Phát triển các kỹ năng điều hành ở trẻ 1-5 tuổi

ky-nang-cho-tre-1-5-tuoi

Môi trường và di truyền có một vai trò quan trọng trong việc làm thế nào các kỹ năng chức năng điều hành hoặc kỹ năng nhận thức có thể được phát triển hơn nữa ở trẻ em. Ngoài ra, môi trường gia đình cũng có vai trò quan trọng để có thể rèn luyện những kỹ năng này, nhất là khi trẻ mới biết đi.

Ngoài những yếu tố này, như báo cáo của parenting.firstcry.com, giới tính và tuổi tác cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển các chức năng điều hành của trẻ. Sau đây Debametulam.com đã tổng kết sự phát triển các kỹ năng chức năng điều hành cho trẻ 1-5 tuổi.

Trẻ 1 tuổi

Trẻ khoảng 12-18 tháng tuổi bắt đầu có dấu hiệu chú ý có chọn lọc, nhưng những yếu tố gây xao nhãng bên ngoài có thể không quá nổi trội trong giai đoạn này. Trẻ sẽ tập trung hơn vào việc thể hiện mục tiêu sau khi được hơn 18 tháng tuổi. Đến lúc đó anh ấy đã bắt đầu chậm rãi nói ra điều mình muốn.

Trẻ 2 tuổi

Khi trẻ có được các kỹ năng ngôn ngữ ở tuổi 2, khả năng giải quyết vấn đề của chúng được cải thiện và chúng bắt đầu sử dụng ngôn ngữ để điều chỉnh hành vi của mình.

Không chỉ quản lý được bản thân, một đứa trẻ 2 tuổi cũng bắt đầu có thể quản lý được anh, chị, em và cả bố mẹ của mình thông qua lời nói của mình.  Ở giai đoạn này, đứa trẻ cũng học cách làm theo các hướng dẫn, quy tắc và yêu cầu bằng lời nói.

Điều quan trọng là cha mẹ phải làm giàu vốn từ vựng cho trẻ thông qua giao tiếp hàng ngày để trẻ biết được ý nghĩa của một đoạn hội thoại.

ky-nang-cho-tre-1-5-tuoi

Trẻ 3 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ có thể không còn phản ứng bốc đồng mà linh hoạt hơn và giao tiếp có chủ đích. Đứa trẻ bắt đầu nhận ra một kế hoạch có ý thức trong tâm trí của mình. Điều quan trọng là cha mẹ phải giúp con phát triển những gì diễn ra xung quanh trong tâm trí của trẻ. Giúp trẻ hiện thực hóa một ý tưởng.

Ví dụ, đứa trẻ muốn xây một lâu đài từ chăn và gối. Vì vậy, điều cha mẹ có thể làm là đồng hành và giúp đỡ bé. Hãy để trẻ tự do sáng tạo nhưng vẫn dưới sự giám sát của cha mẹ.

Trẻ 4 tuổi

Khi được 4 tuổi, trẻ có những cải thiện đáng kể về trí nhớ và khả năng ức chế trong công việc. Trẻ có thể yêu cầu một điều gì đó một cách chi tiết, thậm chí mọi thứ đều rất rõ ràng.

Ví dụ: “Tôi muốn làm một chiếc bánh dâu tây, nó có sô cô la trên đó và nó có vị ngọt. Tôi muốn Mẹ làm nó thay vì mua ở cửa hàng bánh ngọt.”

Khi Mama ngạc nhiên khi nghe yêu cầu, Mama đã cố gắng chuyển hướng nó. Ví dụ, bằng cách nói, “Chà, tất nhiên là mẹ sẽ đến nhưng không phải hôm nay, được chứ?”

Sau đó, đứa trẻ 4 tuổi có thể mài giũa mong muốn của mình để nó thực sự được thực hiện như mong đợi. Họ có thể hỏi, “Khi nào bạn định làm bánh sô cô la dâu tây cho tôi?”

Mẹ cần làm rõ mọi thứ bằng cách trả lời thời gian. “Đây sẽ là một chiếc bánh đặc biệt, bạn có thể nhận được vào ngày sinh nhật thứ 5 của mình.” Trẻ sẽ cảm thấy bình tĩnh với những câu trả lời cụ thể từ người kia.

cai-thien-ky-nang-dieu-hanh-cho-tre

Trẻ 5 tuổi

Trẻ 5 tuổi có khả năng tốt hơn để phát triển một bộ quy tắc phức tạp hơn để điều chỉnh hoặc hướng dẫn các hành động và hành vi của chúng. Thay vì chỉ đáp lại, trẻ có thể bắt đầu suy nghĩ về ý định thực hiện hành động.

Trẻ em 5 tuổi cũng có thể được mời làm việc gì đó theo nhóm. Anh bắt đầu thích hợp tác với những người khác. Khi lớn lên, chúng tiếp tục phát triển khả năng kiểm soát khả năng chú ý và khả năng ức chế của chúng nhiều hơn. Trẻ phải biết kiểm soát bản thân để không trở thành những đứa trẻ bốc đồng.

Tuy nhiên, trong những năm chập chững biết đi, sự thay đổi chính xảy ra là khả năng của chúng để xem xét các biến số và sau đó hành động theo những gì chúng cho là chính.

Để thực hành điều đó, hãy tránh la mắng trẻ khi trẻ chủ động làm một việc gì đó. Nó có thể là những gì đứa trẻ làm đã được lên kế hoạch trước. Hãy phản ứng tích cực với thành công mà trẻ đã làm được.