nhưng vitamin B1 là một thành phần quan trọng của sức khỏe thể chất tốt. Nó là thành phần bắt buộc phải có để giúp cơ thể bạn phát triển tối đa.

vitamin-b1-la-gi

Một số lợi ích khác của Vitamin B1 đối với cơ thể

Công dụng của vitamin B1 đối với cơ thể là vô cùng lớn. Vi khoáng chất này giúp ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ em thông qua các vai trò sau:

Đảm bảo quá trình trao đổi chất trong cơ thể hoạt động trơn tru

Nếu không có vitamin B1, cơ thể có thể tạo ra nhiều axit keto. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về trao đổi chất. Khi đạt đến lượng khuyến nghị, vi mô có thể điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể. Đầu tiên Vitamin B1 chuyển hóa chất dinh dưỡng thành nguồn năng lượng, cụ thể là ATP cần thiết cho các hoạt động hàng ngày.

Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Vitamin B1 có thể là một thành phần thiết yếu để tạo ra Acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh được tìm thấy trong cơ tim. Vi chất dinh dưỡng này giúp duy trì sức khỏe của tim, giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch.

Tăng cường sức khỏe tinh thần

Vitamin B1 không đủ hàm lượng có thể dẫn đến sức khỏe tinh thần tiêu cực như căng thẳng, uể oải, mệt mỏi … Điều này không tốt cho việc tăng chiều cao. Bạn nên biết rằng đảm bảo cung cấp đủ vitamin B1 là một phương pháp để cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là điều cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng chiều cao và sức khỏe nói chung. Các cơ quan miễn dịch nằm trong các cơ dọc của đường tiêu hóa. Vitamin B1 cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động bình thường của đường tiêu hóa.

Ngoài ra, vitamin B1 hỗ trợ trong việc thúc đẩy thị lực khỏe mạnh cũng như chăm sóc tóc khỏe mạnh. Nó cũng cải thiện sức khỏe của làn da của bạn. Đó là lý do tại sao các sản phẩm chăm sóc tóc hay chăm sóc da đều có chứa thành phần này.

Người nào nên bổ sung Vitamin B1

Vitamin B1 thường được kê đơn cho cả trẻ em và người lớn từ 12 tuổi trở lên, những người có nguy cơ hoặc bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, một số bệnh nhân cũng được bổ sung vitamin B1 cho bệnh tim, tiểu đường, chấn thương và loét não, các vấn đề về mắt, v.v. Trẻ em dưới 12 tuổi cũng có thể bổ sung. Thuốc bổ sung vitamin B1 chỉ được khuyến nghị bởi bác sĩ.

Để đảm bảo rằng bạn đang dùng chất bổ sung này để tăng cường lượng vi chất dinh dưỡng của mình, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn:

Nếu bạn bị dị ứng với vitamin B1 hoặc bất kỳ sản phẩm thuốc nào chẳng hạn, bạn nên dùng thực phẩm bổ sung bao gồm khoáng chất này.
Gần đây đã kiểm tra máu hoặc quét thiamine (vì nó có thể làm thay đổi kết quả của một số xét nghiệm).

vitamin-b1-la-gi-2

Liều lượng bổ sung Vitamin B1

Liều lượng vitamin B1 sẽ khác nhau tùy theo lý do bạn cần bổ sung. Trong trường hợp bổ sung vitamin B1 do thiếu hụt ở người lớn, thì liều lượng có thể là 1,2mg đối với nam và 1,1mg đối với nữ (trên 18 tuổi). Ngoài ra, phụ nữ đang cho con bú hoặc mang thai được khuyên dùng 1,4mg mỗi ngày.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em, liều lượng vitamin B1 phù hợp với lứa tuổi của chúng được liệt kê như sau (Lượng tiêu thụ trong chế độ ăn hàng ngày được khuyến nghị (RDA)).

 • Trẻ sơ sinh 0-6 tháng tuổi 0,2mg
 • Trẻ sơ sinh từ 7-12 tuổi 0,3mg
 • Trẻ em từ 1-3 tuổi: 0,5mg
 • Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi 0,6mg
 • Thanh thiếu niên từ 9-13 tuổi: 0,9mg
 • Nữ từ 14 đến 18 tuổi: 1 mg
 • Nam từ 14 tuổi trở lên: 1,2mg
 • Nữ trên 18 tuổi: 1,1mg

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể sử dụng cân nặng của trẻ sơ sinh để xác định liều lượng phù hợp của chất bổ sung. Vitamin B1 cũng được cung cấp qua đường tiêm, tuy nhiên chỉ trong những trường hợp cụ thể và dưới sự giám sát của các chuyên gia.

Cần lưu ý điều gì khi bổ sung vitamin B1.

Vitamin B1 là một loại vitamin rất hữu ích cho sức khỏe, nhưng cần được sử dụng một cách khoa học và cẩn thận. Để bổ sung vitamin B1, bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Nếu bạn sử dụng vitamin B1 theo chỉ định của bác sĩ, hãy tuân theo đúng liều lượng và cách dùng được chỉ định.
 • Nếu bạn mua các sản phẩm bổ sung vitamin B1 ở cửa hàng hoặc hiệu thuốc, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm để đảm bảo sử dụng đúng cách.
 • Nếu bạn gặp các triệu chứng phản ứng dị ứng như tiêu chảy, buồn nôn, đau dạ dày, sốc phản vệ, v.v… thì bạn nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức.
 • Bạn có thể bổ sung vitamin B1 thông qua các loại thực phẩm tự nhiên như đậu lăng, trứng đậu Hà Lan, thịt bò, nước cam, ngũ cốc nguyên hạt và lúa mì, thịt lợn, cá, v.v.
 • Đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển chiều cao, cha mẹ có thể lựa chọn các sản phẩm thúc đẩy tăng trưởng, trong đó vitamin B1 là một trong những thành phần quan trọng.

Mặc dù vitamin B1 không tác động trực tiếp đến xương, nhưng nó vẫn là một thành phần quan trọng để thúc đẩy sức khỏe và chiều cao của trẻ. Cha mẹ cũng nên bổ sung canxi, một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của xương.